วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย'แจง แทนกฤษฎีกา ไม่ได้เข้าข้าง-หนุนรัฐบาลทุกเรื่อง

โดย

'มีชัย ฤชุพันธ์' อดีตประธานวุฒิสภา แจง แทนคณะกรรมการกฤษฎีกาไม่ได้เข้าข้าง-หนุนรัฐบาล ไปเสียทุกเรื่อง ในการตอบคำถามผู้ใช้นาม ว่า “ประนอม” ในคอลัมน์ถาม-ตอบ กับ มีชัยในเว็บไซต์ "มีชัย ไทยแลนด์ดอทคอม"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานวุฒิสภา และกรรมการกฤษฎีกา ได้ตอบคำถามผู้ใช้นามว่า “ประนอม” ในคอลัมน์ถาม-ตอบกับมีชัยในเว็บไซต์มีชัยไทยแลนด์ดอทคอม เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ตั้งคำถามข้องใจคณะกรรมการกฤษฎีกา

“ผมขอตั้งคำถามว่ากฤษฎีกาซึ่งถึงแม้ว่าเป็นฝ่านกฎหมายของรัฐบาล แต่ทำไม กฎษฎีกาจึงต้องให้ความเห็นทางกฎหมายแก่รัฐบาลในลักษณะเข้าข้างและสนับสนุนรัฐบาลทุกเรื่อง แม้ว่าเรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องผิดอย่างชัดเจน คุณมีชัย กรุณาอย่าถามผมกลับนะครับว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่กฤษฎีกาเห็นไม่ถูกต้อง อันนี้ผมเชื่อว่า คุณมีชัยต้องรู้ความจริงอยู่แล้วอย่างดี  เมื่อเป็นเช่นนี้กฤษฎีกา ซึ่งเป็นนักกฎหมายแต่ปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่ถูกต้อง กับแง่กฎหมายที่แท้จริง ทำไมสังคมจึงไม่สังคายนาเสียที แล้วประเทศชาติจะอยู่ต่อไปอย่างไรครับ”

โดยนายมีชัยตอบว่า “กฤษฎีกาเขาไม่ได้เข้าข้างหรือสนับสนุนรัฐบาลทุกเรื่องอย่างที่คุณเข้าใจ หรอกเพราะถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ รัฐบาลก็คงพึ่งไม่ได้ เพราะปัญหาในทางกฎหมายนั้นไม่ได้สิ้นสุดที่กฤษฎีกา หากแต่เมื่อเวลาเกิดเรื่องก็จะมีองค์กรอื่นเป็นผู้ตัดสินเป็นเด็ดขาด เช่น ศาลปกครอง ศาลยุติธรรมหรือศาลรัฐธรรมนูญ

ถ้าคณะกรรมการกฤษฎีกาคอยแต่เอาใจสถาบันอื่นเขาก็คงไม่เอาด้วย คำปรึกษาที่ให้ไปก็คงไม่เกิดประโยชน์อะไรเพียงแต่ว่าเวลาที่คุณชอบหรือไม่ ชอบอะไรคุณอาจจะอยากให้ความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นไปในทางที่คุณชอบ ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาคงทำอย่างนั้นไม่ได้หรอก เขาเห็นอย่างไรเขาก็บอกไปตามตรงเพื่อให้หนวยงานของรัฐ ใช้ประกอบการตัดสินใจ  บางเรื่องความเห็นนั้นก็ตรงกับที่รัฐบาลอยากทำ บางเรื่องก็ไม่ตรง

เพียงแต่เวลาที่เขาให้ความเห็นแล้วไม่ตรงกับที่รัฐบาลอยากทำก็คงไม่มีใครออกมาอ้างว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นอย่างไร ความเห็นทางกฎหมาย นั้นย่อมมีแตกต่างกันได้แต่ไม่ได้แปลว่าใครก็ตามที่ไม่ได้เห็นอย่างที่เรา อยากให้เห็นแล้วเขาจะต้องเป็นคนผิดเสมอไปการจะเป็นประชาธิปไตยได้ ก็ต้องรู้จักเคารพสิทธิ์ของคนอื่นทำไมถึงไปตู่เอาว่าความคิดของตนเท่านั้นจึงจะถูกต้อง”.

'มีชัย ฤชุพันธ์' อดีตประธานวุฒิสภา แจง แทนคณะกรรมการกฤษฎีกาไม่ได้เข้าข้าง-หนุนรัฐบาล ไปเสียทุกเรื่อง ในการตอบคำถามผู้ใช้นาม ว่า “ประนอม” ในคอลัมน์ถาม-ตอบ กับ มีชัยในเว็บไซต์ "มีชัย ไทยแลนด์ดอทคอม" 28 มิ.ย. 2555 18:14 28 มิ.ย. 2555 23:46 ไทยรัฐ