วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาชิกพท.ค้านลงมติวาระ3 หวั่นทำรัฐบาลพัง

สมาชิกส่วนมากในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ค้านลุยเดินหน้าลงมติ รธน.วาระ 3 เชื่อมีโอกาสแพ้โหวตสูง หลัง ส.ส.-ส.ว.ถอดใจไม่อยากร่วมโหวต หวั่นเป็นชนวนทำรัฐบาลพัง ผวาแพ้ทำประชามติ อ้างต้องใช้เสียงสนับสนุนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านเสียง...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2555 นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในการประชุม ส.ส.และ ส.ว. เมื่อวันที่ 17 ก.ค. เสียงในที่ประชุมส่วนใหญ่ไม่อยากให้เดินหน้าชน โหวตลงมติวาระ 3 เพราะเดินหน้าไปก็แพ้อย่างเดียว ได้แต่ความสะใจอย่างเดียว ส่วนตัวประเมินตอนนี้หากเดินหน้าโหวตวาระ 3 ต่อไป เชื่อว่าเสียงที่เคยได้จากวาระ 1 และ 2 อย่างท่วมท้น คงหายไปหลายเสียงจากส.ว. และ ส.ส.บางส่วนที่ไม่กล้าโหวตลงมติ คงไม่ผ่านการโหวตวาระ 3 แน่นอน จึงไม่ควรเสี่ยงโหวต เพราะในทางการเมือง โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นกฎหมายสำคัญ เมื่อโหวตแพ้ก็ต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง เชื่อว่าต้องถูกเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกแน่นอน และจะถูกยื่นยุบพรรคตามมาด้วย

ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า ส่วนการทำประชามตินั้น ก็กลัวว่าจะแพ้การทำประชามติ เพราะต้องใช้เสียงประชาชนสนับสนุนจำนวนมาก ไม่น่าจะต่ำกว่า 20 ล้านเสียง เอาแค่ให้ถึง 20 ล้านเสียงก็ยังลำบากเลย ดังนั้นแล้ว ควรใจเย็นๆ รอดูคำวินิจฉัยกลาง และคำวินิจฉัยส่วนตัวของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก่อน จะได้กำหนดแนวทางดำเนินการต่อไปได้.

สมาชิกส่วนมากในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ค้านลุยเดินหน้าลงมติรธน.วาระ 3 เชื่อมีโอกาสแพ้โหวตสูง หลังส.ส.-ส.ว.ถอดใจไม่อยากร่วมโหวต หวั่นเป็นชนวนทำรัฐบาลพัง ผวาแพ้ทำประชามติ อ้างต้องใช้เสียงสนับสนุนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านเสียง... 18 ก.ค. 2555 15:09 ไทยรัฐ