วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 1 ให้ จตุพร พรหมพันธุ์ สิ้นสภาพ ส.ส.

มติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 1 ให้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย เจ้าตัวหน้าเศร้าน้ำตาคลอ รับสภาพบอกทำใจไว้แล้ว...

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 1 วินิจฉัยให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ สิ้นสภาพจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 106 (4)  ภายหลัง กกต.ได้ยื่นเรื่องให้ตีความ กรณีการถูกต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 เพราะต้องคุมขังอยู่โดยหมายของศาล หรือโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 100 (3) จึงทำให้ขาดจากความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคเมือง พ.ศ.2550 มาตรา 20 ประกอบ มาตรา 19 และมาตรา 8

หลังรับทราบผลการวินิจฉัย นายจตุพร ได้กล่าวเปิดใจด้วยสีหน้าเศร้าและมีน้ำตาคลอเบ้า ว่าที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว และจะขอทำหน้าที่เพื่อต่อสู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้องต่อไป อย่างไรก็ดี เส้นทางการทำงานเพื่อประชาธิปไตย จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ เพราะได้มีการเตรียมทำใจกับผลคำวินิจฉัยเอาไว้มาตั้งแต่ต้น ไม่ได้มีการผิดหวังอะไรมาก เพราะเหตุการณ์ที่มีผลถึงวินาทีชีวิตก็เคยผ่านมาแล้ว ดังนั้น เรื่องตำแหน่ง ส.ส.จึงเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญอะไร

ทั้งนี้ นายจตุพร และ บรรดาแกนนำกลุ่มเสื้อแดง จะมีการแถลงเปิดใจถึงกรณีดังกล่าวอีกครั้ง ที่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว วันนี้.

มติเสียงข้างมาก ศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 1 ให้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย เจ้าตัวหน้าเศร้าน้ำตาคลอ รับสภาพบอกทำใจไว้แล้ว... 18 พ.ค. 2555 12:10 18 พ.ค. 2555 12:31 ไทยรัฐ