วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.เชียร์ศาลรธน.ไม่สนแรงกดดัน วินิจฉัยยึดข้อเท็จจริง-กฎหมาย

โดย

เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.เชียร์ ศาล รธน.ยึดข้อเท็จจริง-ก.ม.ไม่สนแรงบีบ นปช.อัด "เฉลิม-สมศักดิ์" อย่ากดดันศาล หนุน ''ยงยุทธ'' ปรามเสื้อแดง เคารพตุลาการ...

วันที่ 8 ก.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่แกนนำรัฐบาลและกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียงหน้าออกมาเคลื่อนไหวกดดันศาลรัฐธรรมนูญในรูปแบบต่างๆ ว่า อยากจะให้ทุกฝ่ายเคารพการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และไม่ควรที่จะดำเนินการใดๆ ในลักษณะกดดันเพื่อหวังผลให้ฝ่ายตัวเอง โดยเฉพาะกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งออกมาเรียกร้องให้การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญต้องดูกระแสสังคมด้วยนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

เช่นเดียวกับการออกมาแสดงความเห็นของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่พยายามระบุให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเรื่องนี้ ให้ยึดเอาความสงบเรียบร้อย และสถานการณ์การเมืองเป็นหลักซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ทั้งนี้การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญจะต้องอยู่บนข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ไม่ควรที่จะไปสนใจกระแสของสังคม ซึ่งไม่สามารถยืนยันความผิดถูกหรือเที่ยงธรรมได้

“ไม่น่าเชื่อว่าคนเป็นรองนายกฯ และประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ จะออกมาแสดงความเห็นในลักษณะเช่นนี้ เพราะความถูกต้องของกฎหมายในบ้านเมืองกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น ต้องแยกแยะ เป็นคนละส่วนกัน ถ้าจะเอากระแสสังคม หรือคำนึงถึงความวุ่นวาย บ้านเมืองก็ไม่สามารถที่จะดำรงหลักนิติรัฐ นิติธรรมได้

การให้สัมภาษณ์ของ 2 บุคคลสำคัญของฝ่ายรัฐบาล สะท้อนให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มการเมืองบางกลุ่มเป็นการสร้างกระแสสังคมเพื่อกดดันศาลรัฐธรรมนูญโดยแท้” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า คนเหล่านี้พยายามที่จะปลุกระดม บิดเบือนข้อเท็จจริง ให้สังคมคล้อยตามความเคลื่อนไหวของตัวเอง แล้วออกมาเรียกร้องให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไปตามที่ตัวเองกำหนดและวางแผนไว้ จึงไม่แปลกใจว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.ประกาศระดมคนเสื้อแดงมาชุมนุมหน้าศาลรัฐธรรมนูญในวันศุกร์ที่ 13 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับการนัดอ่านคำพิจารณาตัดสิน ซึ่งถือว่าเป็นการกดดันและข่มขู่การทำงานของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอย่างปฏิเสธไม่ได้ รวมถึงการประกาศของนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช.ที่จะระดมมวลชนคนเสื้อแดง 3 แสนคน ออกมาเคลื่อนไหวกดดันศาล ก็ล้วนแต่เป็นขบวนการที่จ้องทำลายการทำงานของศาลทั้งสิ้น จึงอยากเรียกร้องให้กลุ่มคนเหล่านี้หยุดพฤติกรรมกดดัน จาบจ้วง ปลุกระดมมวลชนเพื่อรอคำตัดสินของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะดีกว่า

นายเทพไท กล่าวว่า ตนสนับสนุนความเห็นของ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมที่จะยอมรับคำตัดสินของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อหัวหน้าพรรคเพื่อไทยส่งสัญญาณขนาดนี้แล้ว อยากให้ ส.ส.ภายในพรรค มวลชนที่สนับสนุนได้ปฏิบัติตามด้วย ไม่อยากจะให้เกิดภาพลักษณ์ว่า หัวหน้าพรรคให้ความเห็นไม่ตรงกับลูกพรรค มิเช่นนั้นก็จะสร้างความสับสน หรือมองว่าเป็นการตีสองหน้า แบ่งหน้าที่กันทำ ไม่ยึดเอาหลักการตามที่หัวหน้าพรรค ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในพรรคออกมาให้ความเห็น และคำมั่นสัญญากับประชาชน

เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.เชียร์ ศาล รธน.ยึดข้อเท็จจริง-ก.ม.ไม่สนแรงบีบ นปช.อัด "เฉลิม-สมศักดิ์" อย่ากดดันศาล หนุน ''ยงยุทธ'' ปรามเสื้อแดง เคารพตุลาการ 8 ก.ค. 2555 15:42 8 ก.ค. 2555 16:55 ไทยรัฐ