วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกำพล'ไม่ปฏิบัติหน้าที่ คดี'มาร์ค'หนีทหาร ชัด สัปดาห์นี้

โฆษกผู้ตรวจการแผ่นดิน ยัน “มาร์ค” คดีหนีทหาร ผู้ตรวจฯ ไม่มีหน้าที่ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่า มีการหนีทหารหรือไม่? ระบุ ดูแค่ในส่วน รมว.กลาโหม ละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือไม่เท่านั้น คาดทราบผลภายในสัปดาห์นี้

วันที่ 23 ก.ค. สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษ์เกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการ ในฐานะโฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคำร้องของ นายกมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของ รมว.กห.ในการตรวจสอบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ใช้เอกสารปลอมในการเข้ารับราชการทหารว่า ภายใน 1-2 วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่คงจะได้เสนอรายละเอียด รมว.กลาโหมประกอบกับหลักฐานต่างๆ ให้กับนายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดินที่ดูแลเกี่ยวกับงานด้านการทหาร ได้พิจารณา ขึ้นอยู่กับนายศรีราชาว่าจะนำเรื่องนี้เข้าขอความเห็นจากที่ประชุมผู้ตรวจฯ หรือไม่ หรือจะมีดุลยพินิจแจ้งไปยังรมว.กลาโหมเลย

โดยคาดว่าสัปดาห์นี้ ผู้ตรวจฯ ก็คงมีผลอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา อีกทั้งกรณีดังกล่าว ผู้ตรวจฯ คงไม่ลงไปตรวจสอบว่า นายอภิสิทธิ์หนีทหารตามที่มีการกล่าวหาจริงหรือไม่ แม้ว่า รมว.กลาโหม จะส่งหลักฐานต่างๆ ประกอบคำชี้แจงมาเป็นจำนวนมากก็ตาม เนื่องจากผู้ร้อง ร้องเพียงว่า รมว.กลาโหมละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหลังจากผลสอบพบว่านายอภิสิทธิ์มีปัญหา

ดังนั้นประเด็นที่ผู้ตรวจฯ จะพิจารณาจึงเป็นกรณีที่ว่า รมว.กลาโหม ปฏิบัติหรือละเลยการปฏิบัติตามที่กฎหมายบัญญัติไว้หรือไม่ ดุลยพินิจของผู้ตรวจฯ จะไม่ไปละเมิดผู้เสียหายอย่างแน่นอน

“ดุลยพินิจของผู้ตรวจฯ ในเรื่องนี้จะไม่ไปละเมิดคุณอภิสิทธิ์ ที่กำลังถูกกล่าวหาในขณะนี้แน่นอน เพราะผู้ตรวจฯ จะดูเฉพาะตามคำชี้แจงของรมว.กห.ที่ส่งมาเข้ามานั้น รมว.กห.ได้ปฏิบัติหรือละเลยไม่ปฏิบัติหรือไม่ตามที่ผู้ร้องเขากล่าวหามาหรือไม่ จึงไม่ต้องเชิญนายอภิสิทธิ์หรือใครมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะผู้ร้องไม่ได้ร้องนายอภิสิทธิ์

ส่วนคุณอภิสิทธิ์จะหนีทหารจริงหรือไม่จริง เป็นหน้าที่ของกระทรวงกลาโหม ที่ต้องทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏ และหากคุณอภิสิทธิ์เห็นว่าถูกละเมิด ก็สามารถฟ้องร้องเป็นคดีได้ ไม่เกี่ยวกับผู้ตรวจ” นายรักษ์เกชากล่าว

เมื่อถามว่า ผู้ตรวจฯ เกรงหรือไม่ว่าจะถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง และรู้สึกกดดันหรือไม่ นายรักษ์เกชากล่าวว่า ไม่กดดัน และก็ไม่รู้ว่าใครโยงแต่ผู้ตรวจฯ ไม่ได้โยง เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวกับการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตามกฎหมายบัญญัติให้เป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจที่ต้องเข้าไปดูแล

โฆษกผู้ตรวจการแผ่นดิน ยัน “มาร์ค” คดีหนีทหาร ผู้ตรวจฯ ไม่มีหน้าที่ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่า มีการหนีทหารหรือไม่? ระบุ ดูแค่ในส่วน รมว.กลาโหม ละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือไม่เท่านั้น คาดทราบผลภายในสัปดาห์นี้ 23 ก.ค. 2555 17:25 ไทยรัฐ