วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัวแก้ว-กลาโหมประสานเสียงสหรัฐฯ ใช้อู่ตะเภาไร้ปัญหา

นายกฯเรียกฝ่ายความมั่นคงถก สหรัฐฯใช้สนามบินอู่ตะเภา กลาโหม,ต่างประเทศ ประสานเสียง ยันไม่มีนอกไม่มีใน ข้อมูลมั่นคงไทยไม่รั่วไหล ย้ำเป็นไปไม่ได้แลกกับวีซ่าเข้า USA ให้ "ทักษิณ" ชี้ไม่ต้องผ่านสภาฯ ไม่เข้าข่าย ม.190 ...


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. มีรายงานว่า ที่รร.รอยัลคลิฟ บีช กรุ๊ป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียกหน่วยงานกระทรวงกลาโหม และกระทรวงการต่างประเทศ ประกอบด้วย พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ และผบ.เหล่าทัพ เข้าหารือ กรณีที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือองค์การนาซาของสหรัฐอเมริกา ขอใช้สนามบินอู่ตะเภา เพื่อกิจกรรมของนาซา โดยพล.อ.อ.สุกำพลให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมว่า จะนำเรื่องทั้งหมดหารือกับนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการพูดคุยเบื้องต้นกับกระทรวงการต่างประเทศ เห็นด้วยในทิศทางเดียวกันว่า เรื่องนี้ไม่มีผลกระทบหรือมีผลเสียกับความมั่นคงของประเทศ เบื้องต้นทราบว่าจะมีเครื่องบินขององค์การนาซาบินเข้ามา 3 ลำ เพื่อสำรวจ และเจ้าหน้าที่ของไทยที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าร่วมสังเกตการณ์กับองค์การนาซา ได้ทุกขั้นตอน ยืนยันว่าไม่มีนอกมีในอย่างที่หลายฝ่ายวิตกอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อมูลเชิงความลับทางความมั่นคงจะไม่รั่วไหลใช่หรือไม่ รมว.กลาโหมตอบว่า ยืนยันว่าไม่มีทางรั่วไหล เมื่อถามว่ายังมีบางฝ่ายข้องใจและวิตกกังวลผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น พล.อ.อ.สุกำพลตอบว่า ก็เขาไม่เข้าใจและมีอีกฝ่ายหนึ่งที่ไม่เข้าใจจริงๆ อธิบายอย่างไรก็ไม่เข้าใจ อันนี้ก็พูดกันยาก"ผมดูแลงานด้านความมั่นคงอยู่ ยืนยันว่างานด้านความมั่นคงไม่มีอะไรที่จะเกิดความเสียหาย ผมแคร์เรื่องนี้และการสำรวจของนาซา หลายประเทศก็ทำมาก่อนแล้ว ซึ่งฝ่ายความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้านที่มีพื้นที่ติดกับเรา เช่น กัมพูชา ก็ให้สหรัฐฯบินผ่านได้ ทุกวันนี้ไม่ต้องกลัวในเรื่องที่บินถ่ายรูปแล้วเก็บข้อมูลของเราไป เพราะทุกวันนี้ดาวเทียมมีอยู่เต็มไปหมด และถ้าอยากจะได้ภาพที่ชัดเจนก็ยอมเสียเงินนิดหน่อยใช้เว็บไซต์ของกูเกิลสบายมาก สามารถขยายภาพเห็นได้ชัดและใหญ่กว่า อย่างไรก็ตามที่นายกรัฐมนตรีเรียกคุยวันนี้เพื่อให้เกิดความรอบครอบ ในเมื่อท่านรับผิดชอบสูงสุดก็จะฟังว่าแต่ละฝ่ายมีความคิดเห็นอย่างไร" พล.อ. อ.สุกำพลกล่าว

เมื่อถามว่า การอนุญาตให้องค์การนาซามาใช้อู่ตะเภา ไม่เกี่ยวกับการที่สหรัฐฯ จะให้วีซ่าคืนกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ รมว.กลาโหมตอบว่า พวกที่ออกมาพูดเช่นนั้นเป็นพวกที่ทำให้รัฐบาลเสีย มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไปแลกวีซ่าของอดีตนายกรัฐมนตรี มันเป็นเรื่องตลกที่พูดเช่นนี้ เรื่องนี้ดูที่คนพูดก็น่าจะรู้ว่าเป็นอย่างไร ยืนยันว่าเป็นเรื่องตลก ด้านนายสุรพงษ์ ล่าวว่า ทางองค์การนาซา ได้ทำหนังสือมายังกระทรวงการต่างประเทศเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อที่จะขอมาสำรวจเมฆเพื่อใช้ในการพยากรณ์อากาศ ซึ่งตอนนั้นได้มีการประชุมฝ่ายความมั่นคงกระทรวงวิทยาศาสตร์ กองฝนหลวง กระทรวงสาธารณสุข ซึ่วก็มีข้อห่วงใยในการที่จะมาใช้สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งต้องบินผ่านประเทศเพื่อนบ้าน ทางไทยจึงให้องค์การนาซาเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านก่อน ซึ่งในที่สุดก็ไม่มีใครคัดค้าน องค์การนาซาจึงทำหนังสือมาถึงตนอีกครั้ง เมื่อต้นเดือนมิ.ย.ที่่ผ่านมา และมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมครม.ไปแล้ว ซึ่งองค์การนาซาต้องการใช้สถานที่อู่ตะเภาแค่ 2 เดือน คือเดือนส.ค. และก.ย. โดยจะมีเจ้าหน้าฝ่ายไทยขึ้นบินด้วยทุกครั้ง เพื่อเอาตัวอย่างของเมฆไปวิเคราะห์ ส่วนที่มีความห่วงใยว่าสหรัฐฯ จะมาถ่ายภาพและเห็นกองกำลังของฝ่ายความมั่นคง ไทยนั้น ยืนยันว่าจะไม่เกี่ยวกันเลย เป็นคนละเรื่องเพราะองค์การนาซา เป็นคนละหน่วยงานกับทหารของสหรัฐฯ ซึ่ง พล.อ.มาติน อี.เดมพ์ซี่ย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐอเมริกาหรือ ผบ.ทหารสูงสุด ของสหรัฐฯ ที่มาพบนายกฯ ในช่วงที่ผ่านมา ยืนยันว่าเป็นคนละส่วนกัน อีกทั้งองค์การนาซาที่จะเข้ามาดำเนินการที่ฮ่องกงมาก่อนแล้ว ซึ่งฮ่องกงก็อยู่ในดินแดนของประเทศจีนก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร การที่หลายฝ่ายออกมาพูด ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงก็ทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะเมื่อมีการมาขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ในข้อเท็จจริงนาซาเข้ามาใช้งานแค่ 2 เดือนแล้วก็กลับไม่ได้มาอยู่นานอะไรมาแค่เก็บตัวอย่างเมฆเท่านั้น โดยจะบินมาเข้ามาทางประเทศสิงคโปร์และมาไทย เพื่อมาดูในเรื่องภัยพิบัติ และการพยากรณ์อากาศ" นายสุรพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่า จะตรวจเช็กอย่างไรว่าข้อมูลในชั้นความลับของเราจะไม่รั่วไหล นายสุรพงษ์ตอบว่า เจ้าหน้าที่ของเราโดยเฉพาะจากกระทรวงวิทยาศาสตร์จะสำรวจได้ทุกครั้ง สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสนเทศ (องค์การมหาชนหรือ gistda) กองฝนหลวงจะต้องไปด้วย นาซาไม่สามารถที่จะบินเดี่ยวได้ ทั้งนี้ทางฝ่ายความมั่นของเราได้มีการประชุมเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่าทางการจีนมีความเป็นห่วงในเรื่องนั้นยืนยันว่าไม่เป็นความจริง "ทางการจีนไม่ได้ห่วง มีแต่คนไทยเท่านั้น โดยเฉพาะอีกฝ่ายหนึ่งเขาไม่เข้าใจ ซึ่งผมจะมอบหมายให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และอธิบดีกรมสารนิเทศ เชิญตัวแทนจาก gistda และกองฝนหลวงมาร่วมแถลงข่าว เพื่อสร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้นและโชคดีที่วันนี้นายกฯเรียกประชุม เรื่องจะได้จบ" รมว.ต่างประเทศกล่าว

นายสุรพงษ์กล่าวว่า หากเรื่องนี้ผ่านการเห็นชอบจาก ครม.ไม่ต้องผ่านการพิจารณาของสภา เพราะไม่เข้าข่ายมาตรา 190 ซึ่งความจริงเรื่องนี้พรรคประชาธิปัตย์เข้าใจดีไม่น่าจะใช้เป็นเรื่องการเมือง ซึ่งการที่นาซาเข้ามาเส้นนี้จะเป็นประโยชน์กับภูมิภาค การพูดโดยใช้การเมืองมาพูดมันไม่สร้างสรรค์ เอาอย่างอื่นมาเล่นการเมืองดีกว่าอย่าเอาเรื่องแบบนี้มาเล่นเลย "ที่บอกว่าผม จะเอาเรื่องวีซ่าไปแลกกับพ.ต.ท.ทักษิณ ยืนยันว่าไม่ใช่ และผมยืนยันว่าคนอย่างนายกฯทักษิณ หากให้เลือกระหว่างประโยชน์ของตัวเองและประโยชน์ของประเทศชาติ ท่านต้องเลือกประโยชน์ประเทศชาติอยู่แล้ว ท่านคงไม่ยอมมาให้เกิดความเสียหายกับเรื่องแบบนี้" นายสุรพงษ์กล่าวเมื่อถามว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมครม.ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ใช่หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ ซึ่งนอกจากเรื่องที่นาซาจะมาขอให้พื้นที่อู่ตะเภาแล้ว ยังมีเรื่องการช่วยเหลือมนุษย์ที่ประสบภัยพิบัติ ซึ่งหลังจากเกิดสึนามิและไต้ฝุ่นใหญ่ๆ ในพื้นที่ต่างๆ หลายฝ่ายก็มาพูดเรื่อง เทคโนโลยีในการช่วยเหลือ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ทางธรรมชาติก็จะส่งมาที่สนามบินอู่ตะเภานี้อีกเช่นกัน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร และตนตั้งใจว่าในเรื่องของการฝึกร่วมเพื่อให้การช่วยเหลือดังกล่าวตนจะเชิญ ทางการจีน ออสเตรเลีย และประเทศที่เจริญแล้วมาร่วมด้วย เพราะหากภูมิภาคเกิดภัยพิบัติจะได้ช่วยกันทัน  และสาเหตุที่มาใช้สนามบินอู่ตะเภา เพราะมีทั้งท่าเรือและสนามบิน

ขณะที่ พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. กล่าวว่า โดยหลักการแล้วจากการที่สหรัฐอเมริกาขอใช้สนามบินอู่ตะเภาในการพยากรณ์อากาศ และใช้เพื่อการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมถือว่าเป็นประโยชน์ แต่สิ่งสำคัญต้องดูขอบเขตและวัตถุประสงค์ว่า เป็นอย่างไร เบื้องต้นเห็นว่า ได้มีการชี้แจงประเทศเพื่อนบ้านเราแล้ว และชี้กับทางประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้วก็ไม่มีประเทศไหนท้วงติงกลับมา

นายกฯเรียกฝ่ายความมั่นคงถก สหรัฐฯใช้สนามบินอู่ตะเภา กลาโหม,ต่างประเทศ ประสานเสียง ยันไม่มีนอกไม่มีใน ข้อมูลมั่นคงไทยไม่รั่วไหล ย้ำเป็นไปไม่ได้แลกกับวีซ่าเข้า USA ให้ "ทักษิณ" ชี้ไม่ต้องผ่านสภาฯ ไม่เข้าข่าย ม.190 ... 18 มิ.ย. 2555 11:41 ไทยรัฐ