วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เติ้งบอก'อยากร้องไห้' ไม่ขอคาดผล ศาลรธน.วินิจฉัย

โดย

"บรรหาร ศิลปอาชา" ประธานที่ปรึกษา(ชทพ.) บอกอยากร้องไห้ สงสารประเทศไทย ไม่ขอคาดการณ์ผล ศาลรธน.ตัดสินคดี ล้มล้างการปกครอง ชุมพล เผย วันตัดสิน ส่งตัวแทนไปฟังวินิจฉัยแทน...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. พรรคชาติไทยพัฒนา นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าชาติไทยพัฒนา  กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีร่างแก้ รธน.ผิด ม.68 หรือไม่? ว่า ตนไม่รู้จะพูดอย่างไร ให้ความเห็นยาก ถ้าพูดไม่ดีก็จะกระทบบางฝ่าย แต่อยากจะให้บ้านเมืองไปได้ด้วยความสามัคคี

"วันนี้ถ้าตนร้องไห้ จะร้องไห้ให้ดู เพราะสงสารประเทศไทย ไม่นึกว่าการเมืองจะเป็นเช่นนี้ ไม่น่าเป็นไปอย่างนี้ ขอโทษนะ ตนไม่อยากให้ความเห็น แต่ขอภาวนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีงาม เป็นที่พอใจกันทุกฝ่าย" นายบรรหาร กล่าว

เมื่อถามว่าหลังคำตัดสินของ ศาลรัฐธรรมนูญ บ้านเมืองจะวุ่นวายหรือไม่ นายบรรหารกล่าวว่า ไม่มีความเห็น แต่อยากให้ฟัง นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) โดยนายธนินท์ได้ยกคำพูดของ นายเติ้ง เสี่ยวผิงว่า การจับหนู หรือการจับแมว ไม่ว่าดำหรือขาว ต้องจับให้ได้ เปรียบเหมือนว่าการทำงานทุกอย่าง ต้องให้ลืม ไม่อาฆาต ไม่ล้างแค้นใคร บ้านเมืองถึงจะเดินหน้าต่อไปได้ ตนคงพูดเพียงเท่านี้ เพราะตนเป็นผู้ใหญ่มากพอกว่าที่จะไปวิเคราะห์อะไรต่างๆ หรือบอกว่าฝ่ายโน้นไม่ดี ฝ่ายนี้ไม่ดีคงพูดยาก ทำอะไรไม่ได้

เมื่อถามว่าวันศุกร์ที่ 13 ถือว่าเลขไม่เป็นมงคลหรือไม่? นายบรรหารกล่าวว่า ปีนี้วันศุกร์เป็นวันธงชัย เห็นหรือไม่เวลาแต่งงานก็แต่งกันวันศุกร์ ไปดูเอง เมื่อถามถึงการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ นายบรรหารกล่าวว่า ชี้แจงดีกันทุกคน เมื่อถามว่าศาลจะเห็นใจหรือไม่ นายบรรหารกล่าวว่า "ผมพูดชัดเจนอยากร้องไห้ เดี๋ยวร้องไห้จริงๆ เลย"

ด้านนายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้า ชทพ.กล่าวว่า การส่งคำแถลงการณ์ปิดคดีนั้น ขณะนี้ทางทนายดำเนินการเสร็จแล้ว และเตรียมไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 11 กรกฎาคม เบื้องต้นไม่มีประเด็นใหม่ ซึ่งในคำแถลงเป็นการสรุปถ้อยคำที่ได้เบิกความต่อศาลเท่านั้น ในวันที่ศาลตัดสินตนจะส่งทนายไปรับฟังคำวินิจฉัยแทนตน

"บรรหาร ศิลปอาชา" ประธานที่ปรึกษา(ชทพ.) บอกอยากร้องไห้ สงสารประเทศไทย ไม่ขอคาดการณ์ผล ศาลรธน.ตัดสินคดี ล้มล้างการปกครอง ชุมพล เผย วันตัดสิน ส่งตัวแทนไปฟังวินิจฉัยแทน 10 ก.ค. 2555 16:40 10 ก.ค. 2555 21:56 ไทยรัฐ