วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชิ่งมอบครุฑทองคำ เลี่ยงพบหน้า 'ถวิล'

นายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปทำหน้าที่ประธานในพิธีมอบครุฑทองคำ เลี่ยงการเผชิญหน้า "ถวิล" สั่ง "ยงยุทธ" ไปแทนอ้างต้องถกความมั่นคง โดยในปีนี้มีผู้ได้รับครุฑทองคำ 9 ราย อาทิ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา และแพร่ อธิการบดี ม.เกษตรฯ นายวีรชัย พลาศรัย และนายถวิล เปลี่ยนศรี เป็นต้น...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค.2555 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเป็นประธานในพิธีมอบประกาศเกียรติคุณ และมอบครุฑทองคำแก่ผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2553-2554 จัดโดยสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย ในปีนี้นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่เคยร้องเรียนนายกรัฐมนตรีที่สั่งย้ายออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช.โดยไม่เป็นธรรม รวมทั้งนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ถูกถอดออกจากทีมกฎหมายต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร และนายนายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ที่ถูกย้ายจากอธิบดีกรมที่ดิน เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย แต่พอถึงเวลา น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมอบหมายให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ทำหน้าที่ประธานในพิธีแทน ทั้งนี้ นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายกรัฐมนตรีติดภารกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ก่อนหน้านั้นเวลา 13.45 น.ก่อนจะเริ่มพิธีมอบครุฑทองคำ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ต้อนรับนายเมิ่ง เจี้ยนจู้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีกระทรวงมั่นคงสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เข้าเยี่ยมคารวะ โดยมี พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เลขาธิการ สมช.และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ร่วมให้การต้อนรับ จากนั้นใช้เวลาไม่นาน นายเมิ่ง เจี้ยนจู้ ก็เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลไปพร้อมๆ กับพล.อ.ประยุทธ์ เพื่อไปหารือต่อที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้หารือกับ พล.อ.สุกำพล พล.ต.อ.วิเชียร พล.ต.อ.ประชา โดยไม่ไปเป็นประธานพิธีมอบครุฑทองคำและมอบหมายให้นายยงยุทธเป็นประธานฯ แทน ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพราะนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการเผชิญหน้า และถูกสื่อมวลชนนำไปเป็นประเด็นรายงานข่าวเป็นคนมอบรางวัลให้กับนายถวิล ที่มีปัญหาขัดแย้งร้องเรียนกันอยู่

นายยงยุทธ กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งภายหลังมอบรางวัลว่า นายกรัฐมนตรีได้ส่งความปรารถนาดีและขอชื่นชมพร้อมแสดงความยินดีมาถึงทุกท่านที่ได้รับรางวัล ทุกคนคงทราบดีว่านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเป็นสุภาพสตรีที่ทำงานหนัก แต่ละวันมีภารกิจมากมายมหาศาล ทำงานตลอด 7 วัน ทั้ง 24 ชั่วโมง ไม่มีเวลาพักผ่อน และที่ไม่ได้มาในการมอบรางวัลครั้งนี้เนื่องจากมีภารกิจสำคัญของชาติ ขออย่าได้ตำหนิในใจว่าทำไมจึงไม่ลงมา เพราะนายกรัฐมนตรีกำลังทำหน้าที่สำคัญด้านความมั่นคงของประเทศ โดยกำลังประชุมและดำเนินการในด้านต่างๆ ก็ขอร้องให้รับสภาพตัวสำรองอย่างตนไปก่อน เพราะอย่างน้อยตนก็เคยผ่านสายงานที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด อธิบดี และปลัดกระทรวงมาแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การโยกย้ายข้าราชการถือเป็นเรื่องปกติ เคยมีคนมาถามตนว่าทำไมต้องโยกย้ายจากตำแหน่งเรื่องนี้ก็ขอชี้แจงว่าเป็นการโยกย้ายตามฤดูกาล โอกาสที่ทุกคนจะถูกโยกย้ายมีเท่ากัน

สำหรับผู้ได้รับรางวัลผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่น หรือครุฑทองคำปี 2553-2554 มีทั้งหมด 9 ราย แบ่งเป็นสายปลัดกระทรวง คือ นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม สายอธิบดี 3 รายได้แก่ นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมที่ดิน นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน สายผู้ว่าราชการจังหวัด 3 ราย ได้แก่ นายชวน ศิรินันท์พร ผวจ.นครราชสีมา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผวจ.แพร่ นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา และหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ สายอธิการบดี ได้แก่ รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสายตำแหน่งเอกอัครราชทูต คือ นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

ทั้งนี้ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขา สมช. ถูกโยกย้ายจากตำแหน่งมาเป็นที่ปรึกษานายกฯ ในรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เนื่องจากถูกมองว่าเคยทำงานในรัฐบาลชุดที่ผ่านมา และเคยดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) จึงมีการโยก พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี จากตำแหน่งรักษาการ ผบ.ตร.มานั่งในตำแหน่งเลขา สมช.แทน ทำให้นายถวิลได้ยื่นเรื่องร้องขอความเป็นธรรมกับคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ของสำนักงาน ก.พ. และสุดท้ายมติของ ก.พ.ค.ได้ยกคำร้องของนายถวิล จนทำให้นายถวิลต้องไปฟ้องขอความเป็นธรรมกับศาลปกครองอยู่ในขณะนี้ แต่ยังได้รับเลือกจากสมาคมข้าราชการพลเรือนให้ได้รับรางวัลครุฑทองคำดังกล่าว.

นายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปทำหน้าที่ประธานในพิธีมอบครุฑทองคำ เลี่ยงการเผชิญหน้า "ถวิล" สั่ง "ยงยุทธ" ไปแทนอ้างต้องถกความมั่นคง โดยในปีนี้มีผู้ได้รับครุฑทองคำ 9 ราย อาทิ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา และแพร่ อธิการบดี ม.เกษตรฯ นายวีรชัย พลาศรัย และนายถวิล เปลี่ยนศรี เป็นต้น... 11 ก.ค. 2555 19:28 ไทยรัฐ