วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นไปไม่ได้ เขียนรธน. ล้มการปกครอง

โดย

ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ร่ายคำแถลง 20 หน้า ลบข้อหาแก้รัฐธรรมนูญล้มล้างการปกครอง งัดข้อต่อสู้ศาล รธน. ไม่มีอำนาจพิจารณามาตรา 68 งง เป็นไปไม่ได้เขียน รธน. ล้มล้างการปกครอง แค่สามัญสำนึกคิดก็ได้คำตอบ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2555 นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คำแถลงปิดคดีของพรรคเพื่อไทย กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 มีประมาณ 20 หน้า มีสาระสำคัญหลักๆ คือ 1. การชี้แจงว่า ผู้ร้องไม่มีอำนาจร้องว่ามีการกระทำผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจรับเรื่องไว้พิจารณา เพราะความผิดตามมาตรา 68 กรณีการกล่าวหาล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ต้องยื่นผ่านอัยการสูงสุดเท่านั้น ไม่สามารถยื่นโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ 2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 เพื่อให้ ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้ และที่ผ่านมาก็เคยดำเนินการมาแล้ว 3.การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง อย่างไรก็ตาม ทีมกฎหมายไม่ได้ประเมินว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาในแนวทางใด ส่วนตัวเห็นว่าหากจะมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 เป็นการล้มล้างการปกครองนั้น มันเขียนยากมาก เขียนสุดยอดยากจริงๆ ไม่ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญมาวินิจฉัย แค่ใช้สามัญสำนึกมาจับก็พอแล้วว่ามันเป็นไปได้หรือไม่ ถามใครๆ ก็งงเป็นไก่ตาแตก.

ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ร่ายคำแถลง 20 หน้า ลบข้อหาแก้รัฐธรรมนูญล้มล้างการปกครอง งัดข้อต่อสู้ศาล รธน. ไม่มีอำนาจพิจารณามาตรา 68 งง เป็นไปไม่ได้เขียน รธน. ล้มล้างการปกครอง แค่สามัญสำนึกคิดก็ได้คำตอบ... 11 ก.ค. 2555 12:41 11 ก.ค. 2555 13:30 ไทยรัฐ