วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปช.รับรองรายงาน คดีที่ดินอัลไพน์ วันนี้

โดย

ปปช.รับรองรายงานการประชุม คดีที่ดินอัลไพน์ รับเตรียมหารือ คดีปลัดสุพจน์ในที่ประชุม วันนี้ ยังอุบ! ขยายเวลาส่งหนังสือแจง อีกหรือไม่? อ้างขอหารือในที่ประชุมฯ ก่อน 22 มิ.ย.เตรียมเชิญพยานสำคัญเข้าให้ปากคำอนุกรรมการฯ

วันที่ 21 มิ.ย. นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ปปช. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า วันนี้ทางคณะกรรมการ ปปช. จะมีการพิจารณารับรองรายงานการประชุม คดีสนามกอล์ฟอัลไพน์  ที่ ปปช. มีมติชี้มูลความผิด นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในช่วงดำรงตำแหน่งเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย

ทั้งนี้ นายวิชา กล่าวต่อว่า ในการประชุมรับรองรายงานในวันนี้ คณะกรรมการ ปปช.จะพิจารณาสำนวนและหลักฐานเพิ่มเติมว่ามีอะไรอีกหรือไม่ อย่างไร โดยหากพบหลักฐานเพิ่มเติมจริงก็อาจจะมีการตัดสินใจแถลงข่าวกับสื่อมวลชนได้ ขณะที่สำนวนการชี้มูลความผิด นายยงยุทธ ฉบับเต็ม ป.ป.ช.รับรองซึ่งทาง ป.ป.ช.ได้มีการลงข้อมูลไว้ในเว็บไซต์ของทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งประชาชนสามารถเข้าไปดูและตรวจสอบได้

ขณะที่กรณีการยื่นหนังสือชี้แจง ข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติของ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม  ซึ่งครบกำหนดวันให้ยื่นหนังสือชี้แจงไปเมื่อวานที่ผ่านมานั้น ในวันนี้คงยังไม่เอาเข้าที่ประชุมป.ป.ช.ชุดใหญ่ แต่ยอมรับว่าจะมีการหารือกันในคณะกรรมการ ส่วนจะยังขยายเวลาให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหา มาชี้แจง หรือกำหนดวันชี้มูลความผิดเลย อีกหรือไม่นั้น คงต้องมีการหารือกับคณะกรรมการไต่สวนคดีดังกล่าวอีกครั้ง

ด้านนายปรีชา เลิศกมลมาศ อนุกรรมการไต่สวน คดีนายสุพจน์ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า เมื่อวานที่ผ่านมานายสุพจน์ได้ส่งหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร เพิ่มเติมให้กับทางคณะอนุกรรมการแล้ว เพียงแต่ช่วงที่นายสุพจน์ส่งหนังสือชี้แจงมาถึงเป็นช่วงเวลาเย็นมากแล้วจึงยังไม่ได้มีการพิจารณา ต้องมาพิจารณาในวันนี้ รวมถึงจะได้มีการหารือในที่ประชุม คณะกรรมการปปช.ชุดใหญ่ในวันนี้ด้วย ดังนั้นเห็นว่าวันนี้ก็คงยังไม่มีอะไรออกมา ทั้งนี้ ยอมรับว่า นายสุพจน์เอง ก็เหมือนกับต้องการจะชี้แจงข้อเท็จจริงรวมถึงส่งพยานและหลักฐานให้กับทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่โดยตรงโดยไม่ผ่านคณะอนุกรรมการ

อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการจะมีการเชิญพยานปากสำคัญในคดีปล้นนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดคมนาคม เข้าให้ปากคำ ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้  ซึ่งยอมรับว่า ทางคณะอนุกรรมการฯ ต้องการให้พยานรายดังกล่าวเดินทางมาให้ปากคำด้วยตนเอง แต่พยานรายนี้กลับต้องการส่งเป็นหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรมาชี้แจงเพิ่มเติมเท่านั้น เนื่องจากอ้างว่าพยานรายนี้มีอายุมาก คงเดินทางมาไม่สะดวก.

ปปช.รับรองรายงานการประชุม คดีที่ดินอัลไพน์ รับเตรียมหารือ คดีปลัดสุพจน์ในที่ประชุม วันนี้ ยังอุบ! ขยายเวลาส่งหนังสือแจง อีกหรือไม่? อ้างขอหารือในที่ประชุมฯ ก่อน 22 มิ.ย.เตรียมเชิญพยานสำคัญเข้าให้ปากคำอนุกรรมการฯ 20 มิ.ย. 2555 18:33 ไทยรัฐ