วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน'ลั่นประชาธิปไตยตกต่ำสุดรอบ 80 ปี

“ชวน” ห่วงตุลาการ พร้อมให้กำลังใจ ซัดรัฐอย่าปากว่าตาขยิบ จับตา ประชุมสภาฯ วันที่ 12 มิ.ย. จะมีการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 หรือไม่ ลั่นประชาธิปไตยตกต่ำที่สุดรอบ 80 ปี เหตุมีการข่มขู่ คุกคาม ก้าวล่วงอำนาจตุลาการระบบศาล …

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 10 มิ.ย.2555 นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นกล่าวปราศรัยตอนหนึ่งถึงการคัดค้านคำสั่งชะลอการพิจารณาร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า ตนมีความเป็นห่วงสวัสดิภาพของตุลาการ ถึงแม้ตุลาการบางท่านจะออกมาบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่หวั่นไหว ตนก็ไม่เชื่อ ดังนันพรรคประชาธิปัตย์จะขอเป็นกำลังใจให้ตุลาการทุกคนอย่าหวั่นไหว แม้จะถูกคุกคาม ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลดูแลความปลอดภัยให้กับตุลาการทุกคนด้วย เพราะคนที่กำลังคุกคามตุลาการอยู่ทุกวันนี้ ก็เป็นคนของรัฐบาลทั้งนั้น เรื่องนี้ตนจึงคิดว่าอย่าทำเป็นปากว่าตาขยิบ

ปธ.ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจากนี้ขอให้จับตามองเพราะจะมีความเคลื่อนไหวทั้งข่มขู่ วิ่งเต้น กับตุลาการเหมือนกับที่ผ่านๆ มา เช่นเดียวกับกรณีกับคดีซุกหุ้นของ พ.ต.อ.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มีการพูดกันภายหลังการตัดสินคดีว่ามีการวิ่งเต้นกันจริง หรือแม้แต่กรณียุบพรรคประชาธิปัตย์ล่าสุดตุลาการก็เจอวิกฤติอย่างหนักหนา โดยมีการโจมตีจนทำให้ตุลาการต้องฟ้องต่อศาลเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ดังนั้นความพยายามต่างๆ นาๆ จะทำให้เห็นว่าทำเพื่ออะไร เพื่อพวกพ้องมากกว่าประโยชน์ของประเทศชาติ

นายชวน กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น ยังขอให้จับตาดูการประชุมรัฐสภาในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ว่าประธานสภาจะนำกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่ที่ประชุม เพื่อให้ลงมติในวาระ 3 หรือไม่ ซึ่งไม่มียุคไหนที่ประชาธิปไตยไทยจะตกต่ำที่สุดในรอบ 80 ปี มีทั้งการซื้อตัวส.ส. ข่มขู่ ก้าวล่วงอำนาจตุลาการระบบศาล ใช้สารพัดวิธีคุกคามคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม และส่วนตัวเชื่อว่าทหารในปัจจุบันก็มีวุฒิภาวะพอที่จะไม่ปฏิวัติเพราะเห็น แล้วว่าเป็นการแก้สกัดปัญหาแค่ชั่วคราว ไม่ใช่การแก้ไขระยะยาว เช่นเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ หากเป็นในอดีตทหารเขาทำไปแล้ว แต่นี่ไม่ทำเพราะมีวุฒิภาวะ.

“ชวน” ห่วงตุลาการ พร้อมให้กำลังใจ ซัดรัฐอย่าปากว่าตาขยิบ จับตา ประชุมสภาฯ วันที่ 12 มิ.ย. จะมีการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 หรือไม่ ลั่นประชาธิปไตยตกต่ำที่สุดรอบ 80 ปี เหตุมีการข่มขู่ คุกคาม ก้าวล่วงอำนาจตุลาการระบบศาล … 10 มิ.ย. 2555 21:49 ไทยรัฐ