วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีใครขอโทษ ทหารก็ตาย บิ๊กตู่ขอแดงหยุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ย้อนแม่น้องเกด ให้ขอโทษเรื่องอะไร โต้ทหารก็ตายไม่มีใครมาขอโทษ วอนเคารพกฎหมาย เชื่อเยียวยาม็อบเป็นสิ่งดี วอนอย่าแบ่งทหาร-ประชาชน ชี้อาจเป็นต้นเหตุทำชาติพัง...

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีที่ นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด พยาบาลที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม จะมายื่นหนังสือให้กองทัพบกขอโทษ จากเหตุการณ์การกระชับพื้นที่กลุ่มคนเสื้อแดงว่า ขอโทษเรื่องอะไร ตนเคยขอโทษแสดงความเสียใจไปแล้ว แต่ไม่ใช่จะให้มารับผิด คงคนละเรื่องกัน ตนก็แสดงความเสียใจกับทุกคนที่เสียชีวิต ซึ่งทหารก็มี แล้วใครจะมาขอโทษทหาร อยากถามว่า มีหรือไม่

ดังนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ตนคิดว่าอย่าเอา 2 เรื่องมาปนกัน เรื่องหนึ่ง คือ การเยียวยา ซึ่งตนทราบดีว่าทุกคนเดือดร้อน วันที่ออกมารับเงินเยียวยาก็ยังร้องห่มร้องไห้กัน เพราะต้องดูแลครอบครัว ขอให้เป็นบทเรียนว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว โดยเฉพาะทหาร ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะพาดพิงใครก็ตามไม่อยากให้มีเกิดขึ้น ดังนั้นต้องไปคิดทบทวนว่า มันเกิดขึ้นเพราะอะไร แล้วทำอย่างไรจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก

“สิ่งที่รัฐบาลเยียวยาไปแล้วเป็นนโยบายของฝ่ายบริหาร หากกฎหมายให้ทำได้ก็ทำไป ผู้ที่ได้ประโยชน์ คือผู้ที่บาดเจ็บและเสียชีวิต ก็ไปทบทวนกันเองว่ามันถูกหรือผิด มันได้หรือไม่ได้ แต่ประเด็นสำคัญคืออย่าให้เกิดขึ้นอีก ตั้งแต่ผมอยู่ในกองทัพมาก็ไม่เคยเห็นใครเขาสั่งให้ไปฆ่าประชาชน หรือใช้คำว่าไปปราบ ไปล้อมปราบ คำพวกนี้เลิกพูดเสียที ขอร้องกัน ถึงเวลากองทัพก็ไปดูแลประชาชนทุกคน ไม่ได้เลือกสี เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยทั้งประเทศ และเป็นญาติพี่น้องของทหารทั้งสิ้น แต่ทหารจำเป็นต้องมีระเบียบวินัย

เมื่อต้องทำหน้าที่เขาก็ต้องทำให้ดีที่สุด นั่นคือความเป็นทหาร ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้เกิดความรุนแรง ให้เกิดความแตกแยกต้องไปแก้กันที่กระบวนการอื่น สิ่งที่ผมพูดไปหลายครั้งแล้วว่า การเยียวยาการดูแลผู้ได้รับผลกระทบต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะคนเหล่านี้เป็นคนยากจนทั้งสิ้น แต่ไม่ใช่ว่ากองทัพ โดยผมจะต้องออกมาขอโทษ เพราะผมแสดงความเสียใจสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น นอกนั้นก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ภรรยาของ พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม เคยยื่นหนังสือเพื่อทวงถามความคืบหน้าของคดีนั้น ขณะนี้ส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ ก็เหมือนบีบีซี ต้องรอเขาตอบมา ตอนนี้ดีเอสไอก็ตอบมาแล้วว่าเขากำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ตนไม่สามารถจะไปก้าวล่วงได้ ต้องรู้จักเคารพในกติกาบ้าง ทหารเคารพกติกาตลอด ดังนั้นทุกคนต้องมองด้วยใจเป็นธรรมว่าบทบาทของกองทัพอยู่ตรงไหน ทหารคือข้าราชการส่วนหนึ่ง ซึ่งต้องปฏิบัติตามระเบียบวินัย ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

เมื่อใดที่เกิดปัญหาขึ้นก็มาว่ากัน มาแก้ไขกัน ดังนั้น อย่าเอาทุกเรื่องมาปนกันมันก็ยุ่งไปหมด แล้วก็แก้ไม่ได้สักเรื่อง ขอให้เคารพในกฎหมาย และกติกา ที่ผ่านมาจะเห็นว่ากองทัพไม่เคยมีสิ่งที่เป็นความขัดแย้งออกมาเลย เพราะเป็นหน้าที่ ความรับผิดชอบ เป็นกฎหมาย เป็นวินัย ต่างคนต่างให้เกียรติซึ่งกันและกันในการทำหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพหรือกระทรวงใด ก็ยังทำงานกันทุกกระทรวงเหมือนเดิม

ดังนั้นทหารเป็นของประชาชน อย่าแบ่งทหารออกไปให้เกิดความแตกแยกกับคนอื่น กับประชาชน เมื่อใดก็ตามที่ทหารกับประชาชนแยกกันแล้ว ตนบอกไว้เลยว่าประเทศชาติอยู่ไม่ได้ ดังนั้นใครทำก็จำไว้ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ย้อนแม่น้องเกด ให้ขอโทษเรื่องอะไร โต้ทหารก็ตายไม่มีใครมาขอโทษ วอนเคารพกฎหมาย เชื่อเยียวยาม็อบเป็นสิ่งดี วอนอย่าแบ่งทหาร-ประชาชน ชี้อาจเป็นต้นเหตุทำชาติพัง... 25 พ.ค. 2555 13:13 25 พ.ค. 2555 13:51 ไทยรัฐ