วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้กต.เปิดสัญญาอู่ตะเภา หวั่นสอดแนมเพื่อนบ้าน

นายพิเชต สุนทรพิพิธ

คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงรายละเอียดกรณี "นาซา" ขอใช้อู่ตะเภา หวั่นถูกเพื่อนบ้านระแวงสอดแนม...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 2555 ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มี พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา เป็นประธาน โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายพิเชต สุนทรพิพิธ ส.ว.สรรหา ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา ได้หารือว่า จากกรณีที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และหน่วยงานความมั่นคง มีความเห็นว่า การที่สหรัฐอเมริกาขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ไม่ใช่กิจการทางทหาร แต่เป็นเรื่องดาวเทียมเพื่อตรวจสอบอากาศ ซึ่งทางคณะกรรมาธิการได้หารือและเชิญหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง

โดยได้ข้อสรุปว่า แม้กิจกรรมที่ขอใช้จะไม่ใช่กิจกรรมด้านทหาร แต่ดาวเทียมที่ใช้ตรวจจับอากาศสามารถจับตาดูกิจการประเทศเพื่อนบ้านได้ และอาจผนวกกับกิจการทางทหารแฝงด้วยก็ได้ ซึ่งไม่มีหน่วยงานไหนกล้ารับประกัน ว่าการอนุมัติของรัฐบาลไทย จะไม่ก่อความระแวงกับประเทศเพื่อนบ้านอันเป็นผลกระทบต่อประเทศไทย และรู้สึกไม่สบายใจที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า เรื่องดังกล่าวไม่เข้าข่ายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ดังนั้น ทางคณะกรรมาธิการจะเชิญทางกระทรวงการต่างประเทศมาชี้แจงต่อไป และขอให้พิจารณาอย่างรอบด้าน และต้องเปิดเผยสัญญาต่อสาธารณชนด้วย.

คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงรายละเอียดกรณี "นาซา" ขอใช้อู่ตะเภา หวั่นถูกเพื่อนบ้านระแวงสอดแนม... 18 มิ.ย. 2555 11:45 ไทยรัฐ