วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตู่'มั่นใจแทน'การุณ'ได้ ลุยลงเลือกตั้งซ่อมดอนเมือง

โดย

"จตุพร" แกนนำ นปช.เชื่อ ลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง แทน "การุณ" ได้แน่ ชี้ แม้หมดสมาชิกภาพ แต่ก็ไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์ 5 ปี จ่อสมัคร สมาชิก พท.ใหม่ แขวะเจ็บ "สุเทพ" ปชป.ร่วม รบ.พท. เหมือนให้ "สุนัขวิ่งลงขวดแม่โขง" ย้ำเป็นไปไม่ได้

วันที่ 22 มิ.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ นปช. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีที่มีโอกาส ตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขตดอนเมือง กทม. แทน นายการุณ โหสกุล ที่โดน กกต.ตัดสินให้ใบแดง ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ว่า ทั้งหมดยังไม่เป็นที่ยุติ เนื่องจากหากพิจารณาจากคดีอื่นๆ ที่ส่งไปถึงศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ก็จะพบว่าศาลอาจมีคำวินิจฉัย เห็นต่างกับ กกต. ได้เช่นกัน


ดังนั้น ตนจึงอยากให้ นายการุณ ส.ส.เก่าเขตดอนเมืองของเพื่อไทย ได้ต่อสู้คดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุดก่อน ทั้งนี้ ยังมีเวลาต่อสู้คดีหลังจาก กกต.จะส่งสำนวนใบแดงของนายการุณไปยังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งภายใน 30 วัน แล้วปกติศาลฎีกากว่าจะมีคำตัดสิน คดีอื่นที่ผ่านมาก็อีกประมาณ 4 เดือน ประมาณ 120 วัน  ระหว่างนี้จึงเห็นว่ายังพอมีเวลาให้นายการุณได้ต่อสู้ให้ถึงที่สุดก่อน

ส่วนประเด็นที่เกรงกันว่า ตนอาจไม่มีสิทธิ์ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซ่อม ส.ส.เขตดอนเมือง  เนื่องจากตนถูก กกต. มีมติ ให้สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. เนื่องจากไม่ได้ไปเลือกตั้งนั้น นายจตุพร กล่าวว่า เท่าที่เข้าใจ แม้หมดสมาชิกภาพ ส.ส. แต่ก็ไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี จึงเชื่อว่าจะไม่ขัดและสามารถสมัครรับเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ได้  เพียงแต่ตนจะต้องไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ต้องเป็นสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 90 วัน ดังนั้น เท่าที่ประมาณช่วงเวลา จึงเห็นว่า ยังทัน ซึ่งตนก็จะรีบไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยต่อไปในเร็ววันนี้


"ระหว่างนี้ก็คงรอให้นายการุณ ซึ่งเป็นเพื่อนและเป็นมิตรกัน ได้ดำเนินการต่อสู้คดีไปตามกฎมายให้ถึงที่สุดก่อน หากสุดท้ายหากศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ยืนตามมติ กกต.ให้ใบแดง นายการุณจริง พรรคเพื่อไทยก็คงจะได้มีมติพรรคเลือกคนในพรรคคนใดคนหนึ่ง เป็นผู้สมัคร ส.ส.ลงเลือกตั้งซ่อมใน เขตดอนเมืองต่อไป ซึ่งก็คงแล้วแต่มติที่ประชุมในพรรคเพื่อไทยจะเลือกใคร" นายจตุพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรค ปชป. ออกมาปูดข่าวเรื่อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีส่งตัวแทนไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ มาร่วมรัฐบาลนั้น นายจตุพร ย้ำว่า เรื่องนี้ เป็นไปไม่ได้ หากให้เปรียบเทียบเหมือน กรณีให้สุนัขวิ่งลงขวดแม่โขง ซึ่งแน่นอนว่า ความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ เพราะจะอย่างไร โลกแห่งความจริง สุนัขก็ไม่สามารถวิ่งเข้าไปในขวดได้ ถึงแม้เจ้าของขวดจะอนุญาตก็ตาม


ดังนั้น เรื่องที่นายสุเทพออกมาพูด ก็เป็นเพียงการกุข่าวเท่านั้น เพื่อเป้าประสงค์ทางการเมือง ทั้งนี้ นายจตุพรยังกล่าวด้วยว่า หากเชื่อนายสุเทพก็คงต้องออกลูกเป็นลิงอย่างแน่นอน.

 

"จตุพร" แกนนำ นปช.เชื่อ ลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง แทน "การุณ" ได้แน่ ชี้ แม้หมดสมาชิกภาพ แต่ก็ไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์ 5 ปี จ่อสมัคร สมาชิก พท.ใหม่ แขวะเจ็บ "สุเทพ" ปชป.ร่วม รบ.พท. เหมือนให้ "สุนัขวิ่งลงขวดแม่โขง" ย้ำเป็นไปไม่ได้ 21 มิ.ย. 2555 18:41 ไทยรัฐ