บริการข่าวไทยรัฐ

โอ๊คย้อนมาร์ค เปิดคลิปโชว์ สัญญาแก้รธน.

นายพานทองแท้ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ก ย้อนแสบโชว์คลิปมัด “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยปราศรัยให้สัญญา จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 เย้ย สงสัยคงจะให้รอไปอีก 20 ปี...

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กใจความว่า วันนี้ครบรอบ 80 ปีที่คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ แต่ประเทศไทยยังใช้รัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นผลพวงของเผด็จการอยู่เลย หลายคนเรียกตามนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีที่เรียกว่ารัฐธรรมนูญฉบับหน้าแหลม ฟันดำ คนไทยลืมง่าย บางคนลืมไปแล้วว่าวันนั้นหลายท่านไม่อยากได้รัฐธรรมนูญ 2550 แต่เราถูกบังคับให้เลือก 2 ข้อ คือ รับรัฐธรรมนูญ (ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นฉบับที่มีปัญหา) ไปก่อน เพื่อให้มีการเลือกตั้ง แล้วไปแก้ไขเอา หรือ 2.ไม่รับรัฐธรรมนูญก็จะไม่เห็นทางออกว่าประเทศจะกลับมาเป็นประชาธิปไตยได้ อย่างไร ขอทบทวนว่าตอนที่รณรงค์ (แกมบังคับในทุกชุมชนที่ทหารเข้าถึง) ให้รับรัฐธรรมนูญ 50 มีใครให้เหตุผลไว้อย่างไรบ้าง

โดยนายพานทองแท้ได้ระบุชื่อเว็บไซต์ให้เปิดดูได้ในยูทูบ ความยาว 3 นาที ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมยกวลีเด็ดที่ถือเป็นสัญญาประชาคมของนายอภิสิทธิ์ “ผมบอกไว้เลยครับว่าถ้ามีการเลือกตั้ง แล้วผมได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทน ผมจะยกมือแก้ไข รธน.ฉบับนี้"

กระเซ้าผู้นำฝ่ายค้านอีก 20 ปี แก้ รธน.

นายพานทองแท้ ยังแนะนำให้เปิดไปเว็บไซต์ยูทูบหนึ่ง ความยาว 7 นาที ที่มีหลายคนพูดไปในทิศทางเดียวกันหมด สรุปว่ารัฐธรรมนูญ 50 แทบจะไม่มีใครยอมรับว่าดีเลย แม้แต่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้รับไปก่อนเพราะเป็นหนทางเดียวที่จะออกจากเผด็จการไปสู่ประชาธิปไตย ถือว่าเป็นการเตือนความจำกันว่าใครเคยพูดเอาไว้ว่าอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ ได้ยินมาว่านายอภิสิทธิ์จะจัดทอล์กโชว์เท่ๆ ถึงวิสัยทัศน์ 100 ปี รัฐธรรมนูญ ปี 2575 ในอีก 20 ปีข้างหน้า ก็ไม่ทราบว่าจะหมายถึงอีก 20 ปี ค่อยแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะดูท่าทีเหมือนว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ค่อยเต็มใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่สัญญาประชาคมไว้

“กระแสไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์กำลังฮิตครับ ท่านอาจมองการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับผลพวงของเผด็จการ "เป็นงานศิลปะ" จึง "ให้ผ่าน" ไปก่อน จะแก้ไขทีไรก็มีเหตุอันควรต้องเลื่อนทุกที รัฐบาลควรเอาเวลาไปแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนก่อนบ้าง ควรปิดสมัยประชุมสภาบ้าง ยื่นศาล รธน.ตรวจสอบบ้าง แต่ผมและประชาชนส่วนหนึ่งเห็นว่า เป็นเรื่องซีเรียสของประเทศที่ผ่านมา 80 ปี เราควรจะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบได้แล้ว พวกผมไม่ให้ผ่านครับ”