วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกรัฐมนตรี พร้อมถกผู้นำพม่า ลุยเชื่อมท่าเรือทวาย-แหลมฉบัง

นายกรัฐมนตรี พร้อมถก ประธานาธิบดีพม่า เพื่อขอให้ปล่อยตัว 92 คนไทยที่ถูกจับกุม พร้อมลุยจับมือพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงท่าเรือน้ำลึกทวาย กับ ท่าเรือแหลมฉบังของไทย...

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจาก กลับจากการเดินทางเยือนประเทศเยอรมนี และ ฝรั่งเศส ก่อนได้เดินทางไป ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแจกันดอกไม้ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมถวายพระพรให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว ที่ รพ.ศิริรราช


โดยกล่าวถึงการพบปะหารือกับ ประธานธิบดีเต็ง เส่ง ของพม่า ที่เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 22-24 ก.ค. ว่า จะหารือเพื่อกระชับความสัมพันธ์​และความร่วมมือต่างๆ รวมทั้งด้านเศรษฐกิจที่จะมีการเชื่อมโยงระหว่างท่าเรือน้ำลึกทวายในพม่า กับ ท่าเรือแหลมฉบังของไทย

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่ทางการพม่า จับกุม 92 คนไทย บริเวณชายแดนไทย-พม่า ช่วงจังหวัดระนอง นั้น ได้เคยมีโอกาสหารือกับผู้นำพม่า เมื่อครั้งเดินทางไปประเทศกัมพูชาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งทางพม่ารับปากจะดูแลคนไทยอย่างดี จนทำให้มีคนไทยส่วนหนึ่งได้รับการปล่อยตัวกลับประเทศมาแล้ว และจะหารืออีกครั้งแต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับข้อกฎหมายด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่มีการก่อเหตุช่วงเดือนรอมฎอนว่า ได้รับรายงานเหตุคาร์บอมบ์ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส แล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอยู่ และการที่พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ตนเอง ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์ นั้น หากลงไปแล้วเป็นประโยชน์ก็จะลงไป แต่หากลงไปแล้วทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต้องกังวลเรื่องการรักษาความปลอดภัย จนทำงานลำบาก ก็จะเป็นปัญหาอยากให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ ปัญหาภาคใต้ ตนเองได้ติดตามอยู่แล้ว มีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์​ ซึ่งตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหา


ส่วนปัญหาเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วม ที่ทาง กทม. ขออำนาจในการจ่ายเงินเองนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่ทาง กทม. ขอนั้น ต่างจากระเบียบที่มีอยู่ ซึ่งต้องขอความร่วมมือให้จ่ายเงินในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ โดยยึดหลักข้อเท็จจริงและระเบียบกระทรวงมหาดไทย ซึ่งในเรื่องนี้ ตนเองได้สั่งให้กระทรวงมหาดไทย หารือกับทาง กทม. เพื่อชี้แจงเนื้อหาให้ประชาชนได้รับทราบ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องดังกล่าว มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังยอมรับว่า เรื่องเงินเยียวยาเป็นปัญหาในท้องถิ่น ที่ไม่ได้มีการสำรวจตาม กรอบระยะเวลา แต่ไม่ว่าจะจังหวัดไหน หากมีเหตุผลรัฐบาลก็พร้อมจะขยายเวลาให้ ทั้งนี้ ยังได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นคนดูแลในเรื่องนี้.

 

นายกรัฐมนตรี พร้อมถก ประธานาธิบดีพม่า เพื่อขอให้ปล่อยตัว 92 คนไทยที่ถูกจับกุม พร้อมลุยจับมือพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงท่าเรือน้ำลึกทวาย กับ ท่าเรือแหลมฉบังของไทย... 22 ก.ค. 2555 14:45 ไทยรัฐ