วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตุ้ยหนุนสภา โหวตวาระ3 พวกป่วนควรหยุด

พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ญาติผู้พี่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หนุนรัฐสภาลุยโหวตแก้ รธน.วาระ 3 ชี้เป็นหน้าที่ รับ พอใจผลวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อภาพลักษณ์ดีขึ้น ลั่น หากทุกฝ่ายรู้หน้าที่เช่นนี้ทุกอย่างจบ...

พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.สส. และญาติผู้พี่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงผลการวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการแก้ไขรัฐมนตรีตาม ม.291 ยังไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ตาม ม.68 แต่เห็นควรให้แก้ไขรายมาตราและควรจะจัดให้มีการทำประชามติจากประชาชนก่อนว่า โดยส่วนตัวพอใจการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ และเชื่อมั่นว่า หากรัฐสภา จะตัดสินใจเดินหน้าโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 ต่อไป ก็ต้องทำได้ ไม่น่าจะมีปัญหา หรือจะทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นในบ้านเมือง อย่างที่มีฝ่ายตรงข้ามประเมิน เพราะแนวทางดังกล่าวก็ถือเป็นแนวทางของรัฐสภา ตามระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งในรัฐสภาก็มีฝ่ายค้านคอยกลั่นกรองอยู่แล้ว หากคิดว่ามีอะไรผิดปกติ เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

"ส่วนพวกที่ไม่มีตำแหน่งอะไร และพวกนอกสภาฯ ที่ไม่เกี่ยวข้อง จะมายุ่งวุ่นวายอะไร และคนพวกนี้เองก็ควรจะหยุดได้แล้ว เพราะที่ผ่านมาก็กวนเมืองกันมานานแล้ว คนไทยจำเป็นต้องอดทนกับคนพวกนี้ด้วยหรือ ความรู้ ความคิด ความอ่านของคนอื่นเค้าก็มี และคนพวกนี้เองก็น่าจะหยั่งกระแสของเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนออกว่า ขณะนี้ต้องการอะไร ไม่ใช่ไม่ดูกระจกส่องหน้าตัวเองบ้างเลย มันน่ารำคาญ "    

นอกจากนี้ หากต่างฝ่ายต่างรู้จักหน้าที่ของกันและกันแบบนี้ คือ รัฐสภาก็ทำหน้าที่ของตัวเองไป ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ทำหน้าที่ของตัวเองไป ไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน และไม่มุ่งที่จะจ้องจองล้างจองผลาญกัน ทุกอย่างก็จบ และส่วนตัวยังเชื่ออีกว่า การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะทำให้ภาพลักษณ์ของศาลรัฐธรรมนูญดีขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี ในส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญ เสนอแนะว่าควรจะมีการทำประชามติ ก่อนหากจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นั้น พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ก็ว่าไปตามระบบ หากมีความจำเป็นจะต้องทำประชามติก่อน ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะก็ถือเป็นหนึ่งในข้อเสนอแนะที่รอบคอบดี ทุกอย่างอยู่ที่มติของรัฐสภา ว่าจะเดินหน้าไปทางใด

ส่วนได้มีการหารือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในประเด็นดังกล่าว บ้างหรือไม่นั้น พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ความเห็นดังกล่าวเป็นความเห็นส่วนตัว และตนเองยังไม่ได้มีโอกาสหารือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในเรื่องนี้ อีกทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เองก็มีที่ปรึกษาในเรื่องนี้แล้ว คงไม่จำเป็นต้องมาหารือกับตนเอง.

พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ญาติผู้พี่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หนุนรัฐสภาลุยโหวตแก้ รธน.วาระ 3 ชี้เป็นหน้าที่ รับ พอใจผลวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อภาพลักษณ์ดีขึ้น ลั่น หากทุกฝ่ายรู้หน้าที่เช่นนี้ทุกอย่างจบ... 15 ก.ค. 2555 10:30 15 ก.ค. 2555 10:47 ไทยรัฐ