วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมินช่วยคนใต้ คุมจานด่วน ปชป.โวยพณ.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ข้องใจ พณ.สั่งคุมอาหารจานด่วน 7 ชนิด ไม่เกิน 30 บาท เว้นภาคใต้ ปล่อยแบกค่าครองชีพแพงกว่าภาคอื่น แม่ค้าข้าวแกงสตูลแนะรัฐบาลคุมราคาวัตถุดิบจะดีกว่า...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีกระทรวงพาณิชย์ประกาศควบคุมอาหารสำเร็จรูป 7 ชนิด ไม่ให้ขายเกินราคา 30 บาท ยกเว้นภาคใต้ที่ให้ขายเกินได้ 5 บาท มีข้อสงสัยว่า เหตุใดทุกภาคสามารถควบคุมราคาอาหารสำเร็จรูปในราคาถูกได้ ยกเว้นภาคใต้ที่ให้ขายเกินราคาควบคุมได้ 5 บาท การอ้างว่าภาคใต้ต้นทุนค่าขนส่งสูงกว่าภาคอื่นๆ เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น ทำไมคนภาคใต้ต้องแบกรับค่าครองชีพสูงกว่าภาคอื่น หรือภาคใต้ไม่ได้เลือกพรรคเพื่อไทย เรื่องนี้กระทบความรู้สึกคนในพื้นที่ จึงเป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องพิจารณาให้เกิดความเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาการแก้ปัญหาสินค้าแพงของรัฐบาลยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

ขณะที่ร้านขายข้าวแกงก๊ะดมของนางอุดมศรี จันทรัศมี อายุ 65 ปี ซึ่งเปิดขายข้าวแกงในตลาดเทศบาลเมืองสตูลมานานหลายสิบปีแล้ว กล่าวว่า ที่ร้านของตนข้าวแกงกับข้าว 1 อย่าง จานละ 35 บาท 2 อย่าง 40 บาท แกงถุง ถุงละ 30 บาท หากรัฐบาลจะคุมราคาข้าวแกง ต้องควบคุมราคาวัตถุดิบด้วย เช่น เนื้อวัว ปัจจุบันใน จ.สตูล เนื้อวัว กก.ละ 220 บาทแล้ว พืชผักต่างๆ ก็ขึ้นตาม ผักบุ้ง กก.ละ 100 บาท ไก่ น้ำกะทิ ก็ขึ้นราคาหลายเท่าตัว น้ำมันต่างๆ ก็ขึ้นราคา พืชผักที่สวนผักมีคนซื้อราคาถูก แต่พ่อค้าคนกลางขายแพง

นอกจากนี้ ร้านค้าบางแห่งขายจานละไม่เกิน 35 บาท แต่ก็ได้เรียกร้องรัฐบาลให้ควบคุมราคาวัตถุดิบเช่น ราคาปลา พืชผักต่างๆ ตอนนี้ที่ขายในราคาจานละ 35 บาทนั้นก็พออยู่ได้ มีกำไรน้อย จึงขอฝากรัฐบาลให้ช่วยควบคุมราคาวัตถุดิบให้ด้วยแทนที่จะควบคุมราคาข้าวแกง.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ข้องใจ พณ.สั่งคุมอาหารจานด่วน 7 ชนิด ไม่เกิน 30 บาท เว้นภาคใต้ ปล่อยแบกค่าครองชีพแพงกว่าภาคอื่น แม่ค้าข้าวแกงสตูลแนะรัฐบาลคุมราคาวัตถุดิบจะดีกว่า... 14 มิ.ย. 2555 11:26 ไทยรัฐ