วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกรัฐมนตรี พร้อมถกผู้นำพม่า ลุยเชื่อมท่าเรือทวาย-แหลมฉบัง

นายกรัฐมนตรี พร้อมถก ประธานาธิบดีพม่า เพื่อขอให้ปล่อยตัว 92 คนไทยที่ถูกจับกุม พร้อมลุยจับมือพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงท่าเรือน้ำลึกทวาย กับ ท่าเรือแหลมฉบังของไทย...

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจาก กลับจากการเดินทางเยือนประเทศเยอรมนี และ ฝรั่งเศส ก่อนได้เดินทางไป ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแจกันดอกไม้ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมถวายพระพรให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว ที่ รพ.ศิริรราช


โดยกล่าวถึงการพบปะหารือกับ ประธานธิบดีเต็ง เส่ง ของพม่า ที่เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 22-24 ก.ค. ว่า จะหารือเพื่อกระชับความสัมพันธ์​และความร่วมมือต่างๆ รวมทั้งด้านเศรษฐกิจที่จะมีการเชื่อมโยงระหว่างท่าเรือน้ำลึกทวายในพม่า กับ ท่าเรือแหลมฉบังของไทย

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่ทางการพม่า จับกุม 92 คนไทย บริเวณชายแดนไทย-พม่า ช่วงจังหวัดระนอง นั้น ได้เคยมีโอกาสหารือกับผู้นำพม่า เมื่อครั้งเดินทางไปประเทศกัมพูชาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งทางพม่ารับปากจะดูแลคนไทยอย่างดี จนทำให้มีคนไทยส่วนหนึ่งได้รับการปล่อยตัวกลับประเทศมาแล้ว และจะหารืออีกครั้งแต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับข้อกฎหมายด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่มีการก่อเหตุช่วงเดือนรอมฎอนว่า ได้รับรายงานเหตุคาร์บอมบ์ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส แล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอยู่ และการที่พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ตนเอง ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อติดตามสถานการณ์ นั้น หากลงไปแล้วเป็นประโยชน์ก็จะลงไป แต่หากลงไปแล้วทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต้องกังวลเรื่องการรักษาความปลอดภัย จนทำงานลำบาก ก็จะเป็นปัญหาอยากให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ ปัญหาภาคใต้ ตนเองได้ติดตามอยู่แล้ว มีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์​ ซึ่งตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหา


ส่วนปัญหาเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วม ที่ทาง กทม. ขออำนาจในการจ่ายเงินเองนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่ทาง กทม. ขอนั้น ต่างจากระเบียบที่มีอยู่ ซึ่งต้องขอความร่วมมือให้จ่ายเงินในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ โดยยึดหลักข้อเท็จจริงและระเบียบกระทรวงมหาดไทย ซึ่งในเรื่องนี้ ตนเองได้สั่งให้กระทรวงมหาดไทย หารือกับทาง กทม. เพื่อชี้แจงเนื้อหาให้ประชาชนได้รับทราบ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่องดังกล่าว มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังยอมรับว่า เรื่องเงินเยียวยาเป็นปัญหาในท้องถิ่น ที่ไม่ได้มีการสำรวจตาม กรอบระยะเวลา แต่ไม่ว่าจะจังหวัดไหน หากมีเหตุผลรัฐบาลก็พร้อมจะขยายเวลาให้ ทั้งนี้ ยังได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นคนดูแลในเรื่องนี้.