วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผรท.ชุมนุมประกาศจุดยืนไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง

กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยจากหลายจังหวัด ชุมนุมประกาศจุดยืนไม่ขอยุ่งเกี่ยวการเมือง เผย มีขบวนการแสวงผลประโยชน์จากเงินช่วยเหลือ และพยายามดึง ผรท.ไปร่วมโจมตีรัฐบาล...

วันนี้ (8 ก.ค.) ที่บ้านโพนตูม หมู่ 4 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ได้มีกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยเพื่อประชาชน หรือ ผรท.จากหลายจังหวัดของภาคอีสาน นำโดยนายปราโมทย์ พรมพินิจ อายุ 60 ปี ชาวบ้านโพนตูม หมู่ 4 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ในฐานะประธานกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ที่ดูแล ผรท.ทั่วประเทศ พร้อมด้วยกลุ่มแกนนำ ผรท.แนวร่วมกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยจากหลายจังหวัด ได้รวมตัวชุมนุม เพื่อประกาศจุดยืนเกี่ยวกับปัญหาที่สมาชิก ผรท.บางส่วนที่ใช้ชื่อว่า กองทัพปลดแอกประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไปเกี่ยวข้องกับการเมือง และออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านโจมตีการกระทำของนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีออกมาวิพากษ์วิจารณ์ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

โดยยืนยันว่า ไม่ใช่นโยบายและเจตนารมณ์ของกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย พร้อมมีการประณามในการกระทำของ ผรท.กลุ่มนี้ รวมทั้งจะได้มีการประชุมหารือทำความเข้าใจกับ ผรท.ทั่วประเทศ และตั้งคณะกรรมการดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือของรัฐบาล ที่ยังมี ผรท.บางส่วน ประมาณ 4,000 คน ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ ตามคำสั่งสำนักนายก ที่ 66/2523 ในการจ่ายเงินช่วยเหลือ ผรท. 

อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของคนบางกลุ่มที่ถือโอกาสแสวงหาประโยชน์จากเงินชดเชยช่วยเหลือของ ผรท. ที่มีการวิ่งเต้นให้คนบางกลุ่ม ที่ไม่ใช่ ผรท.ตัวจริง ได้รับเงินช่วยเหลือ ซึ่งจะได้หารือรวบรวมข้อมูล ทำความเข้าใจกับ ผรท.นำเรื่องเสนอให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

โดย นายปราโมทย์ กล่าวว่า ในการรวมกลุ่มของ ผรท.ครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงเจตนารมณ์ และประกาศจุดยืน รวมถึงสร้างความเข้าใจในกลุ่ม ผรท.เกี่ยวกับปัญหาการเมือง หลังจากมีคนบางกลุ่มอ้างตัวเป็นสมาชิก ผรท.ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งไม่ใช่วิธีการของ ผรท.โดยจะได้ประกาศจุดยืนว่า ผรท. แท้จริงจะไม่เกี่ยวข้องการเมืองเด็ดขาด เพราะการเมืองจะต้องแก้ด้วยการเมือง

กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยจากหลายจังหวัด ชุมนุมประกาศจุดยืนไม่ขอยุ่งเกี่ยวการเมือง เผย มีขบวนการแสวงผลประโยชน์จากเงินช่วยเหลือ และพยายามดึง ผรท.ไปร่วมโจมตีรัฐบาล... 8 ก.ค. 2555 14:08 8 ก.ค. 2555 14:20 ไทยรัฐ