วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นั่งเรือตรวจขุดสันดอน ปากเจ้าพระยา

โดย

นายกฯนั่งเรือตรวจขุดลอกสันดอน ปากเจ้าพระยา เตรียมระบายน้ำลงทะเล มั่นใจรับสถานการณ์ได้ ปริมาณน้ำฝนยังไม่มากกว่าปีที่แล้ว

วันที่ 12 ก.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Seafdec ซีฟเดค) อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เพื่อตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าโครงการขุดลอกสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยา


โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้นั่งเรือตรวจการณ์ของกรมเจ้าท่า ชื่อ "ชลบุรี" หมายเลข 1302 ไปยังกลางปากแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อดูการทำงานของเรือขุด"ซานโท"ประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้โครงการขุดลอกสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำออกจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้นใน ขณะที่น้ำทะเลลงด้วยทำการขุดลอกให้ร่องน้ำมีความกว้างก้นร่อง 240 เมตร ลึก 3 เมตรจากระดับน้ำลงต่ำสุด ความยาวทั้งสิ้น 7 กม. ระยะเวลาดำเนินการ 180 วัน ใช้งบประมาณ 144 ล้านบาท สามารถระบายน้ำจากตอนเหนือออกสู่ทะเลของอ่าวไทยได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 530 ลบ.ม./วินาที หรือ 9.50 ล้านลบ.ม./วัน


น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมว่า โครงการขุดสันดอนแม่น้ำขณะนี้ได้ให้กรมเจ้าท่าสำรวจต่อไป แต่วันนี้จะดำเนินการในจุดใหญ่สำคัญก่อน ในส่วนของปริมาณน้ำฝนในปีนี้ที่คุยกันยังไม่มากกว่าปีที่แล้ว การระบายน้ำของ กทม.ได้หารือกันไว้แล้ว บางพื้นที่น้ำอาจจะมีการขังอยู่แต่ไม่นาน ความมั่นใจในการรับสถานการณ์ดีกว่าปีที่ผ่านมา และปริมาณน้ำฝน ขณะนี้ยังไม่มากกว่าปีที่ผ่านมา ถ้าน้อยลงโอกาสจะเกิดเหตุน้ำท่วมก็น้อยลง ประกอบกับการเสริมพนังกั้นน้ำ ถนนเลียบแม่น้ำ รวมทั้งการขุดลอกคูคลองเชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น

 

นายกฯนั่งเรือตรวจขุดลอกสันดอน ปากเจ้าพระยา เตรียมระบายน้ำลงทะเล มั่นใจรับสถานการณ์ได้ ปริมาณน้ำฝนยังไม่มากกว่าปีที่แล้ว 12 ก.ค. 2555 18:21 ไทยรัฐ