บริการข่าวไทยรัฐ

แนะรัฐยึดโมเดล 'แก๊งซามูไร40' แก้นักเรียนอันธพาล

"ครูตวง" แนะรัฐยึดโมเดล "แก็งซามูไร40" แก้นักเรียนอันธพาล  เจียดเงินจากโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตซัก 100 ล้านบาท มาทำเรื่องนี้...

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา การประชุมวุฒิสภามี พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา เป็นประธานฯ โดยก่อนจะเข้าสู่วาระการประชุม นายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา ได้หารือว่า ปัญหานักเรียนตีกันคือตัวอย่างของความเป็นรัฐล้มเหลว รัฐไม่ใช่รัฐ กฎหมายไม่ใช่กฎหมาย ทำทุกอย่างตามที่ตัวเองเชื่อ พอยิงเสร็จก็อ้างว่ายิงผิดตัวมีการแก้แค้นกันเพราะอยู่กันคนละสถาบัน แต่สิ่งที่ต้องพึงระวังคือกรณีที่ทางภาครัฐประกาศถนนบางสายให้เป็นเส้นทาง พึงระวังในการเดินทาง จึงสงสารประชาชนที่ต้องเดือดร้อน

ปัจจัยการแก้ปัญหาเรื่องนี้ คือนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ นายกฯจะบัญชารมว.ศึกษาธิการเฉยๆ ไม่ได้รัฐบาลต้องเจียดเงินจากโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตซัก 100 ล้านบาท มาทำเรื่องนี้เพราะช่วง 3-4 เดือนจากนี้ จะมีเหตุนักเรียนตีกันทุกวัน อยากให้รัฐบาลถอดบทเรียนกรณีแก๊งซามูไร 40 จ.เชียงราย ชื่อกลุ่มเอ็นดีอาร์ ที่ทางกลุ่มบริษัทบ้านปูให้เงินแก่คนกลุ่มนี้ไปพัฒนาจนเปลี่ยนจากพลังรบเป็น พลังบวก จากพลังทำลายเป็นพลังสร้างสรรค์ จนวันนี้ไม่มีเหตุแล้ว เด็กเหล่านี้ต้องได้คิดว่าเขาเป็นทางออก เป็นคนที่จะแก้ปัญหานี้เอง รัฐต้องไปถอดบทเรียนเหล่านั้นมาเป็นแนวทางแก้ปัญหาและควรสนับสนุนด้านงบประมาณ.