วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เจตนาดูถูกคนจบรามฯ 'จ่าประสิทธิ์'ปัดตอบขอขมารูปพ่อขุนฯ

โดย

"จ่าประสิทธิ์" ยันไม่มีเจตนาดูถูกคนจบรามฯ มีแต่จะยกย่อง อ้างวันนั้นในที่ประชุมสภาฯ แค่จะต่อว่า "วัชระ เพชรทอง" คนเดียว ไม่ตอบยอมกราบขอขมารูป พ่อขุนรามคำแหงหรือไม่...

วันที่ 23 พ.ค.จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ เขต 6 เพื่อไทย กล่าวกับทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีที่สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ออกแถลงการณ์ถึงเพื่อนสมาชิกสมาคม และประชาคมชาวรามคำแหง เรียกร้องให้ตนต้องมาทำพิธีกราบขออภัยโทษต่อหน้าพระรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง จากการอภิปรายระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีใจความตอนหนึ่งระบุว่า "คนจบรามคำแหงมันโง่" ซึ่งถือเป็นคำพูดที่เหยียดหยามดูหมิ่นสถาบันอย่างร้ายแรงนั้น ยืนยันว่า ความจริงในวันนั้นตนตั้งใจต่อว่า นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.เพียงคนเดียวเท่านั้นว่า นายวัชระไม่น่าทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ไม่ได้คิดต่อว่าคนจบรามคำแหง ขอให้ไปดูคลิปทั้งหมดที่ได้บันทึกไว้ ผมอยากจะบอกเพียงว่า คุณวัชระไม่น่าโง่ คนที่จบรามคำแหงมาแล้ว คงไม่ทำตัวเหมือนคุณวัชระ เจตนามีเพียงแค่นั้น ผมจะทำอย่างนั้นได้อย่างไร เพราะหลายคนในรัฐบาลก็จบจาก ม.รามคำแหง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีก็ใช่ 

"ส่วนตัวไม่มีเจตนาที่จะดูถูก มีแต่จะยกย่องคนที่จบจากสถาบันรามคำแหง เพราะก็ทราบดีว่า คนที่จบรามฯ ไม่ธรรมดา เพราะต้องเรียนเอง" จ.ส.ต.ประสิทธิ์ กล่าว อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าจะยอมทำตามที่สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหงออกแถลงการณ์ให้กราบขออภัยต่อหน้าพระรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราชหรือไม่ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไม่ได้กล่าวอะไร ระบุเพียงว่า ผมไม่มีเจตนาเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ออกหนังสือถึงเพื่อนสมาชิกสมาคมและประชาคมชาวรามคำแหง โดยกล่าวถึงเหตุการณ์การประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.  จ.สุรินทร์  พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายพาดพิงถึงสถาบันมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยสมาคมฯ ระบุว่าเป็นการพาดพิงที่ส่งผลกระทบต่อประชาคมรามคำแหงหลายด้าน

สมาคมฯในฐานะตัวแทนศิษย์เก่า และประชาคมรามคำแหง จะดำเนินการเรียกร้องให้ผู้ที่กระทำละเมิดต่อสถาบันรามคำแหง และผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ โดยเรียกร้องให้ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ทำพิธีกราบขอขมาอภัยโทษ ต่อหน้าพระรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง และเรียกร้องให้นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีหน้าที่ต้องควบคุมจริยธรรม ความประพฤติ สส.ดำเนินการสอบสวน ลงโทษทางวินัย และจริยธรรม กับ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ รวมถึงให้กล่าวขอโทษต่อประชาคมรามคำแหงต่อหน้าสื่อ กรณีที่ปล่อยปละละเลยจนเกิดปัญหา.

"จ่าประสิทธิ์" ยันไม่มีเจตนาดูถูกคนจบรามฯ มีแต่จะยกย่อง อ้างวันนั้นในที่ประชุมสภาฯ แค่จะต่อว่า "วัชระ เพชรทอง" คนเดียว ไม่ตอบยอมกราบขอขมารูป พ่อขุนรามคำแหงหรือไม่... 23 พ.ค. 2555 17:36 ไทยรัฐ