วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอ๊ค'จวก'มาร์ค'จ้อ'นาซาสอดแนม' ไม่ต่างคำทำนายดช.ปลาบู่ต้องฟังหูไว้หู

"โอ๊ค" จัดอีกดอก อัด "มาร์ค" ให้ข่าวจนนาซาต้องยกเลิกโครงการสำรวจภูมิอากาศ สร้างความเสียหายประเมินค่าไม่ได้ เช่นเดียวกับ "ลุงทองใบ คำสี" พ่อเด็กชายปลาบู่ปูดคำทำนายเขื่อนแตกสร้างความเสียหายให้กับ จ.ตาก เหน็บโฆษก ปชป.สมญานาม "ปลาบู่ชนเขื่อน" อาจเป็นเด็กชายปลาบู่กลับชาติมาเกิด ย้ำสมัยนี้ต้องฟังหูไว้หูเช่นเดียวกับคำทำนายของเด็กชายปลาบู่...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2555 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ได้หยิบยกคำทำนายของเด็กชายปลาบู่ ประเด็นเขื่อนแตกในวันปีใหม่ปี 2555 จากการเขียนจดหมายเปิดผนึกของลุงทองใบ คำสี ผู้เป็นพ่อของเด็กชายปลาบู่ จนเกิดข่าวลือในโลกไซเบอร์สร้างความตื่นตระหนกกันทั้งประเทศ โดยเฉพาะ จ.ตาก รายได้ในช่วงปีใหม่หายไปร่วม 4-500 ล้านบาท โดยมีการโยงกับการที่องค์การนาซายกเลิกโครงการสำรวจภูมิอากาศ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายที่ประเมินเป็นมูลค่ามิได้ จากการให้ข่าวว่าโครงการดังกล่าวอาจมีการจารกรรมสอดแนมของกองทัพสหรัฐฯ จนกระทั่งเป็น "ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์" ไปทั่วประเทศ ทำให้การอนุมัติโครงการฯนี้ต้องล่าช้าไป จนทำให้ในที่สุดองค์การนาซาต้องยกเลิกโครงการไปเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2555

"แน่นอนครับว่าในครั้งนี้ย่อมไม่ใช่เด็กชายปลาบู่ ที่ออกมาทำนาย แต่บังเอิญว่าชื่อและสมญานามพ้องกัน และผู้ที่ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวนี้ ก็ไม่ใช่ลุงทองใบ คำสี ที่เขียนถึง "ผู้ที่รักผืนแผ่นดินไทย ทุกท่าน" แต่เป็นหัวหน้าพรรค ปชป.ที่ให้เหตุผลคล้ายกับ ลุงทองใบ ในการคัดค้านตอบโต้ รมว.กห.ว่า "รักประเทศต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก" ส่วนความเสียหายนั้น ก็ไม่ใช่ 4-500 ล้าน เหมือนที่ จ.ตาก นะครับ ถ้าหากการสำรวจครั้งนี้สามารถ "แก้ปัญหา" หรือ "ผ่อนหนักเป็นเบา" หรือแม้แต่เพียง "แจ้งเตือนได้อย่างแม่นยำ" ในเรื่องของภัยพิบัติที่เกิดในบ้านเราถี่ขึ้นทุกวันๆ ได้จริง ผมว่าโอกาสที่เราเสียไปนั้นประเมินเป็นมูลค่ามิได้ครับ"

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ทีมงานได้เอาข้อความในจดหมายของลุงทองใบ ตอนหนึ่งที่ระบุว่า "เขียนถึงตรงนี้เด็ก (ชายปลาบู่) อายุเพียง 5 ขวบ 8 เดือน 15 วัน บ่นว่า เขื่อนที่สร้างเสร็จแล้วยังไม่สมบูรณ์...ฯลฯ" มาคำนวณกับวันที่เด็กชายปลาบู่พูด คือวันที่ 23-25 มิ.ย.17 หรือว่า 38 ปีที่แล้ว เมื่อหักลบ 8 เดือน 15 วัน จะพบว่าใกล้เคียงกับวันที่ 10 ต.ค. ซึ่งก็ไปหามาอีกว่า ใกล้เคียงวันเกิดของโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของสมญานาม "ปลาบู่ชนเขื่อน" ซึ่งเกิดหลังจากที่ ด.ช.ปลาบู่เสียชีวิตไปเพียง 3 เดือนเศษเท่านั้น "อะไรมันจะช่างบังเอิญขนาดนั้นครับ ทั้งวันที่พูด, เหตุการณ์, ปี พ.ศ. ฯลฯ ทำให้วันนี้ทั้งวันในออฟฟิศไม่เป็นอันทำอะไรมัวแต่ถกเถียงกันอยู่นั่นแหละ ว่า "เด็กชายปลาบู่กลับชาติมาเกิดหรือไม่" อะไรมันจะเชื่อกันไปขนาดนั้น"

พร้อมยกบทความจาก สำนักข่าวพระพยอมที่ระบุว่า คำทำนายของ "เด็กชายปลาบู่" ฟังได้แต่ต้องพิจารณา โดยเห็นว่า ความเชื่อเรื่อง"ปลาบู่กลับชาติมาเกิด" รวมถึงเรื่อง "นาซามาไทยเพื่อสอดแนม" ฟังได้แต่ต้องพิจารณา" เพราะสมัยนี้ต้องฟังหูไว้หู

"โอ๊ค" จัดอีกดอก อัด "มาร์ค" ให้ข่าวจนนาซาต้องยกเลิกโครงการสำรวจภูมิอากาศ สร้างความเสียหายประเมินค่าไม่ได้ เช่นเดียวกับ "ลุงทองใบ คำสี" พ่อเด็กชายปลาบู่ปูดคำทำนายเขื่อนแตกสร้างความเสียหายให้กับจ.ตาก เหน็บโฆษกปชป.สมญานาม "ปลาบู่ชนเขื่อน" อาจเป็นเด็กชายปลาบู่กลับชาติมาเกิด ย้ำสมัยนี้ต้องฟังหูไว้หูเช่นเดียวกับคำทำนายของเด็กชายปลาบู่... 30 มิ.ย. 2555 03:54 ไทยรัฐ