วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ศาลปกครองสูงสุดหนุนมีระบบคุ้มครองศาล

โดย

ประธานศาลปกครองสูงสุด ยอมรับถึงเวลา ต้องมีระบบคุ้มครองศาล และตุลาการ ชี้ ความจำเป็นต้องมีกระบวนการยุติธรรมที่เป็นกลาง ปัดไม่กลัวการเมืองกดดัน...

วันที่ 14 มิ.ย. ที่ศาลปกครองสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล ประธานศาลปกครองสูงสุด กล่าวระหว่างเป็นประธาน การบรรยายพิเศษ ในหัวข้อเรื่องศาลปกครองไทยกับการแก้ไขข้อพิพาทในสังคม เนื่องในโอกาสสื่อมวลชนพบศาลปกครอง ปี 2555 ถึงความจำเป็นของการที่ต้องมีกระบวนการยุติธรรมของประเทศ และความจำเป็นของการต้องมีศาลปกครองในการพิจารณาคดี เพื่อความยุติธรรมของประเทศ ทั้งนี้ ประธานศาลปกครองสูงสุด ยังชี้ ให้เห็นถึงการคานอำนาจกันระหว่าง 3 อำนาจ คือ ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าประชาธิปไตย ก็คือฝ่ายที่มีเสียงส่วนใหญ่ ต้องรับฟังและยินยอมให้ฝ่ายเสียงส่วนน้อย สามารถแสดงความคิดเห็น และมีเวทีในการแสดงออก

ทั้งนี้ หากให้อำนาจฝ่ายบริหารในการออกกฎหมายตรวจสอบตัวเองด้วยนั้น เห็นว่าจะมีปัญหาในทันที ว่า แล้วจะให้อำนาจฝ่ายใดเป็นฝ่ายตรวจสอบ เพราะเป็นไปได้สูงว่า หากให้ฝ่ายบริหารมีอำนาจวินิจฉัยด้วยตรวจสอบการบริหารงานฝ่ายตนเอง เช่นนี้เห็นว่า มันไม่น่าใช่ระบบประชาธิปไตย แต่กลับเป็นอำนาจเผด็จการมากกว่า ระบบการตรวจสอบจึงต้องถูกกำหนดขึ้น ซึ่งคนกลางที่จะมาตรวจสอบได้ก็คือศาล

ทั้งนี้ต้องขอบอกก่อนว่าแม้ศาลมีอำนาจตรวจสอบแต่ก็ต้องทำภายใต้เงื่อนไข คือต้องมีการฟ้องร้องคดีแล้วเท่านั้นศาลจึงสามารถเข้าไปใช้อำนาจตรวจสอบและตัดสินคดีได้ หากไม่มีการฟ้องร้องศาลเองก็คงเข้าไปยุ่งด้วยไม่ได้ แต่ถึงมีการฟ้องคดีแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าศาลสามารถใช้อำนาจตัดสินได้ตามความอำเภอใจ ดังนั้น ศาลเองถูกควบคุมทุกด้าน เนื่องจากมีองค์คณะในการพิจารณา ซึ่งแท้จริงแล้วผู้ที่กำกับดูแล ก็คือประชาชน

ขณะที่กรณีที่มีกระแสข่าวว่า อาจมีการยุบรวมศาลในขณะนี้นั้น ประธานศาลปกครองสูงสุด ระบุว่า เมื่อหากมีการยุบรวมศาลจริงอย่างที่ว่า แน่ใจหรือว่าสุดท้ายประชาชนจะได้ประโยชน์ ทั้งนี้ ทางแก้ไขที่เห็นคือ สื่อมวลชนจะต้องมีส่วนที่สำคัญในการนำข้อมูลข้อเท็จจริงออกสู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสิน

นอกจากนี้ นายหัสวุฒิ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ต้องของถามสังคมว่า มีความจำเป็นหรือยังที่ศาลและผู้พิพากษาจะมีการกำหนดระบบการคุ้มครองดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเป็นระบบ เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาการข่มขู่มาโดยตลอด ทั้งนี้ ยอมรับว่าส่วนตัวก็เคยโดนข่มขู่ หากถามว่ารู้สึกกลัวหรือไม่ ตนมีฐานะเป็นประมุขศาลปกครอง ก็ต้องบอกว่าไม่กลัว เพราะหากรับว่ากลัวแล้ว คนในศาลทั้งหมดจะเป็นอย่างไร แต่ในความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่า ก็มีความรู้สึกแบบนั้นเช่นกัน.

ประธานศาลปกครองสูงสุด ยอมรับถึงเวลา ต้องมีระบบคุ้มครองศาล และตุลาการ ชี้ ความจำเป็นต้องมีกระบวนการยุติธรรมที่เป็นกลาง ปัดไม่กลัวการเมืองกดดัน 14 มิ.ย. 2555 16:25 ไทยรัฐ