วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอ๊ค'อินเทรนด์ นำคลิปเสียง 'จรัญ' แนะแก้รธน.50 มาทบทวน

"โอ๊ค" ขออินเทรนด์ นำคลิปเสียง "จรัญ" มาทบทวนอีกครั้ง เมื่อครั้นดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการยกร่างรธน.ปี 50 เสนอวิธีแก้ไขรธน.ปี 50 พร้อมเปรียบเทียบคำพูดที่เปลี่ยนไป 2 คำพูด 2ตำแหน่ง 2 กาลเวลา ระบุน่าเสียดายที่ถอนตัวจากองค์คณะฯ  แต่อะไรจะเกิดก็จะเกิด ขอให้เพื่อไทยโชคดี...

เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค.2555 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ระบุขออินเทรนด์ให้เข้ากับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณา โดยนำคลิป "รัฐธรรมนูญ 2550 ไหนว่ารับไปก่อน "http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage& amp;v=rjZSXZdbPdo#t=71s เนื้อหาประมาณ 7 นาทีซึ่งเป็นคำพูดของนายจรัญ ภักดีธนากุล ในฐานะรองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 50 ที่เคยเปิดประเด็นในโพสต์เมื่อวันที่24 มิ.ย.ที่ผ่านมานี้ มาทบทวนความจำ

สำหรับ ผู้ไม่มีเวลาอ่านได้ถอดคลิปคำพูดดังกล่าว "เราเสนอแบบให้5หมื่นคนเท่านั้นครับ แล้วก็ สส.ในสภา1 ใน 4เท่านั้นครับ เสนอแก้ไขมาตราเดียวแบบที่เราเริ่มทำในปี 2540 แล้วก็ให้กระบวนการนั้นน่ะ จัดทำกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนขึ้นใหม่" พร้อมระบุว่า นี่คือเจตนารมณ์ของผู้ร่างรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ได้ระบุถึงวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 50 ว่าต้องการให้แก้ไขด้วยวิธีการอย่างไร ในนาทีที่ 2:09 ถึงนาทีที่ 2:29 เพียง20 วินาทีเท่านั้น ที่อาจชี้ชะตาพรรคการเมืองที่มีพี่น้องประชาชนเลือกสส.เข้าสภามากเกินครึ่ง ประเทศไทย แต่ขณะนี้เป็นเวลา 5 ปีกว่าๆ นายจรัญ ได้เปลี่ยนสถานะมาเป็นตุลาการรัฐธรรมนูญ และล่าสุดได้ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าไม่ได้รัฐธรรมนูญ 2550 เราจะไม่พ้นจากระบอบปฏิวัติรัฐประหาร ดังนั้น น่าจะต้องรับร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ไปก่อน แล้วถ้าเห็นว่าไม่เหมาะสมไม่ควร ก็แก้ไขเพิ่มเติมได้ แต่ไม่ได้บอกว่าแก้มาตราเดียวแบบยกเลิกทั้งฉบับ ซึ่งคนละประเด็นกับคดีนี้

"ไฮไลท์ของ2 คำพูด 2ตำแหน่ง 2 กาลเวลา เป็นเช่นนี้ครับ นายจรัญฯรองปธ.กมธ.ร่างรธน.50 พูดว่า เสนอแก้ไขมาตราเดียวแบบที่เราเริ่มทำในปี2540 และนายจรัญฯตลก.รธน.พูดว่า แก้ไขเพิ่มเติมได้ แต่ไม่ได้บอกว่าแก้มาตราเดียวแบบยกเลิกทั้งฉบับ  ใจผมเนี่ย อยากที่จะบอกให้ท่านจรัญฯที่เป็นตลก.รธน. ได้โปรดรับฟังเจตนารมณ์ ของท่านจรัญฯที่เป็นรองปธ.กมธ.ยกร่าง รธน.50 ในคลิปนี้ให้มากๆ แต่ก็น่าเสียดายที่ทราบว่าท่านถอนตัวแล้ว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดครับ ผมขอปลอบใจตัวเองด้วยการกลับไปฟังคลิปนี้ซ้ำอีกสัก10 รอบก่อน โชคดีครับ พรรคเพื่อไทย".

"โอ๊ค" ขออินเทรนด์ นำคลิปเสียง "จรัญ" มาทบทวนอีกครั้ง เมื่อครั้นดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการยกร่างรธน.ปี 50 เสนอวิธีแก้ไขรธน.ปี 50 พร้อมเปรียบเทียบคำพูดที่เปลี่ยนไป 2 คำพูด 2ตำแหน่ง 2 กาลเวลา ระบุน่าเสียดายที่ถอนตัวจากองค์คณะฯ แต่อะไรจะเกิดก็จะเกิด ขอให้เพื่อไทยโชคดี... 6 ก.ค. 2555 04:25 ไทยรัฐ