วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9เพจต้านแม้วจี้'ปู'สลายหมู่บ้านแดง ชี้เป็นภัยกว่าคอมมิวนิสต์

แนวรบของสังคมออนไลน์ก็แรงไม่แพ้ ระบุสื่อหลักถูกปิดกั้น 9 เพจต้านระบอบทักษิณ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ชี้อันตราย 3 ข้อ หมู่บ้านแดง ใช้กลไก - งบรัฐ ล้างสมองเยาวชน สร้างความแตกแยก ระบุ เป็นภัยคุกคามยิ่งกว่าลัทธิคอมมิวนิสต์แพร่ระบาด เหตุ รัฐ - แดง เป็นเนื้อเดียวกัน มู่งเปลี่ยนประเทศเป็น “รัฐไทยใหม่” ปลุกพลังโซเชียลมีเดียติดสัญลักษณ์ต้านหมู่บ้านแดง จี้ ยิ่งลักษณ์ สมานบาดแผลแผ่นดิน สลายหมู่บ้านแดงทันทีพิสูจน์ตัว ไม่ใช่นายกฯ สีแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 20 พ.ค.55 “กลุ่มแนวร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ” ประกอบด้วย พวกเราชาวไทยไม่ยุบสภาฯ และไม่เอาคนโกงชาติทักษิณกลับคืนมา Watch Red Shirt ศูนย์ปฏิบัติการติดตามผู้ชุมนุมเสื้อแดง กลุ่มปัญญาชนคนอีสานไม่เอาพรรคเพื่อไทย Dislike Yingluck For Concentration Citizen ศูนย์ตรวจสอบเฝ้าระวังนโยบายพรรคเพื่อไทย กลุ่มปัญญาชนคนเหนือไม่เอาพรรคเพื่อไทย ขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ก คนละหมัด เดอะซีรีส์ และ คนรู้จริง ไม่เอารัฐบาลสีแดง ซึ่งมีสมาชิกรวมกันเกือบ 5 แสนคน ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 รณรงค์ให้สมาชิกติดสัญลักษณ์ต้านหมู่บ้านเสื้อแดง เนื่องจากเห็นว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สลายหมู่บ้านแดง มีเนื้อหาดังนี้

หลังจากที่ “กลุ่มแนวร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ” ซึ่งมีสมาชิกจาก 9 เพจ ออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันที่ 13 พ.ค.55 ประกาศเจตนารมณ์ที่จะคัดค้าน ค้นหา และตีแผ่ความจริงทุกรูปแบบ อันจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติและประชาชนคนไทย และพร้อมผนึกกำลังกับโซเชียลมีเดียเน็ตเวิร์กทุกองค์กรที่ร่วมต่อต้านระบอบทักษิณแดงทั้งแผ่นดินให้ถึงที่สุดไปแล้วนั้น ทางกลุ่มได้ติดตามตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด พบว่ามีประเด็นที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง จากการที่รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้การสนับสนุนคนเสื้อแดงขยายการเปิดหมู่บ้านแดงไปทั่วประเทศ ทำให้การแบ่งแยกประชาชนขยายตัวเป็นวงกว้าง และเริ่มมีปฏิกริยาต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่มากขึ้นตามลำดับ โดยเห็นได้จากปรากฏการณ์ที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดสงขลา สะท้อนว่ามีประชาชนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับแนวทางที่รัฐบาลร่วมกับกลุ่มคน เสื้อแดงดำเนินการอยู่ในขณะนี้ และอาจกลายเป็นชนวนความขัดแย้งที่กระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยเพิ่มเติมอีก การกระทำที่ส่อให้เห็นถึงเจตนาของรัฐบาลที่นำโดย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในการสนับสนุนให้เกิดความแตกแยกในชาติ มีดังนี้

1. มีคำยืนยันตรงกันจากประชาชนในหลายพื้นที่ว่า “มีการใช้งบประมาณรัฐ” ไปสร้างแรงจูงใจให้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงโดยจะจัดงบประมาณให้หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท และได้งบเพิ่มเติมจากกองทุน SME อีกหมู่บ้านละ 5 แสนบาท สอดคล้องกับสิ่งที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เคยกล่าวเปิดงานเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงที่อุดรธานี เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2554

2. มีการเสนอสิทธิประโยชน์ในรูปของเงินเดือน 2 พันบาทต่อครัวเรือนแลกกับการปักธงแดงหน้าบ้านและปลดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวลง นำภาพของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีมาติดแทน สอดรับกับข้อมูลที่ นายกฤช เทพบำรุง ตัวแทนชาวบ้านคัดค้านการตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง จ.ภูเก็ต ระบุว่า “หากบ้านไหนติดธงแดง เอาพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงลงแล้วเอารูป พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้น จะได้ครอบครัวละ 2 พันบาทต่อเดือน ได้บัตรสมาชิกเสื้อแดง ซึ่งหากกระทำผิดการจราจร เช่น ไม่ใส่หมวกกันน็อก เมื่อยื่นบัตรแล้วตำรวจจราจรต้องปล่อยทันที ไม่อย่างนั้นอาจโดนย้าย และจะให้บัตรส่วนลดตามห้างดังใน จ.ภูเก็ต ด้วย”

และ 3. การมีชื่อเป็นกรรมการที่ปรึกษาการเปิดหมู่บ้านแดงของ “พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง” เลขาธิการ ศอ.บต.ในฐานะที่ทำงานด้านความมั่นคง แต่กลับมีชื่อปรากฏเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาในกิจกรรม “แดงทั้งแผ่นดิน” ถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม และอาจขัดต่อ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 อีกทั้งการที่หน่วยงานด้านความมั่่นคง เข้าไปร่วมกิจกรรมนี้เป็นตัวบ่งชี้ได้ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีนโยบายด้านความมั่นคงเกี่ยวกับการเมืองการปกครองในทิศทางเดียวกับที่คนเสื้อแดงกำหนดยุทธศาสตร์ “แดงทั้งแผ่นดิน”

จากข้อมูลข้างต้น “กลุ่มแนวร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ” เห็นว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงไม่แตกต่างจากในยุคที่ลัทธิคอมมิวนิสต์แพร่ระบาด แต่ครั้งนี้มีความน่ากลัวและอันตรายมากกว่า เนื่องจาก “รัฐบาล” ซึ่งเป็นผู้ถืออำนาจอยู่ในมือ เป็นเนื้อเดียวกับกลุ่มคนที่มีความคิดเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ “รัฐไทยใหม่” ตามที่นายวีรกาญจน์ มุสิกพงษ์” เคยประกาศเป็นเป้าหมายของคนเสื้อแดงไว้ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2552 เนื่องจากปัจจุบันสื่อหลักโดยเฉพาะฟรีทีวี มีการเซ็นเซอร์ตัวเองเพราะหวาดกลัวต่ออำนาจรัฐ จนไม่ได้นำเสนอข่าวในเชิงตรวจสอบ ทำให้ประชาชนไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอันตรายจากยุทธศาสตร์ “แดงทั้งแผ่นดิน” ที่กำลังพยายามกลืนกินประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ ดังจะเห็นได้ว่าไม่มีสื่อฟรีทีวีช่องใดนำเสนอข่าวการลุกขึ้นมาต่อต้านการเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงของคนภูเก็ตและชาวสงขลาเลย ทางกลุ่มจึงเห็นว่าโซเชียลมีเดียจะเป็นพลังกระตุ้นให้เกิดการตื่นรู้ในหมู่ปัญญาชนและคนไทยที่รักในแผ่นดินเกิดได้รวมพลังกันปกป้องประเทศทางกลุ่มแนว ร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ จึงขอประกาศจุดยืนต่อต้านหมู่บ้านเสื้อแดง ด้วยการรณรงค์ผ่านหน้าเพจ จัดทำสัญลักษณ์ “หยุดหมู่บ้านเสื้อแดง” เพื่อให้สมาชิกของทั้ง 9 เพจที่มีเกือบ 5 แสนคน ได้นำสัญลักษณ์ “หยุดหมู่บ้านเสื้อแดง” ไปติดที่หน้าเพจของตัวเอง

พร้อมกันนี้ทางกลุ่มจะตีแผ่ถึงอันตรายจากการเปิดหมู่บ้านเสื้อแดง แบ่งแยกประชาชน จัดอบรมล้างสมองเยาวชนให้เกิดความเข้าใจผิดต่อระบอบการปกครองอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “เอารัฐไทยใหม่คืนไป เอาประเทศไทยคืนมา” เพื่อให้คนไทยได้ตระหนักถึงภัยรูปแบบใหม่ที่กำลังคุกคามชาติไทยในขณะนี้ โดยหวังว่ารัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ จะรับฟังเสียงจากประชาชนและหยุด พฤติกรรมสร้างความแตกแยก สลายหมู่บ้านเสื้อแดงทั่วประเทศให้กลับมาเป็นหมู่บ้านของคนไทยที่มีธงไตรรงค์ผืนเดียวกันเป็นสัญลักษณ์ และมีองค์พ่อหลวงเป็นศูนย์รวมจิตใจเฉกเช่น ที่เคยเป็นมาช้านาน

ทั้งนี้ื “กลุ่มแนวร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ” มิได้มีเจตนาจะโค่นล้มรัฐบาล ด้วยตระหนักดีว่า รัฐบาลมาตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย มีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี แต่ประชาชนทั้งที่เลือกและไม่เลือกรัฐบาลก็มีสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะตรวจสอบ การทำงานของรัฐบาลว่าได้ใช้อำนาจแทนปวงชนชาวไทยเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมหรือ มีวาระซ่อนเร้นเพื่อแสวงหาประโยชน์ให้กับญาติพี่น้องหรือพรรคพวกตัวเองจน ทำให้บ้านเมืองเสียหายหรือไม่ ตลอดเวลา 9 เดือนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ขอโอกาสจากประชาชนเพื่อพิสูจน์การทำงานจนครบวาระ “กลุ่มแนวร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ” ในฐานะคนไทยใคร่จะขอโอกาสให้กับประเทศไทยได้สมานบาดแผลแผ่นดินที่บอบช้ำจากความขัดแย้งรุนแรงทางการเมือง โดยขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประกาศสลายหมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นผู้นำของไทย ไม่ใช่เป็นแค่นายกฯ สีแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีการกดไลค์พร้อมกับกดแชร์กันอย่างกว้างขวาง โดยสมาชิกที่เข้ามาแสดงความเห็นต่างสนับสนุนแนวทางดังกล่าว และเริ่มมีการติดสัญลักษณ์ต้านหมู่บ้านแดงที่รูปบนหน้าเพจของตัวเองตามที่ “กลุ่มแนวร่วมเพจต้านระบอบทักษิณ” รณรงค์ด้วย นอกจากนี้ทาง “ขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ก” หนึ่งในแนวร่วม ยังได้นำหลักฐานที่มีการใช้หัวหนังสือพรรคเพื่อไทยจัดกิจกรรมเปิดหมู่บ้านแดง และอบรมเยาวชน 700 คน ที่ จังหวัดสงขลา มาเผยแพร่ผ่านหน้าเพจเพื่อชี้ให้เห็นถึงความร่วมมือกันระหว่างพรรคเพื่อไทย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. และข้าราชการอื่นที่เข้าไปสนับสนุนกิจกรรมของพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดง โดยนำเสนอเป็นชุดข้อมูล 3 แผ่นหัวข้อ “กลไกรัฐ กลไก “แดงทั้งแผ่นดิน” ใช้กลไกรัฐ อ้างยาเสพติดบังหน้า สอดแทรกความคิด “แดงทั้งแผ่นดิน” ขยายหมู่บ้านแดงที่ สงขลา พร้อมสัญลักษณ์รณรงค์ หยุดหมู่บ้านเสื้อแดง “เอารัฐไทยใหม่คืนไป เอาประเทศไทยคืนมา”

นอกจากนี้ ยังนำคำพูดของนายวีระกาญจน์ มุสิกพงศ์ พูดถึง แนวคิดตั้งรัฐไทยใหม่ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ให้ปลดรูปที่มีทุกบ้าน และคำยืนยันของชาวภูเก็ตที่ระบุว่ามีการจูงใจให้เงิน 2 พันบาทต่อหลังเพื่อติดธงแดงและปลดพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และให้นำรูป พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีไปติดแทน โดยใช้ห้วข้อว่า “ทำไมต้องแดงทั้งแผ่นดิน” และยังเปรียบเทียบ “รัฐไทยใหม่” และประเทศไทยไว้ว่า รัฐไทยใหม่ ติดธงแดง บูชาทักษิณผู้นำคนใหม่ ระบอบผูกขาดอำนาจสร้างทายาทตระกูลชิน คนชั่วได้ดี คนดีไม่มีที่ยืน ลัทธิธรรมกายบุญซื้อได้ด้วยเงิน อุปถัมภ์ค้ำชูเฉพาะพรรคพวกตัวเอง คนเสื้อแดงเสรีเต็มที่คนไทยห้ามพูด ความผิดพลาดของรัฐบาลคือการคิดไปเองของประชาชน ประชานิยมพาชาติลงเหว ฯลฯ.

แนวรบของสังคมออนไลน์ก็แรงไม่แพ้ ระบุสื่อหลักถูกปิดกั้น 9 เพจต้านระบอบทักษิณ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ชี้อันตราย 3 ข้อ หมู่บ้านแดง ใช้กลไก - งบรัฐ ล้างสมองเยาวชน สร้างความแตกแยก ระบุ เป็นภัยคุกคามยิ่งกว่าลัทธิคอมมิวนิสต์แพร่ระบาด เหตุ รัฐ - แดง เป็นเนื้อเดียวกัน มู่งเปลี่ยนประเทศเป็น “รัฐไทยใหม่” ปลุกพลังโซเชียลมีเดียติดสัญลักษณ์ต้านหมู่บ้านแดง จี้ ยิ่งลักษณ์ สมานบาดแผลแผ่นดิน สลายหมู่บ้านแดงทันทีพิสูจน์ตัว ไม่ใช่นายกฯ สีแดง 20 พ.ค. 2555 10:53 ไทยรัฐ