วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศิริโชค'รับคำท้า'กมล' เตรียมล้างเท้ารอให้กราบ

"ศิริโชค" โต้แทน "อภิสิทธิ์" ใช้เอกสารปลอมสมัครรับราชการทหาร แจงยิบ ก.พ.รับรองขึ้นบัญชียกเว้นศึกษา ตปท.อัดกรรมการปี 55 ชุด ''สุกำพล'' ตั้งธงป้ายสี เย้ย ''จตุพร'' ใกล้คุก เตรียมล้างเท้ารอ ให้ "กมล" กราบ...

วันที่ 22 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แถลงตอบโต้ นายกมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หนีทหารโดยการใช้เอกสารเท็จในการสมัครเข้ารับราชการว่า เบื้องต้น นายกมลคงลืมไปว่าเมื่อปี 53 นายกมลเคยร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบกรณีนี้ไปแล้วครั้งหนึ่งว่า นายอภิสิทธิ์มีการใช้เอกสารเท็จสมัครเข้ารับราชการทหารหรือไม่  โดยขอให้มีการคืนเบี้ยหวัด และถอดยศ ซึ่งหลังจากนั้น ทาง ป.ป.ช.ก็มีหนังสือชี้แจงเลขที่ ปช.0012/1020 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2553 ซึ่งมีการชี้แจงระบุว่า ผลจากการสอบสวนนายอภิสิทธิ์ ไม่มีการใช้เอกสารเท็จตามที่นายกมลร้อง พร้อมกันนี้ยังแจ้งให้นายกมลรับทราบไปแล้ว

นายศิริโชค กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่คณะกรรมการสอบสวนในปี 42 ที่มี พ.อ.สมโชค ไกรศิริ จเรทหารบก ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดงร่วมอยู่ด้วย ซึ่งมีการสรุปว่า นายอภิสิทธิ์ไม่มีคุณสมบัติการเป็นทหารเพราะขาด ใบ สด.9 (ลงทะเบียนทหารกองเกิน) ใบ สด.43 (ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร) หรือต้องใช้หลักฐานการผ่อนผัน (ใบ สด.41 ตามมาตรา 27(2) ในกรณีไปศึกษาต่างประเทศ)

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กรณีของนายอภิสิทธิ์นั้น เป็นการไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในช่วงปี 2530-2532 จึงได้ผ่อนผันไปศึกษาต่อ ตามใบ สด.41 ซึ่งสำนักงานดูแลนักเรียนอังกฤษในต่างประเทศภายใต้ ก.พ.ได้ผ่อนผันให้นายอภิสิทธิ์ไม่ต้องไปตรวจเลือกทหารแทน ตามใบ สด.41 เลขที่ 4892/29 ลงวันที่ 4 พ.ย.2529 และยังมีชื่อปรากฏในทะเบียนบัญชียกเว้น หรือขอผ่อนผันกรณีไปศึกษาต่างประเทศ (สด. 20) ด้วย นายอภิสิทธิ์จึงได้รับการยกเว้นตรวจเลือกยกคำให้การ

นายศิริโชค กล่าวต่อว่า ในการสอบสวนเบื้องต้นของคณะกรรมการปี 42 ยังระบุว่า พ.อ.สมโชค ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทและเป็นพยานของนายจตุพร ในกรณีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ในประเด็นดังกล่าว ยังเคยยอมรับในศาลว่า ไม่ทราบว่านายอภิสิทธิ์ได้รับการผ่อนผันโดย ก.พ.เป็นผู้ทำหนังสือให้ ซึ่งหากนายอภิสิทธิ์มีสำนักงาน ก.พ.เป็นผู้ทำหนังสือผ่อนผันจริง ก็ไม่ต้องมารับการตรวจเลือกเป็นทหาร และยอมรับว่ากรณีนี้ไม่เข้าข่ายการหนีทหารแต่เป็นการผ่อนผัน และเมื่อนายอภิสิทธิ์ได้เป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อย จปร.ก็ไม่ต้องถูกเข้าเรียกประจำการเป็นทหารเกณฑ์ ดังนั้นผลสอบของ คณะกรรมการในปี 42 จึงผิดพลาดและอคติ เพื่อตั้งโจทย์เอาผิดนายอภิสิทธิ์ ส่วนกระแสข่าวที่ช่วงนั้นมีการลงโทษเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่ายังไม่มีใครถูกดำเนินคดีสักรายเลย  

นายศิริโชค กล่าวอีกว่า ส่วนกรรมการชุดตรวจสอบข้อเท็จจริงปี 55 ที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม สรุปว่า นายอภิสิทธิ์ปลอมเอกสารเพื่อผ่อนผันการเกณฑ์ทหารนั้น ขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นความพยายามป้ายสีนายอภิสิทธิ์และยังนำข้อมูลมาจากหนังสือ เรดส์ พาวเวอร์ส ซึ่งเป็นเครือข่ายของคนเสื้อแดงมาใช้อ้าง ทั้งนี้ขอยืนยันว่าเอกสาร สด.20 ของนายอภิสิทธิ์เป็นของจริง

นายศิริโชค กล่าวต่อว่า การที่นายกมลบอกว่าได้ติดตามเรื่องนี้มา 12 ปีนั้น ตนคิดว่ากำลังจะทำให้ นายจตุพรติดคุก เพราะให้ข้อมูลที่สับสน ทั้งเรื่องที่ระบุว่ามีนายทหารระดับยศ พล.อ 1 คน และยศ พ.อ. 5 คน ร่วมปลอมแปลงเอกสารเท็จเพื่อช่วยนายอภิสิทธิ์ แต่กลับไม่กล้าระบุชื่อจริงนั้น เพราะว่าเป็นการปล่อยข่าวโคมลอย และอยากเปลี่ยนชื่อนายกมล เป็น “กมลสตรอเบอร์รี่” และตนก็เตรียมไปล้างเท้าเพื่อให้นายกมลมากราบสามครั้งงามๆ ตามคำท้าแล้ว

"ศิริโชค" โต้แทน "อภิสิทธิ์" ใช้เอกสารปลอมสมัครรับราชการทหาร แจงยิบ ก.พ.รับรองขึ้นบัญชียกเว้นศึกษา ตปท.อัดกรรมการปี 55 ชุด ''สุกำพล'' ตั้งธงป้ายสี เย้ย ''จตุพร'' ใกล้คุก เตรียมล้างเท้ารอ ให้ "กมล" กราบ 22 ก.ค. 2555 18:14 22 ก.ค. 2555 22:29 ไทยรัฐ