วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม' ชัดเจน หากยังดื้อลงวาระ3 พท.โดนยุบพรรคแน่!

โดย

"เฉลิม" รองนายกฯ ย้ำ หนุนเเก้ รธน.แบบรายมาตรา ดีกว่าฝืนลงมติวาระ 3 ฟันธง! หากดื้อ พท.โดนยุบแน่ล้าน%  โว ส่วนตัวยกร่างเเก้ รธน.ไว้เเล้ว แย้มเสนอควบรวมศาล รธน. ไม่ได้ยุบ...

วันที่ 17 ก.ค. 2555 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยยังไม่มีข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากเมื่อวานมีการประชุมพรรคแล้วถกกันนานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า อันนี้แล้วแต่การตัดสินใจของ  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ ครม.

หากถามตนนั้น หากยังเดินหน้าลงมติในวาระ 3 นั้น มีปัญหาต่อมาแน่ อ่านให้ชัดว่างานนี้อย่าใช้ความรู้สึก แต่ต้องใช้ความรอบคอบและแม่นยำในข้อกฎหมาย การที่ศาลยกคำร้องว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เป็นการล้มล้างการปกครองนั้น เพราะว่ากระบวนการและขั้นตอนยังไม่เเล้วเสร็จ หากไปดื้อดึงลงมติในวาระ 3 จะมีคนยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญทันที ตรงนั้นถือว่าเป็นความผิดสำเร็จ

"รัฐบาลจะอยู่ยาก เพราะหากผ่านวาระ 3 แล้ว มีคนไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ศาลจะมีคำสั่งให้ชะลอแล้วต้องเสนอต่อนายกฯ ในยี่สิบวัน จากนั้นนายกฯ ต้องกราบบังคมทูลฯ นายกฯ จะตกอยู่ในที่นั่งลำบาก และตนยังไม่เห็นว่ามีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องดื้อดึง อยากให้รัฐบาลพังหรือ" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า เมื่อศาล รธน.ออกมาแบบนี้ก็ควรแก้ไขรายมาตราไปสิ หากผ่านวาระ 3 นั้น มันจะเร็วตรงไหน เพราะต้องไปตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างฯ และต้องผ่านประชามติ มันเป็นกระบวนการขั้นตอนที่ลำบาก หากคราวแรกนั้นบอกว่าจะแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา รัฐบาลก็จะกลายเป็นเผด็จการ แต่เมื่อศาลชี้แนะแบบนี้ ตนมองว่าเหมาะสมแล้ว จะรีบร้อนทำไม

เมื่อถามว่าแสดงว่าหากลงมติในวาระที่ 3 ไปนั้น โอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะโดนยุบพรรคมีสูงหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ล้านเปอร์เซ็นต์

“แน่นอนรัฐบาลก็เอวัง  ล้าน% ยุบพรรค ตนเป็นคนชัดเจนอยู่แล้ว หากจะโหวตวาระสามต่อ โดนยุบพรรคแน่ แต่ตนไม่ร่วมโหวต  และไม่มีมาตรการอื่นเพียงแค่ไม่ไปโหวตก็พอแล้ว เพราะตนตัวคนเดียว และไม่กลัวการโดนปรับออกจาก ครม. เพราะความกลัวทำให้เสื่อม” รองนายกฯ ระบุ

เมื่อถามว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าควรถอนญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญออกจากวาระการประชุมที่ค้างอยู่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า แล้วแต่มติพรรคเพื่อไทย แต่ก่อนหน้านี้ตนไม่ค่อยแสดงความเห็นคัดค้านใคร แต่จากนี้ไปตนเห็นแก่รัฐบาล และส่วนรวม รวมทั้งบ้านเมืองว่าจะทำให้ยุ่งยากทำไม และจำเป็นใดๆ ที่ต้องดื้อดึง

"การประชุมพรรคเพื่อไทยครั้งล่าสุดนั้น ตนไม่ได้เข้าประชุม แต่ได้ทำบันทึกความเห็นของตนสามหน้าเสนอเข้าไป เชื่อตนเถอะว่าทำไปอย่างนั้นสุดท้ายก็เสนอแก้ไขรายมาตรา เพราะไปทางอื่นไม่ได้หรอก และการประชุม ครม.วันนี้ คงไม่เสนอความเห็นใดๆ ส่วนแนวทางการแก้ไขรายมาตรานั้น ตนยกร่างไว้แล้ว โดยใช้เวลาสองชั่วโมง เมื่อวันที่ 14 ก.ค. เรียบร้อยแล้ว และเสนอต่อพรรคเพื่อไทยไปแล้ว" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามว่า นปช.จะมีปัญหาในเรื่องนี้ตามมาหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องทำความเข้าใจกัน มันไม่มีปัญหาหรอก เพราะควรไปบอกว่าการแก้ไขรายมาตราเร็วกว่าและกำหนดทิศทางได้ แต่หากมี ส.ส.ร.นั้นจะกำหนดทิศทางไม่ได้

เมื่อถามว่าการยกร่างของรองนายกฯ นั้น มีเรื่องที่เกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า มี แต่ไม่ใช้คำว่ายุบศาลรัฐธรรมนูญ แต่ใช้คำว่าควบรวมแทน ศาลรัฐธรรมนูญนั้นยังมีอยู่และเก่งกาจสามารถดังเดิม แต่ไปควบรวม ศาลรัฐธรรมนูญยังมีอำนาจอยู่บนความถูกต้องชอบธรรมเหมือนทุกคน มีการถ่วงดุล ตรวจสอบ และมีกฎเกณฑ์กติกา แต่อิทธิพลเฉพาะกลุ่มจะมีเหนือบ้านเมืองนั้นไม่ได้

นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ยังกล่าวอีกว่า แต่ยังไม่ขอบอกรายละเอียดและอธิบาย เพราะยังไม่มีใครใช้ตนในเรื่องนี้ หากมีใครใช้บริการตนในเรื่องนี้ ยืนยันว่าอธิบายต่อสังคมได้ แบบไม่มีใครโต้แย้ง ประชาชนทั้งประเทศจะเห็นด้วย เพราะไม่มีใครยอมรับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอิทธิพล ที่ทำสิ่งใดโดยไม่มีการตรวจสอบและไม่มีการคานอำนาจ.

"เฉลิม" รองนายกฯ ย้ำ หนุนเเก้ รธน.แบบรายมาตรา ดีกว่าฝืนลงมติวาระ 3 ฟันธง! หากดื้อ พท.โดนยุบแน่ล้าน% โว ส่วนตัวยกร่างเเก้ รธน.ไว้เเล้ว แย้มเสนอควบรวมศาล รธน. ไม่ได้ยุบ... 17 ก.ค. 2555 11:32 ไทยรัฐ