วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟซบุ๊กโอ๊คสะบัดมีดอีก กรีดมาร์ค'พ่อสอนไม่ให้หนีทหาร'

โดย

'โอ๊ค' แขวะ 'มาร์ค' พ่อสอนไม่ให้หนีทหาร ลูกผู้ชายไทยทุกคน โตขึ้นจะต้องรับใช้ชาติ หรือไม่ก็ต้องเรียน รด. ระบุ ส่วนตัวเรียน รด.3 ปี จนได้ยศ "สิบตรี" พ่อแม่ภาคภูมิใจกว่า ถูกตราหน้าว่า หนีทหาร

วันที่ 23 ก.ค. นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Oak Panthongtae Shinawatra พาดพิงถึงกรณีข่าวหนีทหารของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ที่กำลังเป็นข่าวเกรียวกราวอยู่ในสื่อมวลชน โดยมีการระบุว่า พ่อ (พ.ต.ท.ทักษิณ) เลี้ยงเขาให้โตมาแบบ "ลูกชาวบ้าน" ทั่วๆ ไป  และที่สำคัญสอนว่า ลูกผู้ชายไทยทุกคน โตขึ้นจะต้องรับใช้ชาติด้วยการเกณฑ์ทหาร หรือไม่ก็ต้องเรียนรักษาดินแดน (รด.) ไม่ได้คิดที่จะใช้อภิสิทธิ์ใดๆ เพื่อที่จะหลบเลี่ยงฯ แล้วส่วนตัวก็เคยเรียน รด.มา 3 ปี จบออกมาจนได้ยศว่าที่สิบตรี เชื่อว่า พ่อเเม่จะภาคภูมิใจกว่าที่จะถูกคนตราหน้าว่าหนีทหาร" 

ทั้งนี้ เนื้อหามีดังนี้ "ทีมงานผมก็ช่างเอาใจแฟนเพจจริงๆ รับลูกกันเป็นระนาดเลยครับ บอกว่าเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม และเห็นว่า ไปหาข้อมูลกันให้ควั่ก แถมยังมาคุยอีกว่า มีข้อมูลเด็ดจากคุณลุงท่านหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ มาเล่าให้ฟัง (ช่วงนี้ทีมงานผมขยันทำผลงานกันเป็นพิเศษครับ หลังจากได้ทราบว่าจะได้ร่วมเดินทางไปกับแฟนเพจในวันที่24 นี้ด้วย ก็เป็นแฟนคลับคุณพ่อกันทั้งทีมนี่ครับ) คุณลุงท่านนี้ได้แฉให้ทราบถึงขบวนการหนีทหารว่า เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วเขาทำกันอย่างไร ผมก็เลยบอกให้ไปเอาข้อมูลมาให้ดู แต่ยังไง น้ำหนักของเรื่องก็ต้องอยู่ที่คุณลุงท่านนี้ว่าจะกล้าออกมาพูดความจริง เหมือนเด็กนักเรียนที่ออกมายืนหน้าชั้นแล้วกล้าบอกว่า 2+2 นั้นเท่ากับ 4 ไม่ใช่ 5 แบบในคลิปที่เคยให้ดูหรือไม่นะครับ เรื่องนี้รอกลับจาก "เยี่ยมคนแดนไกล แบบไม่มีอภิสิทธิ์ชน กับพานทองแท้" ที่ฮ่องกง 2-3 วัน ก็รู้เรื่องแล้วครับ

ผมลองมานึกถึงตัวเองดู ผมว่าผมนั้นโชคดีครับ ที่คุณพ่อของผม เลี้ยงผมให้โตมาแบบ "ลูกชาวบ้าน" ทั่วๆไป ไม่เคยสอนให้มักใหญ่ใฝ่สูง โตขึ้นจะต้องเป็นนั่นเป็นนี่ และที่สำคัญสอนผมว่า ลูกผู้ชายไทยทุกคน โตขึ้นจะต้องรับใช้ชาติด้วยการเกณฑ์ทหาร หรือไม่ก็ต้องเรียน รด. ไม่ได้คิดที่จะใช้อภิสิทธิ์ใดๆ เพื่อที่จะหลบเลี่ยงฯ ผมจำได้ว่าตอนนั้นผมก็เหมือนเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยอยากจะเรียน รด. สักเท่าไหร่ แต่พอเรียนไปก็สนุกดีนะครับ เรียนจนจบ 3 ปี เห็นเขาว่า ถ้าตอนนี้ผมเอาใบสด.8 ของผมไปขอเทียบยศ ผมจะได้ครองยศ สิบตรี หรือจ่าสิบตรีครับ

ที่ผมเล่ามานี้ไม่ได้จะเปรียบเทียบกับใครหรือพูดกระทบถึงใครนะครับ ผมแค่อยากจะบอกว่า "ให้ผมเป็นสิบตรี พานทองแท้ฯ ผมว่าพ่อเเม่ผมยังจะภาคภูมิใจกว่า ที่ผมจะถูกคนตราหน้าว่าผมหนีทหาร" แค่นั้นแหละครับ"

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 24 ก.ค.นี้ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อ.ไมตรี โอสถหงส์ รองปลัดกระทรวงกลาโหมในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเข้ารับราชการทหาร ของนายอภิสิทธิ์ จะแถลงข่าวในเวลา 15.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม โดยจะมีการอธิบายถึงความผิดปกติที่คณะกรรมการตรวจสอบที่ได้ ตั้งขึ้นของกระทรวงกลาโหมดำเนินการซึ่งเป็นไปตามเอกสารต่างๆ ที่คณะกรรมการตรวจสอบรวบรวมจากกรมเสมียนตรา และกรมพระธรรมนูญ เพื่อนำมาใช้ประกอบการตรวจสอบ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมได้ส่งข้อมูลเอกสารให้ผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้วเมื่อวัน ที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยหลักฐานดังกล่าวนั้นถูกอ้างว่าเป็นสิ่งผิดปกติที่บ่งชี้ ว่านายอภิสิทธิ์ใช้เอกสารที่ออกโดยไม่ถูกต้องในทางราชการเข้าสมัครเข้ารับ ราชการที่ รร.นายร้อย จปร. และไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนทางทหารอย่างถูกต้องตามขั้นตอน.

'โอ๊ค' แขวะ 'มาร์ค' พ่อสอนไม่ให้หนีทหาร ลูกผู้ชายไทยทุกคน โตขึ้นจะต้องรับใช้ชาติ หรือไม่ก็ต้องเรียน รด. ระบุ ส่วนตัวเรียน รด.3 ปี จนได้ยศ "สิบตรี" พ่อแม่ ภาคภูมิใจกว่า ถูกตราหน้าว่า หนีทหาร 23 ก.ค. 2555 16:31 ไทยรัฐ