วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ย้ำ'แม้ว'ส่ง2หญิงไฮโซนำทัพทาบร่วมรัฐบาล

“สุเทพ เทือกสุบรรณ” ย้ำ “ทักษิณ” ส่งคนทาบ แจงละเอียด ส่ง 2 หญิงไฮโซนำ ลั่นขอสอนมวย เสื้อแดงสู้แบบ ปชต.ของจริง พร้อมขอรอดู “แกนนำ นปช.-ทักษิณ” จะคบกันได้สักกี่น้ำ...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ฯ ในฐานะอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แถลง ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้คนมาติดต่อเพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลจริง โดยก่อนที่ตนจะพูดเรื่องนี้บนเวทีปราศรัยที่มีนบุรี ก็มีการกระทำของคนพรรคเพื่อไทยและระบอบทักษิณ 2 กรณีคือ 1.บรรดาแกนนำเสื้อแดงพูดจาปลุกระดมว่า นายสุเทพ เคลื่อนไหวปลุกระดมประชาชนเพื่อล้มรัฐบาล เพราะต้องการชิงอำนาจรัฐโดยจะดำเนินคดีกับตน 2. พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ได้พูดจาดูถูกเหยียดหยามพรรคประชาธิปัตย์ว่า ไม่มีใครเขาเอาแล้ว ทหารก็เลือกข้างรัฐบาลแล้ว ซึ่ง 2 เรื่องนี้ทำให้พรรคเสียหาย ตนจึงจำเป็นที่จะต้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ใช้การตีสองหน้าเล่นสองทางมาตลอด ทางหนึ่งพูดจาบิดเบือนให้คนเข้าใจพรรคประชาธิปัตย์ผิด ส่วนอีกทางหนึ่ง ก็มาขอเจรจาหลอกล่อชักชวนให้ร่วมรัฐบาล จึงตัดสินใจพูดความจริงว่า เราไม่ประสงค์ล้มล้างอำนาจรัฐบาลในการตั้งเวทีประชาชนตามที่ต่างๆ ไม่คิดต่อต้านรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ซึ่งไม่อยู่ในความคิดเลย เพราะตนกับแกนนำเสื้อแดงมีวิธีปฏิบัติ อุดมการณ์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ตอนที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ คนเสื้อแดงเคลื่อนไหวล้มล้างรัฐบาล ก่อจลาจล เผาเมือง ทำทุกอย่างไม่ให้รัฐบาลอยู่ได้ ตนรังเกียจวิธีการแบบนี้เพราะทำผิดกฎหมายบ้านเมือง จึงไม่มีวันทำเป็นอันขาด

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การตั้งเวทีประชาชนเพื่อบอกความจริงให้รู้เท่าทันระบอบทักษิณและขบวนการเสื้อแดง ที่จะเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ มีเจตนาแอบแฝงซ่อนเร้นรวบอำนาจการปกครองไว้ในมือพวกตัวเองเป็นเผด็จการ เสียหายต่อบ้านเมืองทำให้ประชาชนสูญเสียเสรีภาพที่เป็นหัวใจสำคัญในการปกครองบ้านเมือง รวมถึงการออกกฎหมายลบล้างความผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และสมุนบริวาร ตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ประชาชนควรรู้ เพราะเขาอ้างเรื่องความปรองดองแต่ปรองดองเฉพาะหน้าปก เนื้อในของร่างกฎหมายเอื้อประโยชน์พวกตัวเองทั้งสิ้น ซ้ำทำลายระบบนิติรัฐ หลักนิติธรรม ทำลายระบบศาลสถิตยุติธรรม ไม่มีประเทศไหนอนุญาตให้ การฆ่าคน วางเพลิงเผาทรัพย์เป็นความผิด แต่คนพวกนี้จะเขียนกฎหมายว่าไม่เป็นความผิด ซึ่งยอมไม่ได้ เพราะไม่ถูกต้องจึงเชิญชวนประชาชนผนึกกำลังร่วมกันต่อสู้ทุกรูปแบบ แต่อยู่ในกรอบกฎหมาย จะสอนเสื้อแดงให้รู้ว่าการต่อสู้แบบศิวิไลซ์เป็นอย่างไร ไม่ใช่พฤติกรรมต่ำทรามที่เสื้อแดงทำอยู่ ณัฐวุฒิ ธิดา เจ๋ง เราจะต่อสู้ทุกรูปแบบแน่นอน แต่ไม่มีเป้าหมายล้มล้างรัฐบาล เพราะถ้าอยากเป็นก็เป็นได้ เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ เชิญให้ไปร่วมรัฐบาล และตนยืนยันด้วยเกียรติยศของตนว่าเชิญจริง

“ครั้งแรกส่งคนมาชวนไปหาที่ดูไบและผมไม่ไป จากนั้นบอกว่า ถ้าไม่อยากไปดูไบ จะไปต่างประเทศวันไหนให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปพบก็ได้ แต่ผมบอกว่าไม่มีเรื่องคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ยังตื๊อให้ฟังเงื่อนไขของ พ.ต.ท.ทักษิณ ครั้งสุดท้าย ส่งอีกคนมาเจรจา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เวลา 17.45 น. เริ่มเจรจา ผมไม่เปิดเผยชื่อคนกลางเพราะไม่อยากให้ถูกเข้าใจผิด เพราะคิดว่าคนเหล่านี้หวังดีต่อบ้านเมืองนึกเอาเองว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์จับมือเพื่อไทย บ้านเมืองจะเรียบร้อย ผมก็บอกไปว่า มันไม่ใช่เรื่องพรรคต่อพรรค คนต่อคน พรรคเพื่อไทยยังเข้าใจผิดเยอะ คิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คุยกับ พล.อ.สนธิ จบ คุย กับประชาธิปัตย์แล้วจบ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องคนไทยทั้งชาติ ผมแนะนำว่า ถ้ามีเจตนาเห็นบ้านเมืองสงบจริง คุณทักษิณต้องหยุดสองเรื่องคือ หยุดแก้รัฐธรรมนูญตามอำเภอใจตัวเอง และหยุดเขียนกฎหมายลบล้างความผิดให้ตัวเองและบริวาร หันไปสนับสนุนนายกฯยิ่งลักษณ์ อย่าครอบงำให้บริหารบ้านเมืองไป พรรคประชาธิปัตย์ยินดีที่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านอย่างมีเหตุผล ปฏิบัติตามกติกา แต่ถ้าไม่หยุด พวกผมจะต่อสู้ทั้งในและนอกสภา ครั้งแรกเขาส่งสุภาพสตรี 2 คนมาเจรจา และไม่ใช่คนในแวดวงการเมือง แต่เป็นคนที่อยู่ในสังคมชั้นสูง ซึ่งผมไม่ขอเอ่ยชื่อ โดยครั้งแรกเริ่มประมาณ ม.ค.และ ก.พ. หลังน้ำท่วม ให้สุภาพสตรีสองท่านมาเจรจาต่างกรรมต่างวาระกัน คนที่สามเป็นสุภาพบุรุษ เรื่องนี้ไม่ใช่ความลับ ทุกครั้งผมได้เรียนหัวหน้าและผู้ใหญ่ในพรรคให้รับทราบตลอด เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด เรื่องเหล่านี้นางสาวยิ่งลักษณ์รู้อยู่แก่ใจ ถ้าไม่อยากพูดความจริงก็ไม่ต้องพูด และขอประกาศให้ชัดว่าไม่ต้องมาตอแยกับผม ไม่เกี้ยเซียะ ไม่ร่วมมือ ไม่ต้องส่งใครมา ผมไม่เชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ต้องการเป็นคนรับใช้ พ.ต.ท.ทักษิณ” นายสุเทพ กล่าว

อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ในการเจรจาต่อรองนั้น นอกจากจะขอไม่ให้พรรคประชาธิปัตย์ต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายปรองดองแล้ว ยังเสนอว่าจะช่วยเหลือคดีของตนเพื่อแลกกับให้ตนยุติเรื่องเปิดเวทีประชาชน และยังพูดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ยังมีเยื่อใยจะช่วยเหลือคดีความที่กำลังดำเนินคดีอยู่รวมทั้งที่ดินเขาแพง ของนายแทน เทือกสุบรรณ บุตรชายตนด้วย ซึ่งตนได้บอกไปว่า ไม่ต้องช่วย และพร้อมจะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมทุกอย่างโดยไม่หวั่นไหว ดังนั้นพรรคเพื่อไทยที่ดาหน้าออกมาท้าทายกับตน ไม่ต้องท้าทาย แต่ขอให้ไปถามนายใหญ่ของพวกคุณก็จะได้ความชัดเจน เพราะตนไม่ต้องการเสี้ยมใคร แต่ขอเรียกร้องประชาชนเอาคำพูดของตนไปชั่งน้ำหนักระหว่างตนพูด นายจตุพรและนายณัฐวุฒิพูด ใครมีน้ำหนักมากกว่ากัน ตนไม่มีความจำเป็นต้องไปเสี้ยมใคร และแปลกใจว่า มีการปลุกระดมให้คนเกลียดชังอำมาตย์ คนรวยสูงศักดิ์ ชักชวนให้ชาวบ้านโค่นล้ม แต่กลับไม่เกลียดชัง พ.ต.ท.ทักษิณ จึงอยากรู้ว่า สภาพที่อยู่รับใช้ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อรับเงินของ พ.ต.ท.ทักษิณ คนพวกนี้จะคบกันไปได้สักกี่น้ำ

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมายอมรับว่า ตนเคยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพ.ต.ท.ทักษิณ เคยเป็นเพื่อน ตั้งแต่ก่อนเป็นนายกรัฐมนตรี โดย พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางไปบ้านตนที่สุราษฎร์ฯหลายครั้ง และชวนให้ไปอยู่พรรคไทยรักไทย แต่ตนไม่ไปเพราะอุดมการณ์ความคิดการเมืองต่างกัน เมื่อยุบสภาในปี 2548 ตนก็บอกว่า คุณทักษิณทำผิด ไม่ถูกต้อง ขณะที่พ.ต.ท.ทักษิณ เองก็พยายามมาขอให้ช่วยคิดหาวิธีการว่า จะทำอย่างไรเพื่อสามารถแก้ปัญหาได้ แต่พอถึงเวลานัด พ.ต.ท.ทักษิณกลับเบี้ยว ตกลงอย่างหนึ่งแต่เอาจริง ๆ ไม่ทำ แถมยังส่งคนมาใส่ร้ายตนว่า ไปรับเงินเขามา 2 พันล้าน ซึ่งไม่เป็นความจริง

“ตอนนั้นพรรคประชาธิปัตย์ พรรคมหาชน และพรรคชาติไทย ประกาศไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ทำให้พรรคไทยรักไทยเจอเงื่อนไขนี้ ตอนแรกเขาก็ดีใจจะไม่มีคู่แข่ง แต่กฎหมายกำหนดให้ต้องได้รับเลือกตั้งจากประชาชนไม่ต่ำกว่า 20% จึงนัดพบผมที่บ้านพิษณุโลกเจอกันสองต่อสอง ให้ผมช่วยคิดวิธีการให้ลงสมัคร จึงเสนอว่า ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะนายกฯ 8 โมงเช้าเชิญ นายอภิสิทธิ์ นายบรรหาร พล.ต.สนั่น ไปที่ทำเนียบรัฐบาล ประกาศเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย ก็เชื่อว่าทั้งสามพรรคจะส่งคนลงสมัครได้ เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ รับปากว่าจะทำ ผมจึงให้นายนราพัฒน์ แก้วทอง ถือหนังสือไปตอนทุ่มเศษ แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ไม่ปฏิบัติตามคำพูด กลับไปประชุมร่วมพรรคเล็ก ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากนั้นก็นำไปสู่การโกงเลือกตั้ง นี่คือสาเหตุที่ผมไม่เชื่อคำพูด พ.ต.ท.ทักษิณ นับตั้งแต่วันนั้น และไม่เคยคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณอีก” นายสุเทพ กล่าว

“สุเทพ เทือกสุบรรณ” ย้ำ “ทักษิณ” ส่งคนทาบ แจงละเอียด ส่ง 2 หญิงไฮโซนำ ลั่นขอสอนมวย เสื้อแดงสู้แบบ ปชต.ของจริง พร้อมขอรอดู “แกนนำ นปช.-ทักษิณ” จะคบกันได้สักกี่น้ำ... 18 มิ.ย. 2555 15:20 19 มิ.ย. 2555 06:29 ไทยรัฐ