วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุกร์ 13' ใครจะได้ ฝันหวาน กันแน่ ??

กับเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ของนายพานทองแท้ ชินวัตร (โอ๊ค) บุตรชาย หัวแก้วหัวแหวน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่ของพรรคเพื่อไทย และกลุ่มคนเสื้อแดง (นปช.) 


ที่ได้มีการโพสต์ข้อความขึ้นไป เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา มีเนื้อหาที่เจ้าตัวขอลุ้นให้วันศุกร์ 13 ก.ค.นี้ ที่คณะตุลาการ ศาล รธน.จะมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ผิด รธน.ม.68 ถือเป็นการล้มล้างการปกครองของประเทศหรือไม่?


ทั้งนี้ นายพานทองแท้ มีการสัพยอก "คงรู้เรื่อง เพื่อไทยจะแก้เคล็ด หรือเคล็ดขัดยอก" วอน อย่าคิดมากตามฝรั่งว่า เป็นวันอัปมงคล ท้ายสุดคงไม่ตาย ยุบได้ก็พองได้ ยกตัวอย่างพ่อ โดนจัดหนักจัดเต็มมากว่า 6 ปี ยังร้องเพลง" Let it be"แปลว่า "ช่าง...มัน"

แถม…ระบุว่า ศุกร์ที่ 13 ซึ่งฝรั่งเชื่อว่าเป็นวันอัปมงคล badluck หรือ unlucky day โดยจะไม่ทำการงานใดๆ ตามโรงแรมจะไม่มีชั้น 13 แต่คนไทยฉลาดกว่า เช่น ศุกร์ 13 คนไทยบอกว่าเป็น "วันศุกร์ 13 ฝันหวาน" เพื่อเป็นการแก้เคล็ด หรือสัตว์ที่ไม่เป็นมงคล จะแก้เคล็ดโดยการเรียก "ตัวเงินตัวทอง" ให้มีความรู้สึกดูดีมีราคาขึ้น


สำหรับพรรคเพื่อไทยจะแก้เคล็ดหรือเคล็ดขัดยอก ในวันศุกร์ 13 คงรู้เรื่อง คงไม่ถึงตาย "ยุบหนอ เดี๋ยวก็พองหนออีก ยุบไทยรักไทย ก็พองเป็นพลังประชาชน ยุบพลังประชาชน ก็พองเป็นเพื่อไทย ยุบเพื่อไทย ก็พองเป็น..."

สรุปแล้วเหมือน "พานทองแท้" ยังมองโลกในแง่ดี ยุบได้ก็พองได้ 

หนุนด้วยความคิดเห็นของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ในวันที่ 13 ก.ค.ว่า เชื่อว่า สุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญคงไม่ฝืนกระแสสังคม ถ้าอยากให้บ้านเมืองสงบต้องเคารพกติกา เดินบนถนนประชาธิปไตย อย่ากลัวการตัดสินใจ


"ในทางเลวร้ายที่สุด ศาลอาจสั่งให้ยกร่างใหม่เป็นรายมาตรา โดยให้เหตุผลว่าเนื้อหาไม่ชัดเจน ให้กลับไปยกร่างเป็นรายมาตรา เป็นการพบกันครึ่งทาง ก็อยากให้เป็นเช่นนั้น หากยุบพรรค ก็ไม่ได้ยุบรัฐบาล รัฐบาลยังอยู่ได้ เที่ยวนี้ไม่มีใครหนีออกจากพรรค รับรองแน่นปึ้ก หากศาลสั่งให้ยกร่างใหม่ ถ้าให้ตนทำ ใช้เวลาเดือนเดียวก็ยกร่างเสร็จ" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว 

แบบนี้จะเรียกว่ามองเข้าข้างฝั่งตัวเองมากเกินไปหรือไม่? ไม่ขอวิจารณ์

ขณะที่อีกฝากอย่างพรรคประชาธิปัตย์

"เขายังดิ้นรนว่า คำสั่งศาลไม่ผูกพันสภาฯ คนเสื้อแดงก็ปลุกระดม นี่คือระบอบทักษิณ มีกองกำลังเคยสำแดงฤทธิ์มาแล้ว จึงขอให้พวกเราเป็นกำลังใจให้ศาลรัฐธรรมนูญ จะถูกใจหรือไม่ แต่ขอให้เราเคารพคำตัดสินของศาล เพราะนี่คือการรักษาระบบของประเทศชาติ แต่วันสองวันนี้มันเกิดคลิปโผล่ขึ้นมาในวันเกิดประธานสมศักดิ์ ยอมรับแล้วว่า


พูดเอง ล้วนเป็นยุทธศาสตร์ ยุทธวิธีในการต่อสู้ บอกรอมา 5 ปี รออีก 3 เดือน 6 เดือนจะสำเร็จ เช่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป้าหมายมาเพื่อสิ่งนี้ วันนี้พิสูจน์แล้ว อย่าให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำเป็นไม่รู้เรื่องในหลายเรื่องของพี่ชาย เรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องปรองดอง อย่าเอาขุนมาเล่น นี่คือการทำงานการเมืองของพรรคเพื่อไทย คลิปนี้ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ บงการทุกสิ่งทุกอย่าง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

จับอาการของหัวหน้าพรรค ปชป.ยังคงมุ่งเน้น ชี้ให้เห็นการกระทำของอีกฝ่าย ที่พยายามใช้ทั้งคนและอำนาจกดดันศาลธัฐธรรมนูญที่จะต้องตัดสินคดีนี้ในวันศุกร์ที่ 13 ก.ค.

มาทางด้านศาล รธน.บ้าง

นายสมฤทธิ์ ไชยวงศ์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ อาจจะทำให้มวลชนบางกลุ่มมากดดันหรือปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญว่า ไม่ว่าคดีจะออกมาทางใด ผลที่ตามมาก็ต้องมีผลกระทบต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่แล้ว และเรื่องนี้ทางสำนักงานศาลฯ ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน แต่คิดว่าตุลาการฯ ทุกท่าน มีใจเป็นกลางและเป็นธรรม อีกทั้งจากการดูเอกสาร และไต่สวนพยานบุคคล ทั้งฝ่ายผู้ร้องและผู้ถูกร้อง ก็คิดว่าตุลาการฯ แต่ละท่านคงมีอะไรในใจของท่าน


อนึ่งเมื่อวานที่ผ่านมา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ออกเอกสารความยาว 13 หน้า วิพากษ์เรื่องปัญหา รธน.ม.68 และมาตรการแก้ไขไว้อย่างน่าสนใจก่อนทื่ศาลฯ จะวินิจฉัย ในวันที่ 13 ก.ค.นี้

เนื้อหาสำคัญ พล.อ.ชวลิต ชี้ให้เห็น 80 ปีผ่านไป ประเทศยังไม่ได้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นผู้ร้องที่ระบุว่ามีการ "ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย" จึงร้องผิด และศาลฯ ควรพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าประเทศมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมาแล้ว

ขณะที่ ฝ่ายผู้ถูกร้องเอง หมายถึงรัฐบาลปัจจุบัน พล.อ.ชวลิต ก็มีความเห็นว่า ไม่ชอบด้วยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 165 (1)(2) เพราะเมื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญตกเป็นโมฆะ เนื่องจากในความคิดเห็นส่วนตัวของ พล.อ.ชวลิต เห็นว่า การได้มาซึ่ง รธน.ปี 2550ไม่ถูกต้องแล้ว การเลือกตั้งที่มีผลมาจากการแก้ไขรธน.ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยตรง ตั้งแต่ในสมัยที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดังนั้นรัฐสภาชุดนี้ไม่มีสิทธิ์ที่จะเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทยได้โดยชอบด้วย รธน.จึงไม่มีอำนาจที่จะออกกฎหมายใดๆ และทำการแก้ไข รธน.ครั้งนี้แต่อย่างใดทั้งสิ้นเช่นกัน

ออกแนว...ผิดทั้งคู่! ขอให้ถอยกันไปคนละก้าว แนะไม่ต้องมีการเสนอให้ แก้ รธน.2550 จากฝ่ายผู้ถูกร้อง หรือยื่นคำร้องขอให้ศาลฯ วินิจฉัยจากฝ่ายผู้ร้องว่าผิด ม.68 หรือไม่? เลยไปถึงขั้นมีข้อเสนอให้ ศาลรธน.ไม่ต้องตัดสิน เพราะตัดสินไม่ได้


"บิ๊กจิ๋ว" หวานเจี๊ยบยอมรับ ส่วนตัวรู้สึกเห็นใจการทำหน้าที่ของศาล รธน.เพราะไม่ว่าผลการตัดสินจะออกมาเป็นอย่างไร คงจะไม่ทำให้ฝ่ายใดชนะหรือได้เปรียบ จะมีแต่ผู้แพ้และประเทศก็จะแพ้ ความขัดแย้งคงจะปะทุขึ้นอีก โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า สำหรับประเทศไทย โดยแท้จริงแล้วยังไม่มีระบอบประชาธิปไตย จะมีการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอย่างไร ดังเช่นพี่น้องเสื้อแดงยังเรียกร้องประชาธิปไตย และพี่น้องเสื้อเหลืองรณรงค์กันให้ยกเลิกระบอบเผด็จการรัฐสภา

แต่เมื่อ ศาลรธน.มีคำสั่งนัดวันฟังคำวินิจฉัยแล้ว สุดท้ายผลการวินิจฉัยจะออกมาเป็นอย่างไรไม่มีใครทราบได้ จนกว่าตุลาการศาล รธน.จะมีการประชุมตุลาการและลงมติตามขั้นตอน เชื่อว่าคณะตุลาการ ที่มีอยู่ 8 ท่านในขณะนี้ เนื่องจากนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาล รธน.ได้ขอถอนตัวออกไป จะสามารถทำหน้าที่เป็นไปด้วยความยุติธรรม และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญสูงสุดอย่างแน่นอน

ดังนั้น ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุด เพื่อรอฟังผลการวินิจฉัยของศาลที่กำลังจะออกมา โดยเฉพาะฝ่ายที่เคลื่อนไหวเอามวลชนไปกดดัน ข่มขู่ศาล เพราะมันคงไม่ใช่ประชาธิปไตย อย่างที่พยายามเรียกร้องกัน รวมทั้งต้องยอมรับผลการตัดสินที่จะออกมา ไม่ว่าสุดท้ายผลจะเป็นเช่นไร จะถูกใจหรือไม่ก็ตาม


เพราะต้องไม่ลืมว่า ขึ้นชื่อว่า "ฝัน" มันก็คือสิ่งที่ไม่ใช่ความเป็นจริง สุดท้ายมันก็ยังเป็นเพียงแค่ความฝันอยู่วันยังค่ำ อยู่ที่ว่าตอนจบของความฝันจะจบลงกลายเป็นฝันดี (หวาน) หรือกลับกลายเป็นฝันร้าย (ขม) ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ทั้งฝ่ายผู้ร้อง หรือผู้ถูกร้อง ก็ควรต้องยอมรับกับมันให้ได้ โดยไม่มาตีโพยตีพายในภายหลัง เมื่อตื่นขึ้นมา และกลับมาอยู่บนโลกของความเป็นจริง...

 

 

ต้องไม่ลืมว่า ขึ้นชื่อว่า "ฝัน" มันก็คือสิ่งที่ไม่ใช่ความเป็นจริง สุดท้ายมันก็ยังเป็นเพียงแค่ความฝันอยู่วันยังค่ำ อยู่ที่ว่า ตอนจบของความฝันจะจบลงกลายเป็นฝันดี (หวาน) หรือกลับกลายเป็นฝันร้าย (ขม) ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ทั้งฝ่ายผู้ร้องหรือผู้ถูกร้อง ก็ควรต้องยอมรับกับมันให้ได้ โดยไม่มาตีโพยตีพายในภายหลัง เมื่อตื่นขึ้นมา และกลับมาอยู่บนโลกของความเป็นจริง... 8 ก.ค. 2555 11:46 ไทยรัฐ