วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'โดนแล้ว อาจหนีทหาร กห.ชงผู้ตรวจฯ

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม อ้างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ​อาจเข้าข่ายหนีทหาร ล่าสุดส่งเอกสารให้ผู้ตรวจฯ แล้ว ปัดเป็นการเช็กบิลทางการเมือง ไม่รู้มีผลต่อตำแหน่งการเมืองหรือไม่...     

พล.อ.อ. สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินทำหนังสือถึงกระทรวง กลาโหมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร และปลอมแปลงเอกสาร ว่า เรื่องนี้สำนักงานตรวจการแผ่นดินขอหลักฐานมายังกระทรวงกลาโหม โดยกระทรวงกลาโหมได้ส่งไปให้เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2555 เป็นการรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ไม่ใช่ความรู้สึกนึกคิดก่อนส่งไปให้ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน ซึ่งเอกสารระบุไว้ชัดเจนว่า มีการหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหารในยุคนั้น ส่วนนายอภิสิทธิ์ จะมีเจตนาหนีทหารหรือไม่นั้นคงต้องถามนายอภิสิทธิ์ ส่วนที่มองกันว่า จะเป็นตราบาปของผู้นำฝ่ายค้านที่หนีทหารนั้นก็คงเป็นเรื่องของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งทางผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการต่อไป

พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า เรื่องนี้ตนให้กรมพระธรรมนูญดูรายละเอียด เพราะมีผลทางคดีมานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ถ้าเราไม่ทำเดี๋ยวจะโดนอีก ดังนั้นต้องดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อมูล ซึ่งไม่ได้เป็นการเช็คบิลทางการเมืองของ นายอภิสิทธิ์ เพราะไม่ใช่ว่าอยู่ดี ๆ ตนจะมาทำเรื่องนี้ แต่มีคนร้องเรียนให้กระทรวงกลาโหมส่งเอกสารไป เพราะมีกฎเกณฑ์ว่า ต้องส่งให้ภายใน 30 วัน ส่วนเอกสารดังกล่าวจะนำไปสู่การเป็น ส.ส.ของนายอภิสิทธิ์ หรือไม่นั้น เป็นเรื่องในอนาคต

เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์ อ้างว่าเป็นอาจารย์ รร.จปร. แล้วไม่ต้องเป็นทหาร พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า การเป็นอาจารย์ถือว่ารับราชการ ซึ่งเรื่องนี้มี 2 ประเด็นคือ 1.ในช่วงเกณฑ์ทหารไม่ได้ไปเกณฑ์ทหาร เพราะบอกว่ามีการผ่อนผัน ซึ่งต้องดูหลักฐานว่าผ่อนผันอย่างไร 2.มีหลักฐานจริงหรือไม่ ซึ่งตอนสมัครเป็นอาจารย์ รร.จปร.มีหลักฐานครบจริงหรือไม่ เป็นเอกสารเท็จหรือไม่ เมื่อถามว่า ผลการสอบสวนของกองทัพพบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารและลงโทษสัสดีที่เกี่ยวข้องไป แล้ว พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า เรื่องนี้มีอยู่ชัดเจน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง ไม่ใช่ว่าไปขุดจากไหน ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดมาเป็น 10 ปีแล้ว ส่วนเอกสารตัวจริงส่งให้ ผู้บัญชาการทหารบกในอดีต

เมื่อถามว่า แสดงว่าที่ผ่านมากองทัพช่วยปกปิดในเรื่องนี้ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ในยุคตนหลักฐานรวบรวมจากข้อเท็จจริงไม่ใช่หลักฐานที่ปั้นแต่งมา เป็นเอกสารที่มีอยู่ชัดเจนมีอะไรก็ส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ ยืนยันว่า ไม่เคยหนีทหาร พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ แต่หลักฐานที่เรามีอยู่เป็นเรื่องเก่าที่ผ่านมาแล้ว เพราะหลักฐานชัดเจนว่าทำอย่างไรถ้าหายไป 1 ขั้นตอนเราก็สามารถดำเนินการได้ ไม่ใช่ว่าหายไปแล้วทำให้เราดำเนินการไม่ได้.

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม อ้างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ​อาจเข้าข่ายหนีทหาร ล่าสุดส่งเอกสารให้ผู้ตรวจฯ แล้ว ปัดเป็นการเช็กบิลทางการเมือง ไม่รู้มีผลต่อตำแหน่งการเมืองหรือไม่... 19 ก.ค. 2555 12:05 ไทยรัฐ