วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจฯยัน เร่งคดี'มาร์ค'หนีทหาร เหตุปชช.สนใจ

โฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแจงคำร้อง รมว.กห.เพิกเฉยคดี “มาร์ค” ปลอมเอกสารเข้าเป็นครู โรงเรียนนายร้อยจปร. ยัน เร่งพิจารณาชี้เป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ …

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ในฐานะโฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบตามคำร้องของ นายนายกมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ขอให้ผู้ตรวจฯตรวจสอบการละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ของ รมว.กห.กรณีพบว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทุจริตใช้เอกสารหลักฐานปลอม เพื่อเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (รร.จปร.) ว่าหลังจากสำนักงานฯได้รับคำชี้แจงของ รมว.กห.เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ก็กำลังตรวจสอบคำชี้แจงเพื่อทำการสรุปข้อเท็จจริง ก่อนที่จะเสนอต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อพิจารณา

โฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวไม่ได้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรืองบประมาณ ที่จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะผู้ตรวจการแผ่นดิน  แต่เข้าข่ายเป็นเรื่องทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการไม่ปฏิบัติหรือละเลยการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินทั้ง 3 คนได้มีการแบ่งความรับผิดชอบในการดูแลไว้แล้ว โดยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับด้านทหารจะอยู่ในความรับผิดชอบของนายศรีราชา เจริญพานิช  ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงและมีความเห็นในแนวทางปฏิบัติ อย่างไรก็จะเสนอเรื่องไปยังเลขาธิการสำนักงานเพื่อนำเสนอต่อ นายศรีราชา พิจารณาและมีหนังสือถึงรมว.กห.ต่อไป อย่างไรก็ตาม หากนายศรีราชา เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ที่ประชุมผู้ตรวจฯควรได้มีความเห็นร่วมกันก็สามารถนำต่อที่ประชุมได้

“เรื่องนี้เป็นการร้องว่า รมว.กห. ละเลยไม่ปฏิบัติ ไม่ใช่การร้องนายอภิสิทธิ์ ดังนั้นการพิจารณาของผู้ตรวจการฯ ก็จะต้องยึดตามคำร้องคือดูว่า รมว.กห.ละเลยหรือไม่  จะนอกคำร้องไม่ได้ ซึ่งหากนายศรีราชาเห็นว่าข้อมูลที่เจ้าหน้าที่เสนอนั้นพบว่ารมว.กห.ละเลยยัง ไม่ปฏิบัติตามที่ผู้ร้องๆ จริง ก็จะมีหนังสือเสนอแนะถึงรมว.กห.ว่ามันมีข้อผิดพลาดอะไร และควรปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้องอย่างไร  หากผู้ถูกร้องไม่ปฏิบัติตามที่ผู้ตรวจฯเสนอแนะ กฎหมายก็ไม่ได้กำหนดโทษเอาไว้  เพียงแต่ให้ผู้ตรวจทำรายงานถึงผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของบุคคลนั้น ในที่นี้ก็หมายถึงนายกรัฐมนตรี และหากนายกฯยังไม่ดำเนินการให้มีการปฏิบัติตามกฎหมาย  ผู้ตรวจฯก็ต้องทำรายงานเสนอต่อรัฐสภา ซึ่งก็อาจจะมีการนำเรื่องไปตั้งกระทู้ถาม” นายรักษเกชา กล่าวและว่า เรื่องนี้อยู่ในความสนใจของสังคม คาดว่าการพิจารณาดำเนินการของผู้ตรวจคงจะได้ข้อยุติในเร็ว ๆ นี้  

เมื่อถามว่า ขณะนี้ รมว.กห.ออกมาระบุแล้วว่า จากหลักฐานนายอภิสิทธิ์หนีทหารจริงจะกลายเป็นการกดดันผู้ตรวจหรือไม่ นายรักษเกชา กล่าวว่า ไม่กดดัน เพราะผู้ตรวจฯไม่ได้ดูว่านายอภิสิทธิ์ผิดหรือไม่ผิดเนื่องจากไม่ได้มีการร้องในประเด็นนี้ แต่ร้องว่ารมว.กห.ไม่จัดการเรื่องนี้ให้ถูกต้อง ขอให้ผู้ตรวจฯเข้าไปดูแลให้มีการดำเนินการให้ถูกต้อง ซึ่งหากข้อเท็จจริงพบว่ารมว.กห.ยังไม่ปฏิบัติให้ถูกต้อง ผู้ตรวจก็จะมีข้อเสนอแนะไป         

เมื่อถามต่อว่า มองหรือไม่ว่ากรณีนี้เป็นการยืมมือผู้ตรวจการแผ่นดินจัดการ นายอภิสิทธิ์ นายรักษเกชา กล่าวว่า ยืมมือหรือเปล่าไม่ทราบ แต่ตามกฎหมายกำหนดให้ผู้ตรวจการฯ มีหน้าที่ดูแลให้หน่วยงานรัฐปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย เมื่อมีการร้องว่าหน่วยงานของรัฐยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องดำเนินการ

โฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแจงคำร้อง รมว.กห.เพิกเฉยคดี “มาร์ค” ปลอมเอกสารเข้าเป็นครู โรงเรียนนายร้อยจปร. ยัน เร่งพิจารณาชี้เป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ … 19 ก.ค. 2555 19:47 ไทยรัฐ