วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งลักษณ์เตรียมเดินตลาดปากเกร็ดพิสูจน์ของแพง

โดย

นายกฯ สั่งตั้ง คกก.ไตรภาคี ดูแลสภาพอากาศในนิคมมาบตาพุด ติงหากพบสิ่งผิดปกติต้องรายงานรัฐบาล สั่ง สธ.สร้างความมั่นใจต่อ ปชช.ไม่มีสารตกค้าง พร้อมร่วมประเมินผู้ว่าการนิคมฯ ทุก 3 เดือน เตรียมลุยตลาดสดปากเกร็ด ดูของแพง พรุ่งนี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 พ.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย และ ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เดินทางถึงศูนย์ราชการจังหวัดระยอง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ส.ส.ในพื้นที่ ข้าราชการ ตัวแทนภาครัฐและเอกชนต้อนรับ จากนั้นนายกฯ และคณะได้เดินทางต่อไปที่โรงพยาบาลมาบตาพุด เพื่อเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิด และเพลิงไหม้โรงงานกรุงเทพซินธิติกส์ (บีเอสที) จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด  ซึ่งนายกฯ ได้สอบถามอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ และให้กำลังใจ รวมถึงมอบกระเช้าของขวัญ และเงิน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ พร้อมยืนยันจะรักษาอย่างดีที่สุด

นายกฯ ยังได้เดินทางต่อไปยังสำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เพื่อรับฟังรายงาน และประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บริหารนิคมอุตสาหกรรม สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขสถานการณ์ รับฟังปัญหาของนิคมฯ และเตรียมวางแผนป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางบริษัทยืนยันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและค่าชดเชยทั้งในส่วนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ทั้งพนักงาน และชุมชนที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้สั่งให้บริษัทหยุดการผลิตยางสังเคราะห์ทันที เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งประเมินความเสียหายที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง

นอกจากนี้ กนอ.ได้สั่งให้ติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ โดยจัดส่งรถตรวจวัดคุณภาพอากาศในชุมชน รวมถึงให้สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศด้วยระบบอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดส่งทีมลาดตระเวนโดยรอบชุมชนทุก 1 ชั่วโมง โดยข้อมูลคุณภาพอากาศล่าสุดพบว่า บรรยากาศบริเวณรอบนิคม ฯ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนน้ำที่ใช้ในการดับเพลิงที่พบว่ามีสารปนเปื้อน ทาง กนอ.สั่งไม่ให้มีการระบายออกสู่สาธารณะ โดยให้นำน้ำดังกล่าวกลับเข้าสู่ระบบบำบัดภายในโรงงาน ก่อนนำไปตรวจวัดคุณภาพน้ำต่อไป

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แถลงพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังประชุมร่วมกันเพื่อติดตามสถานการณ์ ระเบิด และเพลิงไหม้โรงงานกรุงเทพซินธิติกส์ (บีเอสที) จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยระบุว่า สภาพอากาศของนิคมฯ และชุมชนกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นทางนิคมฯ ได้ดูแลผู้เสียชีวิต ผู้ป่วย ทั้งชดเชยค่าเสียหายของนิคมฯ และบริษัทอย่างเต็มที่ ด้านรัฐบาลเอง ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเห็นว่าเบื้องต้นทุกหน่วยงานรับมือต่อสถานการณ์ได้ดี แต่ยอมรับต้องปรับเรื่องข้อมูลข่าวสารที่เชื่อมจากนิคมฯ ไปยังประชาชน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต่อจากนี้ต้องวางแผนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ และเพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการในลักษณะไตรภาคี โดยมอบให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นิคมอุตสาหกรรมฯ และภาคประชาชน ขึ้นมาทำงาน และไปร่วมกันดูแลสภาพอากาศในพื้นที่ดังกล่าว หากมีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น จะต้องรายงานโดยตรงต่อรัฐบาล เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องตรงกัน

นอกจากนี้ ให้กระทรวงสาธารณสุขตั้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน สำรวจรอบชุมชนเพื่อให้มั่นใจว่า ประชาชนจะได้รับอากาศบริสุทธิ์ไม่ตกค้าง โดยจะนำเรื่องดังกล่าวไปประเมินร่วมกับผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และจะประเมินทุก 3 เดือน โดยจะประเมินสารโทลูอีน และสารที่ติดไฟง่ายทั้งหมดโดยจะบูรณาการแผนฉุกเฉินร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและชุมชนในพื้นที่ โดยได้สั่งการให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ไปร่วมทบทวนแผนรับมือโดยให้ศาลากลางจังหวัดประมวลข้อมูลที่ถูกต้องไปยังประชาชน  ซึ่งเรื่องทั้งหมดจะเป็นหลักสะท้อนการทำงานของกระทรวงมหาดไทยด้วย

ทั้งนี้ ในระดับพื้นที่จะต้องประสานข้อมูลกับทางจังหวัด โดยอยากเห็นการบูรณาการ โดยต้องมีการวัดคุณภาพอากาศ และปรับปรุงเรื่องการเตือนภัยให้ประชาชนรับทราบเพื่อป้องกันความสับสน และต้องจัดกิจกรรมรับมือสถานการณ์ ซึ่งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม บริษัทต่างๆ ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ต้องเคร่งครัดซ้อมแผนรับมือเตือนภัยอย่างต่อเนื่อง นายกฯ ยังกล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมขอเป็นกำลังใจให้ชาวระยอง และจะนำเรื่องนี้รายงานต่อคณะรัฐมนตรี พร้อมจะรับข้อมูลไปบูรณาการงานของรัฐบาลเต็มที่ จากนั้นนายกฯ ได้ไปดูระบบศูนย์เฝ้าระวังและควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อมภายในสำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ซึ่งพบว่าอากาศปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังติดตามสถานการณ์ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังตลาดมายอง เพื่อตรวจสอบราคาสินค้า โดยตลาดดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นสินค้าโอทอป เช่น ผัก ผลไม้ ที่มีตามฤดูกาล

นายกรัฐมนตรีระบุว่า สินค้าส่วนใหญ่ไม่แพงอย่างที่คิด จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนหันมาซื้อสินค้าภายในประเทศ ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับ นายกรัฐมนตรีได้ซื้อทุเรียนทอด ราคา 3 ถุง 100 บาท และทุเรียนสดกลับ กทม.ด้วย โดยมีประชาชนบางคนนำเงาะ และมังคุดมามอบให้นายกรัฐมนตรีด้วย

กระทั่งเวลา 15.00 น.นายกฯ เดินทางกลับถึง กทม.ที่กองบินตำรวจ ท่าแร้ง พร้อมนำขนมและผลไม้ที่ติดไม้ติดมือมาแบ่งให้สื่อมวลชนที่มารอทำข่าว แต่บ่ายเบี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์อีก โดยพูดสั้นๆ ถึงราคาผลไม้ เช่น เงาะที่ระยองราคาไม่แพง 4 กิโลฯ 100 ไม่ต่างจาก กทม.ทั้งยังมีแนวโน้มราคาลดลงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 7 พ.ค.นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปสำรวจตลาดสดปากเกร็ด จ.นนทบุรี ประมาณ 08.00 น.

นายกฯ สั่งตั้ง คกก.ไตรภาคี ดูแลสภาพอากาศในนิคมมาบตาพุด ติงหากพบสิ่งผิดปกติต้องรายงานรัฐบาล สั่ง สธ.สร้างความมั่นใจต่อ ปชช.ไม่มีสารตกค้าง พร้อมร่วมประเมินผู้ว่าการนิคมฯ ทุก 3 เดือน เตรียมลุยตลาดสดปากเกร็ด ดูของแพง พรุ่งนี้... 6 พ.ค. 2555 16:00 ไทยรัฐ