วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เหวง”ย้อนศรเล็งยื่นเอาผิดรธน. 213 “จำลอง”และพวก

นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. ชี้ จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ และพวก ใช้อำนาจไม่ชอบนอกเหนือรัฐธรรมนูญ เตรียมหารือฝ่าย ก.ม.พรรคเอาผิดตุลาการศาล รธน.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่รัฐสภา นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช. กล่าวว่า ยืนยันว่าการใช้อำนาจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่อการออกคำสั่งให้ ส.ส. ส.ว. 416 คน ทำคำชี้แจงกรณีถูก พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ และพวก ยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่ง จากกรณีร่วมสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ว่า ถือว่าใช้อำนาจที่ไม่ชอบ และนอกเหนือจากที่รัฐธรรมนูญกำหนดในหลายมาตรา อาทิ มาตรา 68 ที่กำหนดให้ต้องยื่นผ่านอัยการสูงสุดก่อนไม่สามารถยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ และมาตรา 213 เนื่องจาก ส.ส. และ ส.ว.ไม่ถือว่าเป็นบุคคลตามที่ รธน.มาตรา 213 กำหนด เพราะเป็นการใช้อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้น ศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่มีอำนาจเรียกเอกสาร หลักฐาน หรือคำชี้แจงจาก ส.ส. ส.ว.

นพ.เหวง กล่าวต่อไปว่า ส่วนการเรียกประชุมร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการของ ส.ส. ส.ว. 416 คน ในช่วงเช้าวันนี้ เบื้องต้นจะหารือถึงท่าทีของผู้ที่ถูกร้อง กับคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญรวมถึงมาตรการทางกฎหมาย เพื่อเอาผิดกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และ พล.ต.จำลอง ฐานความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 หรือไม่

"ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าหากจะเอาผิดกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีความเป็นไปได้ว่า จะให้ ส.ส. และ ส.ว.ที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดต่างๆ ยื่นเรื่องเอาผิดตามจังหวัดต่างๆ ด้วย ซึ่งมติในที่ประชุมไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรจะไม่มีผลผูกพันกับรัฐสภา จะเกี่ยวเฉพาะ ส.ส. ส.ว. 416 คนเท่านั้น" นพ.เหวง กล่าว...

นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. ชี้ จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ และพวก ใช้อำนาจไม่ชอบนอกเหนือรัฐธรรมนูญ เตรียมหารือฝ่าย ก.ม.พรรคเอาผิดตุลาการศาล รธน.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 11 ก.ค. 2555 12:20 11 ก.ค. 2555 12:53 ไทยรัฐ