วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กฤษฎีกา' รอคำวินิจฉัยกลาง ยังไม่ชงทางออกแก้ รธน.ให้ ครม.

ประธานสภาฯ จ่อเรียกประชุมร่วมรัฐสภาหลังเปิดสมัยประชุมฯ หวังถามความเห็นสมาชิก พร้อมเปิดอภิปรายแนวทางดำเนินการแก้ไข รธน. ด้านคณะกรรมการกฤษฎีกายังไม่ชงความเห็น ครม.ขอรอดูคำวินิจฉัยกลางก่อน...

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า มีความเป็นไปได้ว่าหลังการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร อาจมีการเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อสอบถามความคิดเห็นและแนวทางการดำเนินการเกี่ยวกับกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะเป็นการเปิดให้สมาชิกร่วมอภิปรายแนวทาง ข้อเสนอแนะก่อน ซึ่งอยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบในข้อบังคับ หรือระเบียบก่อนว่าติดขัดหรือทำได้หรือไม่ ส่วนกรณีที่มีผู้เสนอให้โหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ไปก่อน แล้วจึงค่อยไปทำประชามติก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ นั้น นายวัฒนา กล่าวว่า กรณีนี้ไม่น่าทำได้ เนื่องจากเบื้องต้นเลยจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะเหมือนกับกล่าวถึงการทำประชามติว่า เป็นการทำเพื่อขอความเห็นประชาชนก่อน ว่าควรแก้ไขหรือไม่ เพราะฉะนั้นการแก้ไขไปก่อน แล้วค่อยทำประชามติ จึงอาจผิดขั้นตอน ไม่น่าจะทำเช่นนั้นได้ นายวัฒนา กล่าว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนความคิดเห็นของพรรคเพื่อไทย จะต้องนำมาพิจารณาด้วยหรือไม่นั้น นายวัฒนา กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน เพราะการประชุมรัฐสภาถือเป็นความเห็นรวม และเท่าที่ฟังจากพรรคร่วมรัฐบาล บางกระแสก็ไม่ต้องการดำเนินการอะไรต่อที่จะเป็นการสร้างความขัดแย้ง ส่วนตัวประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ นั้น นายวัฒนา กล่าวว่า ก็มีการเปรยแนวทางไว้เช่นกัน โดยส่วนตัวประธานนั้น เสนอแนะว่าควรที่จะแก้ไขในส่วนที่เห็นตรงกัน ตามที่เคยหาเสียงกันไว้ โดยเลี่ยงส่วนที่คิดว่าจะเกิดความขัดแย้งให้มากที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องมีการร้องเรียน ตีความ อะไรอีก ส่วนอะไรที่มีความเสี่ยงเหล่านั้น ก็อย่าเพิ่งไปแตะต้อง แม้กระทั่งเรื่องการทำประชามติประธานสภาฯ ก็ไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากยังไม่ทราบว่าจุดไหนจะผิดพลาดอะไรอีก ซึ่งอาจจะมีผู้ร้องต่อศาลเพิ่มเติมได้อีก ดังนั้น จึงควรดำเนินการเฉพาะเรื่องที่เห็นพ้องต้องกัน และส่วนที่เหลือก็ให้แก้ไขในรายมาตราแทน ซึ่งน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทางด้านนายพงษ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในยุครัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น เปิดเผยถึงการหารือในพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับกรณีปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า พรรคยังไม่มีการหารือในประเด็นการขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความคำวินิจฉัย ที่จะเป็นการเสนอร่วมกัน ของทั้งผู้ร้อง ผู้ถูกร้อง ซึ่งมีหลายฝ่ายต้องการความชัดเจนในคำวินิจฉัยดังกล่าว เพื่อจะได้นำไปพิจารณาแนวทางปฏิบัติได้ถูกต้องชัดเจนยิ่งขึ้น

ล่าสุด ทางด้านนายอัชพร จารุจินดา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกานั้น เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้มีการเตรียมเรื่องนี้เข้าเสนอที่ประชุม ครม.แต่อย่างใด เนื่องจากต้องรอดูคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญก่อน.

 

 

 

 

ประธานสภาฯ จ่อเรียกประชุมร่วมรัฐสภาหลังเปิดสมัยประชุมฯ หวังถามความเห็นสมาชิก พร้อมเปิดอภิปรายแนวทางดำเนินการแก้ไข รธน. ด้านคณะกรรมการกฤษฎีกายังไม่ชงความเห็น ครม.ขอรอดูคำวินิจฉัยกลางก่อน... 17 ก.ค. 2555 10:28 ไทยรัฐ