วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอ๊ค'เตือน! ปชป.เลิกหยาบคาย ก่อนซิวฉายา 'อีแอบหลังหมา'

"โอ๊ค" ซัด ปชป.ไม่ปล่อย กรณีนาซา เตือนยิ่งทำคลุมเครือประชาชนจะรู้ข้อเท็จจริงว่าเล่นการเมืองไม่เห็น ประโยชน์ชาติ ไม่ขอโต้สำนวนหยาบคาย "อีแอบหน้าคอมพ์" แต่ขอใช้ทฤษฎี "หมากัด ด่าเจ้าของหมา" มาใช้แทน ท้าส่งมา 10 ตัวก็กัดไม่เข้า วอนเลิกใช้คำหยาบ ก่อนถูกคนใช้เฟซบุ๊กตั้งฉายา "อีแอบหลังหมา"...

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra โดยยกประโยค "ถึงจะแพ้ในสาระ ขอกูชนะด้วยโวหาร" ว่า เป็นคำนิยามของพรรคประชาธิปัตย์ในยุค "นาซาโกโอม" จากสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาตอบโต้ตนเองในสิ่งที่ตั้งข้อสังเกต ตามลิงค์ http://www.democrat.or.th/th/news-activity /news/detail.php?ELEMENT_ID=12257&SECTION_ID=29 นอกจากนี้ ข้อมูลที่ออกมาโจมตีพบว่า เป็นโครงการที่วางแผนการบินในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์โดยใช้เครื่องบินอีอาร์-2 แต่กลับออกมาระบุว่าเป็นเครื่องบินสอดแนม ซึ่งจากการตั้งข้อสังเกต 4 ข้อในการโพสต์ที่ผ่านมาทางพรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถตอบได้ และอาจพาลด่าบุพการีของตนอีก เพราะยิ่งหากทำให้คลุมเครือมากเท่าไรจะทำให้ประชาชนรู้ข้อเท็จจริงมากขึ้น ว่า "ใครเล่นการเมือง โดยไม่เห็นแก่ประโยชน์บ้านเมือง"

นายพานทองแท้ ยังระบุว่า การใช้สำนวนโวหารประเภทหยาบคายที่ขณะนี้มีถี่ขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดมีการบัญญัติศัพท์ "อีแอบหน้าคอมพ์" แทนคนที่ใช้เฟซบุ๊กซึ่งมีเป็นล้านคน รวมทั้งแฟนเพจของตนเอง ซึ่งการพูดแบบนี้ไม่สวย แต่จะไม่ตอบโต้แบบหยาบคาย โดยจะใช้ทฤษฎี "หมากัด ด่าเจ้าของหมา" มาใช้แทนอย่างเคร่งครัด เป็นการอุปมาอุปมัยเหมือนกับมีใครแอบอยู่ข้างหลัง แล้วปล่อยสุนัขมากัดตนเองอยู่เรื่อยๆ

"ต่อให้ส่งมาอีกสัก 10 ตัวจะเป็น สุนัขตัวผู้หรือสุนัขตัวเมีย ก็กัดผมไม่เข้าหรอกครับ และผมก็จะไม่กัดตอบด้วย ผมก็อยู่หน้าจอคอมพ์ ผมพูดคุยกับแฟนเพจของผมต่อไปนี่แหละ ยังจำเหตุการณ์ที่มีคนเสนอให้บล๊อกเฟซบุ๊กไม่ให้คนไทยทั้งประเทศใช้ได้มั๊ย ครับ ในที่สุดก็ต้องลนลานออกมาแก้ตัวไปน้ำขุ่นๆ นั่นคือตัวอย่างอิทธิพลของโซเชียลเน็ตเวิร์คครับ ผมว่าเลิกเถอะครับ โต้กันด้วยคำพวกนี้ ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ครับ ถ้าไม่เลิกก็ตามใจ เพราะผมแค่เป็นห่วงว่า เกิดคนไทยที่ใช้เฟซบุ๊กเขาเคืองขึ้นมา แล้วพร้อมใจกันตั้งฉายาให้ใครที่เขาคิดว่าแอบสั่งอยู่ข้างหลังว่า "อีแอบหลังหมา"บ้าง เดี๋ยวจะพาลมาเสนอให้บล๊อกเฟซบุ๊กทั้งประเทศอีก ผมว่ามันจะได้ไม่คุ้มเสียนะครับ"

"โอ๊ค" ซัดปชป.ไม่ปล่อย กรณีนาซา เตือนยิ่งทำคลุมเครือประชาชนจะรู้ข้อเท็จจริงว่าเล่นการเมืองไม่เห็นประโยชน์ชาติ ไม่ขอโต้สำนวนหยาบคาย"อีแอบหน้าคอมพ์" แต่ขอใช้ทฤษฎี "หมากัด ด่าเจ้าของหมา" มาใช้แทน ท้าส่งมา 10 ตัวก็กัดไม่เข้า วอนเลิกใช้คำหยาบ ก่อนถูกคนใช้เฟซบุ๊กตั้งฉายา"อีแอบหลังหมา"... 4 ก.ค. 2555 05:21 4 ก.ค. 2555 06:02 ไทยรัฐ