วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุสรณ์'ย้อนคำพูด'เทือก' กุข่าว พท.ดึงร่วมรบ.แค่ลีลาเรียกแขก

โดย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกรัฐบาล ยกคำพูด "เทพเทือก" มัดคอ สารภาพแพ้ซ้ำซาก กุข่าว พท.จีบร่วมรัฐบาล เย้ย แค่เรียกแขกฟังปราศรัย

วันที่ 18 มิ.ย.นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาย้ำว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พยายามติดต่อให้พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล โดยส่งคนใกล้ชิดเป็นหญิง 2 คน ชาย 1 คน มาเจรจาทาบทาม แลกกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองว่า วันนี้สังคมต้องวิเคราะห์ให้ดี ระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ขอให้นายสุเทพช่วย กับนายสุเทพขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ช่วย อย่างไหนน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่ากัน เพราะคดีเขาแพง กรมสอบสวนคดีพิเศษก็กำลังดำเนินคดีกับผู้ครอบครองที่ดินเขาแพงที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย การกุข่าวสร้างเรื่องแบบนี้ถือเป็นการทำการเมืองแนวถนัด ธรรมชาติล้วนๆ ไม่ต้องฝืนอะไรของคนพรรคนี้ที่ชอบใช้กระดาษแผ่นเดียวกล่าวหาคนอื่น

อย่างเมื่อตอนอภิปรายอดีตนายกฯ บรรหาร ก็พรรคนี้แหละที่ใช้กระดาษแผ่นเดียวอภิปรายสัญชาตินายบรรหารจนสูญเสียความมั่นใจถึงขั้นต้องยุบสภา หรือใช้กระดาษแผ่นเดียวอีกใบ ทำทีว่ามีหลักฐานว่า การขนเงินสดเข้าประเทศในช่วงเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550 ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 1 หมื่นล้านบาท ทยอยขนเงินเข้ามาครั้งละ 1 พันล้านบาท ซึ่งจนบัดนี้ก็ไม่มีหลักฐานอะไรที่จะทำให้เชื่ออย่างนั้น

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ดังนั้นใครที่ได้ฟังข่าวการทาบทามครั้งนี้ไม่ต้องงง เพราะเป็นทางถนัดของพรรคประชาธิปัตย์ เพียงแต่ฝีมือลดลงน่าใจหาย ที่เที่ยวนี้กระดาษสักแผ่นก็ไม่มีในความเป็นจริง นายสุเทพ ก็รู้อยู่แก่ใจว่า ฝ่ายค้านมีศักยภาพเพียงใดในสภา มีความจำเป็นอะไรที่ต้องไปชวนมาร่วมรัฐบาล อ้างอิงจากการปราศรัยของนายสุเทพเองชัดเลยที่ได้กล่าวไว้ว่า

“เสียงพวกผม 160 คนในสภาไม่มีวันชนะมันได้ ยกทั้งมือ ทั้งเท้าแพ้ทุกฉบับ วันนี้จึงต้องมากราบเรียนกับพี่น้องว่า เหลือบ่ากว่าแรงพวกผมแล้ว “สิ่งที่นายสุเทพพูด 2 ครั้ง สวนทางกันชัดเจน ตกลงอันไหนจริง อันไหนโกหก ตกลงเก่งจนเขาต้องชวนมาร่วมรัฐบาล หรือแพ้ซ้ำซากจนต้องมาชวนชาวบ้านไปช่วย หรือเพียงเพราะต้องการสร้างกระแสเรียกแขกมาฟังปราศรัย เลยต้องทำตัวเป็นเด็กเลี้ยงแกะไร้ราคา แล้วคิดไม่ถึงว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะออกมาสำทับกับเขาอีกแรง ทั้งที่ควรจะโกรธนายสุเทพอย่างรุนแรง มีอย่างที่ไหน เสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ แล้วตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านถาวรของนายอภิสิทธิ์จะเอาไปไว้ตรงไหน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกรัฐบาล ยกคำพูด "เทพเทือก" มัดคอ สารภาพแพ้ซ้ำซาก กุข่าว พท.จีบร่วมรัฐบาล เย้ย แค่เรียกแขกฟังปราศรัย 18 มิ.ย. 2555 13:41 ไทยรัฐ