วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโอ๋'ถกผู้นำเหล่าทัพ ปัดคุยโผทหาร

"สุกำพล" เรียก ผบ.เหล่าทัพ ถกปรับโครงการสร้างกองทัพ ปัดถกโผโยกย้ายทหาร เผยพม่ากำลังแยกคนทำผิดกฎหมาย-คนโดนหลอก ชี้บางส่วนทยอยกลับไทย อยู่ในการควบคุม 31 คน

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม เป็นประธานในการประชุมหารือเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างของกองทัพ เพื่อให้กองทัพไทยมีความทันสมัย กะทัดรัด ชัดเจน และให้มีประสิทธิภาพเพื่อที่จะสอดรับภัยคุกคามที่จะเกิดในอนาคต โดยมี พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหารบก พล.อ.อ.เพิ่มเกียรติ ลวณะมาลย์ เสนาธิการทหารอากาศ เข้าร่วมประชุมพร้อมกับรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน โดยใช้เวลาในการหารือกว่า 2 ชั่วโมง

จากนั้น พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวถึงผลการหารือร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพว่า เป็นการพูดคุยเรื่องการปรับโครงสร้างกองทัพ แต่ยังไม่จบ โดยได้รับทราบข้อเสนอและข้อคิดเห็นของเหล่าทัพว่า คิดอย่างไรบ้างหลังจากที่เราได้ให้แนวทางไปแล้ว ซึ่งได้พูดคุยรายละเอียดในส่วนของกระทรวงกลาโหม กองบัญชากองทัพไทย เมื่อได้รับฟังข้อมูลเหตุผลจากทุกคนแล้วจะดำเนินการให้ใกล้เคียงกับความต้องการของเหล่าทัพมากที่สุด ส่วนจะมีการจัดตั้งหน่วยใหม่ เช่น กองทัพน้อยที่ 4 ขึ้นมาหรือไม่นั้น อยู่ที่เหตุผล ซึ่งเขาก็เสนอมาเหมือนกัน แต่ต้องดูก่อนว่าจะให้หรือไม่ ขณะนี้อย่าเพิ่งรีบร้อนไปดูว่าจำเป็นหรือไม่จำเป็น อย่าเพิ่งบอกว่าตกลงหรือไม่ตกลง ขอให้ได้ดูและพิจารณากันในหมู่ของผู้รู้ทุกด้านก่อน อย่างไรก็ตามในการหารือวันนี้ไม่ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี ซึ่งทางเหล่าทัพคงจะส่งรายชื่อให้ภายในกรอบระยะเวลา คือ ช่วงเดือน ส.ค.ขออย่าไปตื่นเต้นเรื่องปรับย้าย

พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกทหารพม่าควบคุมตัวเนื่องจากเข้าไปบุกรุกพื้นที่ทำการเกษตรว่า ขณะนี้มีคนไทยบางส่วนได้เดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว ส่วนที่เหลืออยู่ในประเทศพม่าเพียงเล็กน้อย ซึ่ง พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงระบุว่า ขณะนี้เหลือคนไทยที่ถูกควบคุมตัว 31 คน โดยทางพม่ากำลังแยกในกรณีการกระทำความผิดเรื่องยาเสพติด เพราะเป็นพื้นที่เขตของเขา หากเขาบอกว่าคนของเราผิดและมีหลักฐานชัดเจนก็ต้องดูว่าพม่าจะทำอย่างไรต่อ เพราะตนไม่ทราบ เนื่องจากยังไม่ได้คุยกัน ซึ่งตรงนี้พม่าพยายามคัดแยกคนออกมา ส่วนคนที่เหลือก็ปล่อยกลับมา ทั้งนี้เราต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านด้วย เพราะบางส่วนถูกหลอก และบางส่วนเดินทางไปเอง แต่พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตของพม่าชัดเจน อย่างไรก็ตามยังไม่มีการแจ้งมาว่า เราต้องเสียค่าปรับในกรณีดังกล่าวหรือไม่ เพรายังไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้

"สุกำพล" เรียก ผบ.เหล่าทัพ ถกปรับโครงการสร้างกองทัพ ปัดถกโผโยกย้ายทหาร เผยพม่ากำลังแยกคนทำผิดกฎหมาย-คนโดนหลอก ชี้บางส่วนทยอยกลับไทย อยู่ในการควบคุม 31 คน 11 ก.ค. 2555 15:40 ไทยรัฐ