วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ยิ่งลักษณ์" แจงไปเขมรเป็นแขก "ฮิลลารี" ยันไร้ประโยชน์ทับซ้อน

"ยิ่งลักษณ์" แจงไปเขมรเป็นแขก "ฮิลลารี" ยันไร้ประโยชน์ทับซ้อน แจงพูดคุยตอกย้ำจุดยืนประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางเชื่อมต่อในภูมิภาคอาเซียน ครวญแค่ฟื้นสัมพันธ์ก็หนักแล้ว ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตเรื่องการเดินทางไปเยือนกัมพูชาใน วันที่ 13 ก.ค.เพื่อปาฐกถาให้นักธุรกิจสหรัฐอเมริกาฟังตามตามคำเชิญของนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ทับซ้อนว่า ไม่มี เชื่อว่าทางนายจุลพงษ์ โนนศรีชัย ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงทั้งหมดแล้วถึงกำหนดการที่ได้ไปเยือนกัมพูชา ซึ่งไปเป็นแขกของทาง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ในการไปพูดให้ภาคเอกชน และการไปหารืออย่างเป็นทางการกับกัมพูชาในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่ควรจะไปหารือทวิภาคี

ผู้สื่อข่าวถามว่า การหารือทวิภาคีกับกัมพูชามีเรื่องอะไรที่จะไปหารือบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า เป็นการหารือถึงการทำงานตามปกติ และมีเรื่องความร่วมมืออื่นๆ แต่ยืนยันไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อนแน่นอน เมื่อถามว่า นายกฯ จะไปคุยปัญหาเขาพระวิหารหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า คงจะคุยในเรื่องการทำงานมากกว่าว่าจะทำอย่างไรให้ความสัมพันธ์ในทุกๆ ด้าน พัฒนาปรับปรุงในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อถามอีกว่า จะมีการหารือถึงการถอนทหารของทั้งฝ่ายออกจากพื้นที่เขาพระวิหารหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า เรื่องนี้จะเป็นเรื่องของทางกระทรวงกลาโหมจะหารือกันในทางปฏิบัติ อะไรที่เป็นความร่วมมือกันได้คงจะคุยกัน

ต่อข้อถามว่า สิ่งที่จะไปคุยกับภาคเอกชนสหรัฐฯ นายกฯจะนำเรื่องใดไปคุยบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า หลักๆ จะคุยคล้ายๆ กับในเรื่องที่เรามีการพูดคุยกันในช่วงการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม จะเป็นการตอกย้ำจุดยืนของประเทศไทยว่า ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อในภูมิภาคอาเซียน สำหรับวาระของสหรัฐฯคือ มองความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯกับกลุ่มอาเซียน ซึ่งเราจะยืนยันในความแข็งแรง ในการรวมตัวของอาเซียนเป็นหนึ่งที่จะมีความพร้อมในอีก 3 ข้างหน้า และความร่วมมืออาเซียนในสามเสาหลัก สุดท้ายจะกลับมาตอกย้ำความมั่นให้กับนักลงทุนของสหรัฐฯต่อประเทศไทย

เมื่อถามว่า นายกฯ จะชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยให้นักลงทุนสหรัฐฯ มั่นใจอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า เราคงจะชี้แจงเรื่องของการเมืองที่อาจจะมีความคิดเห็นต่างๆ เราก็สนับสนุนการแสดงความคิดเห็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย เราในฐานะรัฐบาลจะพยายามร่วมมือต่างๆ เพื่อให้เกิดความสงบและปรองดองของประเทศ ส่วนเรื่องน้ำท่วมเรายืนยันความพร้อม ในส่วนนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เรามีแผนเร่งด่วนที่ดำเนินการไป หรือแนวในการป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า จะคุยอะไรกับสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับทิศทางของประเทศไทยบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า หลักในการพูดคุยจะคล้ายกับที่พูดคุยกันในการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม ซึ่งจะตอกย้ำจุดยืนของประเทศไทยว่าประเทศไทยเป็นจุดเชื่อมต่อในภูมิภาคอาเซียน ส่วนสหรัฐอเมริกาเราจะมองความร่วมมือระหว่างสหรัฐอเมริกาต่อกลุ่มอาเซียน ซึ่งเราจะยืนยันในความแข็งแรง ในการรวมตัวของอาเซียนให้เป็นหนึ่ง และมีความพร้อมในอีก 3 ปีข้างหน้า และความร่วมมือของภูมิอาเซียน สุดท้ายจะตอกย้ำการลงทุนต่อนักลงทุนสหรัฐฯต่อประเทศไทย

เมื่อถามว่าจะใช้ความสัมพันธ์ที่ดีกับกัมพูชาให้เป็นประโยชน์อย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า วันนี้อะไรที่เราคุยกันได้ เป็นความร่วมมือภายใต้กรอบกฎหมาย เราต้องแยกว่าความสัมพันธ์ต่างๆ เราก็เป็นไปตามความสัมพันธ์ทางการทูตปกติ ดังนั้นข้อกฎหมายต้องเดินหน้าในส่วนของผลประโยชน์ที่ดีที่สุด และรักษาผลประโยชน์ของประเทศให้เต็มที่ คือหน้าที่ของเรา ในฐานะปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของประเทศสูงสุด แต่ทำอย่างไรจะให้ความสัมพันธ์ต่างๆ ในด้านอื่นสามารถดำเนินไปได้ ต่อข้อถามจะมีการนำมติครม.เกี่ยวกับเอ็มโอยู 2544 มาหารือหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ถามย้อนกลับว่า "มติอะไรละคะ" เมื่อถามว่า เรื่องที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ยังไม่ได้พูดถึงเลย วันนี้เอาแค่ว่ารื้อฟื้นความสัมพันธ์ก็หนักแล้ว วันนี้เราเอาแค่ตรงนี้ก่อน.

"ยิ่งลักษณ์" แจงไปเขมรเป็นแขก "ฮิลลารี" ยันไร้ประโยชน์ทับซ้อน แจงพูดคุยตอกย้ำจุดยืนประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางเชื่อมต่อในภูมิภาคอาเซียน ครวญแค่ฟื้นสัมพันธ์ก็หนักแล้ว ... 10 ก.ค. 2555 16:45 ไทยรัฐ