วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตู่' อ้าง นายกฯไปเขมรมีราชการ ไม่เกี่ยวผลประโยชน์พลังงาน

โดย

"จตุพร พรหมพันธุ์" แกนนำ นปช.ยันนายกฯ ไปเขมร มีราชการเพื่อประเทศ ไม่เกี่ยวผลประโยชน์ด้านพลังงาน ขณะที่ 13 ก.ค.เสื้อแดงไม่ไปศาล รธน.แน่ รอกำหนดท่าทีหลังทราบผลวินิจฉัย

วันที่ 10 ก.ค.นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีที่แกนนำกลุ่มเสื้อแดงเรียกประชุมแกนนำ เพื่อกำหนดท่าที ก่อนวันที่ 13 ก.ค.ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย กรณีร่างแก้ รธน.ผิด รธน.ม.68 ถือเป็นการล้มล้างการปกครองประเทศหรือไม่ ? ออกมาว่า แกนนำกลุ่ม นปช.มีมติชัดเจนว่าจะไม่มีการนำประชาชนไปที่ศาล รธน.ในวันดังกล่าว ทั้งนี้ขอวิงวอนพี่น้องประชาชนกลุ่ม นปช.อย่าได้เดินทางไปด้วยอย่างเด็ดขาด

โดยในเวลาประมาณ 13.00 น.วันดังกล่าว (13 ก.ค.) กลุ่ม นปช.ก็จะมีการแถลงข่าวที่ห้างสรรพสินค้า อิมพีเรียลลาดพร้าว ก่อนที่ในเวลาประมาณ 14.00 น.ก็จะติดตามผลการตัดสินของตุลาการศาล รธน. ก่อนที่จะมีการกำหนดท่าทีที่ชัดเจนออกมาจากแกนนำ นปช.หลังทราบผลการวินิจฉัย  

ส่วนกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเมืองเสียมราฐ กัมพูชา ในวันที่ 13 ก.ค. เพื่อไปร่วมกล่าวสุนทรพจน์ให้กับนักธุรกิจประเทศสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วพรรคประชาธิปัตย์มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ด้านพลังงานในพีื้นที่อ่าวไทยนั้น นายจตุพร ยืนยันว่า ที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปกัมพูชาในครั้งนี้ ไม่มีเหตุผลที่นายกฯ จะหนี แต่เป็นการไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในกัมพูชาให้กับประเทศไทย ไม่มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนทางทะเล อย่างที่มีการตั้งข้อสังเกตอย่างแน่นอน แล้วนายกฯ ทราบดีว่าที่เดินทางไป เพื่อผลประโยชน์ของประเทศร่วมกัน ไม่เหมือนกับพรรค ปชป.ที่ปรากฏเป็นเรื่องที่น่าอับอาย มีการส่งคนไปเจรจากับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายซกอาน รองนายกรัฐมนตรี ถึงที่บ้านพักในกรุงพนมเปญ

"ขอเอาคำที่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวยืนยัน หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอะไรในผลประโยชน์ด้านพลังงานในพื้นที่อ่าวไทย อย่างที่มีการกล่าวหากันจริง ก็จะยกผลประโยชน์ทั้งหมดเหล่านั้นให้กับประเทศไทย " นายจตุพร กล่าว

"จตุพร พรหมพันธุ์" แกนนำ นปช.ยันนายกฯ ไปเขมร มีราชการเพื่อประเทศ ไม่เกี่ยวผลประโยชน์ด้านพลังงาน ขณะที่ 13 ก.ค.เสื้อแดงไม่ไปศาล รธน.แน่ รอกำหนดท่าทีหลังทราบผลวินิจฉัย 10 ก.ค. 2555 14:40 ไทยรัฐ