วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.ได้ที อัด 3 ตุลาการ รธน.สมควรลาออก

โดย

นปช.ได้ที อัด 3 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สมควรลาออก ขอรัฐบาลลงนามรับรอง ขอบเขตอำนาจศาลกับ ICC เพื่อจัดการกับคนสั่งปราบปราม ปชช.เมื่อ ปี 53

วันที่ 6 ก.ค.ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ นปช.ได้ร้องขอให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจลงนามรับรองขอบเขตอำนาจศาลในเวลาจำกัด เพื่อทำให้การดำเนินคดีที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เป็นไปอย่างรวดเร็ว

ขณะที่กรณี พ.อ.สรรเสริญ แก้วกําเนิด อดีตโฆษกกองทัพบกที่ให้การต่อศาลอาญาว่า ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้สังหารประชาชนเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 เพราะคนเสื้อแดงขโมยอาวุธ-กระสุนไปจากกองทัพ มั่นใจมีประจักษ์พยานสามารถเอาผิดได้

นางธิดายังกล่าวอีกว่า สำหรับนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาล รธน.ควรลาออกจากตำแหน่งตุลาการ รธน.รวมทั้งนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาล รธน.ก็เช่นกัน ที่เคยพูดไว้ แสดงความเห็นด้วยว่าควรต้องแก้ไข ม.291 แต่พอถึงเวลากลับไม่แก้ไข กลับยังนั่ง ทำหน้าที่เป็นตุลาการ รธน.อยู่ได้

ขณะเดียวกันนางธิดายังประกาศให้ กลุ่ม นปช.เตรียมตัว และเรียกประชุมแกนนำและมวลชนทั่วประเทศ หากมีการทำให้อำนาจนิติบัญญัติ หรือ ส.ส.และพรรคเพื่อไทยถูกยุบ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนรวมตัวกันให้มากที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นว่าประชาชนไม่เอาตุลาการ รธน. แล้ว เพราะ นปช.อ้างว่าตุลาการรัฐธรรมนูญไม่ยึดโยงกับประชาชน

ขณะที่ นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ โฆษก นปช.ยืนยัน จนถึงขณะนี้คนเสื้อแดงไม่เคยไปกล้ำกรายที่ศาล รธน. ซึ่งคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาไต่สวนร่างแก้ไข รธน.ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 เป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่? ทั้งนี้นายวรวุฒิเรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติอย่าได้สนใจ ไม่ว่าศาลรธน.กับฝ่ายผู้ร้องจะร่วมมือกันอย่างไรก็อย่าสนใจ ให้เดินทางลงมติร่างแก้ รธน.ในวาระ 3 ได้

ขณะนี้การล่ารายชื่อถอดถอนศาล รธน.จำนวน 20,000 รายชื่อ ตอนนี้รวบรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องจตุพร ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ขอให้พี่น้องเสื้อแดงเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมว่าจะต้องเดินทางที่ใดไปถึงที่ใด เดี๋ยวจะมีการนัดหมายกันอีกครั้งเมื่อถึงเวลา ขอให้พี่น้องเสื้อแดงรอดูต่อไป

ทั้งนี้ แกนนำได้เปิดคลิป 2 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหาให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งปักหลักอยู่ที่ห้างสรรพสินค้า อิมพีเรียลลาดพร้าว ได้รับชมด้วย

นปช.ได้ที อัด 3 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สมควรลาออก ขอรัฐบาลลงนามรับรอง ขอบเขตอำนาจศาลกับ ICC เพื่อจัดการกับคนสั่งปราบปราม ปชช.เมื่อ ปี 53 6 ก.ค. 2555 18:19 6 ก.ค. 2555 19:51 ไทยรัฐ