วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'แนะรัฐยอมรับผลศาลชี้ขาด จี้เดินหน้าแก้ปัญหาอื่น

"อภิสิทธิ์" แนะรัฐยอมรับผลศาลชี้ขาด อย่าตีความต่อ ขอรัฐเดินหน้าแก้ปัญหาอื่นของชาติ ลั่นอย่าสร้างปมปัญหา–ขัดแย้งเพิ่ม ชี้ตั้งธงยึดตามความต้องการ ปัญหาไม่จบ...

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 14 ก.ค. 2555 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ กล่าวถึงกรณีที่นายกฯ โยนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความคำวินิจฉัยอีกครั้ง ก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ส่วนตัวเห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลได้สรุปประเด็นข้อกฎหมายหลักๆ ไว้ชัดเจนแล้ว คือทั้งการร้องตามมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลระบุว่าหากขั้นตอนต่อไปจากนี้ ขั้นตอนไหนที่มีความเสี่ยง ก็สามารถยื่นร้องได้ ข้อที่ 2. ศาลชี้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อยกเลิกฉบับปัจจุบันทั้งฉบับ ทำไม่ได้ เว้นแต่ไปจัดทำประชามติถามความเห็นประชาชนทั้งชาติก่อน เมื่อข้อกฎหมายที่ศาลชี้เช่นนี้ รัฐบาลหรือฝ่ายการเมืองก็ควรทำให้ทุกฝ่ายเดินหน้าโดยไม่มีความขัดแย้ง น่าจะเป็นโจทย์ของรัฐบาล มากกว่าที่จะมาถกเถียงในทางกฎหมาย เพื่อหลบเลี่ยงใช้เทคนิค แล้วจะมามีปัญหาทีหลังตามมาเพื่ออะไร

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เพราะขณะนี้เรามีปัญหาในบ้านเมืองมากพออยู่แล้ว คำตัดสินของศาลที่ออกมา ทำให้หลายฝ่ายยอมรับว่า ไม่ได้ทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่มีหลักกฎหมายที่ชัดเจน ทุกฝ่ายควรที่จะยึดปฏิบัติเพื่อให้ประเทศสามารถเดินไปข้างหน้าได้ เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้แกนนำ นปช.ประกาศไม่ยอมรับคำวินิฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และขอให้รัฐบาลเดินหน้าในการลงมติในวาระที่ 3 ต่อไปได้เลย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากแต่ละกลุ่มยังยึดความพอใจ หรือไม่พอใจเป็นหลัก เรื่องก็ไม่จบ เมื่อคำวินิจฉัยของศาลที่บางฝ่ายออกมายอมรับว่า มีลักษณะเป็นกลางๆ ดังนั้นทุกคนก็ควรยึดและเดินในทางสายกลางไป บ้านเมืองเราจะได้เดินได้ เพราะขณะนี้เรากำลังเผชิญปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ และอาจจะมีปัญหาภัยพิบัติในอนาคต

“เรามาเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้มากพอแล้ว อยากให้รัฐบาลกลับมาดูแล สนใจปัญหาของประเทศชาติจะดีกว่า ซึ่งรัฐบาลน่าจะดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ศาลวินิจฉัยไว้ ซึ่งหากรัฐบาลยังดึงดันที่จะเดินหน้าลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ต่อไป อนาคตก็จะเกิดข้อโต้แย้งและเป็นปัญหาตามมาอีก ทำไมเราต้องมาเพิ่มปัญหาให้บ้านเมืองอีก ผมขอให้รัฐบาลตั้งหลักเดินหน้า เพื่อให้ประชาชนมีความโล่งใจบ้าง ไม่ใช่ว่าทุกวันต้องมานั่งลุ้นว่าแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน จะเกิดปัญหาอะไรขึ้น หรือเกิดความขัดแย้งในเรื่องอะไรขึ้นมาอีก ซึ่งในการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ก็เคยมีการสอบถามในเรื่องนี้ รัฐบาลโดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ได้ระบุเองว่า ต้องทำประชามติทั้งก่อนและหลังการแก้ไข” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประธานสภาฯ ระบุแล้วว่าจะเรียกประชุมสมาชิกรัฐสภา เพื่อหาทางออกร่วมกันในเรื่องนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าอะไรก็ตามที่ดึงให้ทุกฝ่ายสามารถเห็นร่วมตรงกันได้ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะเราไม่ต้องการเห็นความขัดแย้งอีกแล้ว เพราะหากเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนรวม ไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เราก็ควรจะหาจุดร่วมกันได้ แต่หากตั้งธงเพื่อให้เป็นตามความต้องการของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอย่างนี้ และต้องทำให้ได้ อย่างนี้ความขัดแย้งก็ไม่จบ.

"อภิสิทธิ์" แนะรัฐยอมรับผลศาลชี้ขาด อย่าตีความต่อ ขอรัฐเดินหน้าแก้ปัญหาอื่นของชาติ ลั่นอย่าสร้างปมปัญหา – ขัดแย้งเพิ่ม ชี้ตั้งธงยึดตามความต้องการ ปัญหาไม่จบ... 14 ก.ค. 2555 11:57 ไทยรัฐ