วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย-จีนกระชับสัมพันธ์แน่น "เหวิน เจียเป่า"รับปากเยือนไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรักษาความสงบภายในของจีน เข้าพบ "ยิ่งลักษณ์" กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง เผย "เหวิน เจียเป่า" รับปากเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 11 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเมิ่ง เจี้ยนจู้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงรักษาความสงบภายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน เข้าเยี่ยมคารวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวระหว่างการหารือว่า การเยือนครั้งนี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ความมั่นคงภายใต้แผนปฏิบัติการไทย-จีน ที่ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามร่วมกัน เมื่อครั้งที่ตนเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน เม.ย.2555 ที่ผ่านมา หวังว่าการเยือนครั้งนี้จะยิ่งตอกย้ำความร่วมมือระหว่างไทย-จีน มากยิ่งขึ้น และขอยืนยันถึงเจตนารมณ์ที่แน่วแน่ของทั้งสองประเทศในการกระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง รวมทั้งส่งเสริมความมั่นคงในภูมิภาค ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 15-25 ส.ค.นี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ จะทรงจัดงานดนตรีสายสัมพันธ์สองแผ่นดิน ครั้งที่ 5 ขึ้นในประเทศไทย เพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองประเทศ และต้องขอบคุณรัฐบาลจีนที่ให้ความสำคัญในการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน และเป็นรูปธรรม


นายเมิ่ง เจี้ยนจู้ กล่าวว่า นายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน ตอบรับคำเชิญที่จะเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งนับว่ามีความหมายสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ รวมถึงความร่วมมือในระดับภูมิภาคอย่างมาก สำหรับกรณีคดีลูกเรือชาวจีน 13 คน ที่เสียชีวิต ทางฝ่ายจีนเห็นว่าคดีมีความคืบหน้าอย่างมาก และขอบคุณที่ได้รับความร่วมมือจากทางรัฐบาลไทยเป็นอย่างดีในการสืบสวนคดีนี้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี จีนเชื่อมั่นว่าหน่วยงานยุติธรรมของไทยจะดำเนินคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา.

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรักษาความสงบภายในของจีน เข้าพบ "ยิ่งลักษณ์" กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคง เผย "เหวิน เจียเป่า" รับปากเยือนไทยอย่างเป็นทางการ 11 ก.ค. 2555 18:25 11 ก.ค. 2555 21:49 ไทยรัฐ