วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งตรวจสอบ บุกรุก พื้นที่มูลนิธิชัยพัฒนา

จนท.ตรวจสอบพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ท้องที่ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่  หลัง นายอำเภอเชียรใหญ่ นำกำลัง  อส. เข้าทำการจับกุมผู้บุกรุกป่าแต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ แต่ได้ทำการตรวจยึดรถแบกโฮจำนวน 7 คัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 ส.ค. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ สำนักงานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นครศรีธรรมราช สำนักงานที่ดินจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด นำโดยนายจารุมัย นพรัตน์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ท้องที่ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่นายธำรง เขมะรัตน์ นายอำเภอเชียรใหญ่ นำกำลัง อาสาสมัคร (อส.) เข้าทำการจับกุมผู้บุกรุกป่าแต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ แต่ได้ทำการตรวจยึดรถแบกโฮจำนวน 7 คัน ที่กลุ่มคนงานที่วิ่งเผ่นหนีทิ้งไว้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.  โดยได้ฝากรถของกลางไว้กับผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ แต่มีการแอบเคลื่อนย้ายนำรถออกไปจากจุดดูแลรักษาในช่วงกลาง ดึก คงเหลือรถแบกโฮเพียง 5 คัน  รถดังกล่าวคาดว่าเป็นของนายทุนที่ให้คนงานเข้าปรับพื้นที่บุกรุกป่า ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความและทำบันทึกตรวจยึดไว้ที่สภ.การะเกด อ.เชียรใหญ่ ผู้รับผิดชอบพื้นที่เพื่อสอบสวนดำเนินการตามกฏหมายต่อไปแล้ว 

สำหรับ การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในวันนี้ เป็นไปค่อนข้างลำบาก เนื่องจากมีปัญหาเรื่องแผนที่และเขตทับซ้อน พื้นที่ป่าพรุควนเคร็งในบริเวณดังกล่าวมีเนื้อที่ทั้งหมดนับหมื่นไร่ อย่างไรก็ตามในเขตแนวรอยต่อป่าพรุ เป็นป่าสงวน ชาวบ้านที่เคยบุกรุกพื้นที่มาก่อนหน้านี้หลายสิบปี ส่วนหนึ่งมีหลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ แสดงการใช้และทำประโยชน์ในที่ดินแล้ว  ขณะที่พื้นที่หลายจุดของป่าสงวนถูกบุกรุกเป็นหย่อมๆไปทั่วพื้นที่นับพัน ไร่  

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายจารุมัย นพรัตน์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนยังคงดำเนินต่อไป  ในชั้นนี้สิ่งที่ต้องตรวจสอบเร่งด่วน คือการตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่า  เป็นเขตที่มูลนิธิชัยพัฒนา ได้ขออนุมัติกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) การะเกด เข้าทำการปลูกป่าไม้เสม็ดขาว ทำการศึกษาวิจัยพื้นที่ป่า เพื่อการอนุรักษ์แบบยั่งยืน อันเป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมอาชีพชุมชนท้องถิ่น ในการนำวัตถุดิบพื้นบ้านมาประยุกต์ใช้โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ของศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมัง อ.เชียรใหญ่

นายจารุมัยกล่าวต่อว่า การตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าพรุที่ทางมูลนิธิฯขอใช้พื้นที่ในเขต ท้องที่หมู่ 4 หมู่ 9 และหมู่ 12 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่รวมจำนวน 14 ไร่เศษ ส่วนการบุกรุกเขตป่าสงวนในจุดอื่นๆ เป็นการบุกรุกป่าสงวนพรุควนเคร็ง  ไม่ใช่เป็นพื้นที่ขออนุมัติใช้ของมูลนิธิชัยพัฒนา  จะต้องดำเนินการตรวจสอบในเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าต่อไป แต่ยอมรับว่ามีการบุกรุกป่ากันมากกว่าที่คาดคิด คาดว่าเนื้อที่ป่าพรุถูกบุกรุกหลายพันไร่

จนท.ตรวจสอบพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ท้องที่ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ หลัง นายอำเภอเชียรใหญ่ นำกำลัง อส. เข้าทำการจับกุมผู้บุกรุกป่าแต่ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ แต่ได้ทำการตรวจยึดรถแบกโฮจำนวน 7 คัน 13 ส.ค. 2552 19:02 ไทยรัฐ