วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'เชื่อศาลรธน. จะให้ความเป็นธรรมปมแก้ไขรธน.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอรอลุ้นผลตีความแก้ รธน. เชื่อศาลรัฐธรรมนูญจะให้ความเป็นธรรม วอนเวทีนอกสภาเคลื่อนในกรอบกฎหมาย เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้...

วันที่ 2 ก.ค. 2555 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ ในสัปดาห์นี้ว่า คงต้องแล้วแต่ดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เจตนารมณ์ของรัฐบาลเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาล ที่มีการชี้แจงต่อรัฐสภาอยู่แล้ว และทั้งหมดนี้ได้ผ่านขั้นตอนไปสู่รัฐสภา ดังนั้นขอให้รอผลจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลมีแผนสำรอง เพื่อแก้ไขปัญหาหรือไม น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยังต้องรอฟังผลคำวินิจฉัยออกมาก่อน เราไม่ยังไม่อยากก้าวล่วง เมื่อถามว่า บางคนห่วงว่ารัฐบาลจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า หวังและเชื่อมั่นว่าผู้ตัดสินคงจะให้ความเป็นธรรมและพิจารณาจากข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าสถานการณ์การเมืองจะกลับมาร้อนแรงอีก เพราะเวลานี้มีกลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวบนท้องถนน มีทั้งผู้สนับสนุนและคัดค้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า วันนี้อยากขอวิงวอนทุกภาคส่วน ข้อคิดเห็นที่แตกต่าง สามารถทำได้ภายใต้ขอบเขตสิทธิเสรีภาพและข้อกฎหมาย แต่อยากให้แสดงออกทางความคิดเห็น ให้เกิดความสงบและเกิดความเชื่อมั่น เพราะวันนี้ประเทศไทยไม่ใช่ แค่จะต้องมาแก้ปัญหาในประเทศอย่างเดียว ต้องคอยรองรับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจโลกด้วย ถ้าเราร่วมกันในการสร้างความเชื่อมั่นในการแสดงออกให้ประเทศชาติก้าวพ้นไปได้ อันนี้จะทำให้ประเทศของเราสามารถเดินต่อไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยจะดูแลคนเสื้อแดง กลุ่มสนับสนุนของพรรคอย่างไร เพื่อไม่ให้ก่อความวุ่นวาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน การที่แสดงความคิดเห็นเราเคารพสิทธิ และความคิดเห็นทุกท่าน ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ที่เราจะได้รับฟัง แต่ขอให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายและการชุมนุมอะไรต่างๆ ขอให้เป็นไปโดยสงบ

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นนายกฯ จะวิงวอนฝ่ายการเมืองที่อยู่ในสภาทั้งหมด อย่าขึ้นเวทีในช่วงนี้ เพราะเหมือนเป็นการปลุกระดม ทั้งเรื่องดีและไม่ดี และอาจทำให้เกิดความวุ่นวายได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นภายใต้ของการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น ตามสิทธิเสรีภาพก็พึงกระทำได้ แต่ขอให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ต้องเรียกว่าขอความร่วมมือกันมากกว่า และจริงๆ แล้วเชื่อว่าประชาชน อยากเห็นการชี้แจงในสิ่งที่จะทำอะไรให้เป็นประโยชน์กับประชาชน และสิ่งไหนที่เป็นทางออกให้กับประเทศ อันนี้น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า การที่จะมาโต้ปัญหากันในเรื่องความขัดแย้ง

ต่อข้อถามว่า เวลานี้นายกฯ ห่วงและหนักใจเรื่องอะไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เรื่องความเข้าใจมากกว่า ซึ่งเราต้องช่วยกัน และต้องได้รับความร่วมมือจากทุกๆ ส่วน โดยมีการคุยกัน ชี้แจงกันในเรื่องประโยชน์ต่างๆ และทางออกของประเทศถ้าเราคุยกัน แต่ปัญหาความขัดแย้ง สุดท้ายประเทศจะไม่มีทางออก ต้องให้ทุกอย่างก้าวผ่านไปให้ได้ วันนี้ทุกภาคส่วนต้องอดทนและช่วยกันประคับประคองบรรยากาศต่างๆ ให้เป็นบรรยากาศที่เป็นไปอย่างสงบ เพื่อให้ประเทศเดินหน้า เพราะวันนี้เราเดือดร้อนมาเยอะ ประชาชนเดือดร้อนมาเยอะ คงอยากจะร่วมกันทำอย่างไรให้ประเทศนั้น มีความสงบสุขร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอรอลุ้นผลตีความแก้ รธน. เชื่อศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ความเป็นธรรม วอนเวทีนอกสภาเคลื่อนในกรอบกฎหมาย เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้... 2 ก.ค. 2555 11:49 ไทยรัฐ