วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่น'มิคสัญญี'คนไทยแตกแยก วอนอย่ากดดันศาลรธน.

โดย

สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา วอนอย่ากดดันศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย วันที่ 13 ก.ค.นี้ หวั่นบ้านเมืองเกิดมิคสัญญี คนไทยแตกแยก

วันที่ 11 ก.ค. นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการสถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เข้าข่ายล้มล้างการปกครองตามมาตรา 68 หรือไม่ ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ว่า กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายปรองดองนี้ ได้ก่อให้เกิดกระแสของความขัดแย้งของกลุ่มคนในสังคมเป็นอย่างมาก และต่างก็แข็งแรงทั้งสองฝ่าย หากไม่ยอมหันหน้าเข้าหากัน และดันทุรังเชื่อมั่นในความคิดเห็นของตนเพียงฝ่ายเดียวอย่างนี้ ก็จะนำประเทศชาติไปสู่จุดวิกฤติของความแตกแยกที่รุนแรง ทำให้มีการทะเลาะเบาะแว้งกันจนถึงขั้นมิคสัญญีและเสียชีวิตอีกได้

นพ.พลเดช กล่าวว่า สำหรับการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ตนเชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะใช้ดุลยพินิจในการตัดสินใจอย่างรอบคอบ ทั้งในแง่มุมของกฎหมายและแง่มุมของสังคม และสิ่งที่สำคัญคือหลักการพิจารณาจะต้องนำพาประเทศชาติให้หลุดพ้นจากความขัดแย้งที่เป็นจุดอับในจุดนี้ให้ได้

อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายก็ไม่ควรที่จะออกมากดดันการทำงานของศาล เพราะที่ผ่านมาหลายฝ่ายก็ได้แสดงความคิดเห็นในด้านต่างๆ กันมามากแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดขณะนี้คือ ควรหยุดการกระทำทุกอย่าง มีสติยั้งคิด แล้วรอรับฟังคำวินิจฉัยของศาลว่าจะเป็นอย่างไร และสุดท้ายก็ควรเคารพและยอมรับคำตัดสินนั้น

สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา วอนอย่ากดดันศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย วันที่ 13 ก.ค.นี้ หวั่นบ้านเมืองเกิดมิคสัญญี คนไทยแตกแยก 11 ก.ค. 2555 16:30 ไทยรัฐ