วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณหญิงกัลยา'ตอก'ปลอด' ซัดรัฐบริหารน้ำพลาดโบ้ย ปชป.

“คุณหญิงกัลยา” ตอก “ปลอดประสพ” แหกตาดูข้อมูลองค์การมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ อย่ามั่วนิ่ม ชี้ชัดเป็นการผิดพลาดการบริหารน้ำของรัฐ แต่กลับดิสเครดิต ปชป. วอนประชาชนจับตางบ 3.5 แสนล้าน ที่ยังไม่รู้จะใช้อะไร …

ที่ พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเวลา 10.30 น. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมว.วิทยาศาสตร์ เงา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทย์ฯ และประธานคณะกรรมการการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ออกมาระบุโดยอ้างองค์การนาซายืนยันว่า เหตุน้ำท่วมประเทศไทยปลายปีที่ผ่านมาเกิดจากการบริหารงานของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ในโอกาสครบรอบการบริหารงาน 1 ปีของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และติดตามผลงานของนายปลอดประสพ โดยไม่เคยคิดมาตอบโต้ในประเด็นต่างๆ แต่วันนี้ไม่ไหวกับพฤติกรรมความมั่วนิ่มของรัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ ที่มากล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์บริหารน้ำผิดพลาดจนทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำยังกล่าวอ้างผิดๆ ว่าเป็นข้อมูลจากนาซา ทั้งที่ข้อเท็จจริง เพราะองค์การมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (โนอาร์) ได้เปิดเผยข้อมูลความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศทั่วโลก ที่ทำให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เช่น ภัยแล้งในสหรัฐฯ ในรอบ 50 ปี หรือน้ำท่วมใหญ่ในประเทศต่างๆ ยกเว้นคือเหตุการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วมในประเทศไทยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากการบริหารจัดการของรัฐบาลไทย นี่ต่างหากคือข้อเท็จจริง ฉะนั้น นายปลอดประสพอย่ามามั่วโยงข้อมูลและอ้างทำลายชื่อเสียง ดิสเครดิตพรรคประชาธิปัตย์ โดยยังโยงไปอีกว่า นี่เป็นสาเหตุที่ทางพรรคต้องออกมาคัดค้านการขอใช้พื้นที่อู่ตะเภาขององค์การนาซา ทั้งที่เป็นคนละเรื่องเดียวกัน

“ขอให้คุณปลอดประสพ แหกตาดูข้อมูลให้ชัดเจนถี่ถ้วนก่อนว่าเป็นความผิดพลาดในการบริหารจัดการน้ำ ของรัฐบาลตัวเองและอย่าโยนบาปให้คนอื่น”

คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนมีความเป็นห่วงในการใช้งบประมาณ 3.5 แสนล้านบาทที่รัฐบาลนี้ไปใช้อ้างเหตุผลต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอออกเป็นพระราชกำหนด (พรก.) ขอกู้เพื่อใช้แก้ไขปัญหาน้ำเร่งด่วน แต่เมื่อศาลท่านเมตตาให้กู้ได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมายแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันกลับมีการใช้งบประมาณไปเพียง 5 หมื่นล้านบาทเท่านั้น อีก 3 แสนล้านบาท รัฐบาลยังไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้แก้ไขอะไร อย่างไร จึงต้องเปิดการประมูลประเทศเพื่อให้บริษัทต่างชาติเสนอโครงการแก้ไขปัญหาน้ำว่ามีความโปร่งใส ตรวจสอบได้หรือไม่ จึงขอให้ประชาชนร่วมกันจับตาการใช้งบประมาณในโครงการเหล่านี้ เพราะจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีหลักประกันใดๆ ว่า จะไม่เกิดน้ำท่วมซ้ำรอยปี 2554 อีกหรือไม่.

“คุณหญิงกัลยา” ตอก “ปลอดประสพ” แหกตาดูข้อมูลองค์การมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ อย่ามั่วนิ่ม ชี้ชัดเป็นการผิดพลาดการบริหารน้ำของรัฐ แต่กลับดิสเครดิต ปชป. วอนประชาชนจับตางบ 3.5 แสนล้าน ที่ยังไม่รู้จะใช้อะไร … 18 ก.ค. 2555 12:40 18 ก.ค. 2555 13:43 ไทยรัฐ