วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ทัพภาค 4 ไม่ห่วงโอไอซีลงภาคใต้

มทภ.4 ไม่ห่วง "โอไอซี" ลงใต้ เชื่อเข้าใจไทยไม่แทรกแซง ชี้ทุกองค์กรประณาม "โจรใต้" เป็นผู้ก่อการร้าย "โอไอซี-มุสลิม" ก็ต่อต้าน พร้อมสนใจการมีส่วนร่วมมุสลิมดับไฟใต้ ยันยุทธศาสตร์ดับไฟใต้เน้นป้องปราม ไม่ทำลาย เชื่อโจรใต้ไม่ใช่อาชญากรโดยสันดาน ...

วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่องค์การประชุมมุสลิมโลก (โอไอซี) เตรียมลงสังเกตการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า โอไอซีจะไปดูในส่วนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.)ภาค 4 ส่วนหน้า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และส่วนอื่นๆ ที่เขาอาจจะยังมีข้อมูลที่เคลือบแคลงสงสัยอยู่ ซึ่งเราพร้อมให้ไปดูทุกพื้นที่ที่เราปฏิบัติอยู่ ไม่ว่าเป็นพื้นที่ไหนก็แล้วแต่ เรายินดีให้เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งเราคงไม่ต้องเตรียมข้อมูล เพราะปกติเรามีแผนงาน และยุทธศาสตร์การดำเนินการชัดเจนอยู่แล้วว่า เราปฏิบัติการภายใต้สิทธิมนุษยชน ไม่ละเมิดกฎหมาย ประชาชนทุกคนในพื้นที่ภาคใต้เป็นพลเมืองไทย เราเป็นญาติพี่น้องกัน เราไม่ละเมิดสิทธิ์กัน ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐคนใดทำผิดกฎหมายหรือละเมิดสิทธิ์ต้องลงโทษตามกฎหมาย

“เราเปิดเผยด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ว่าเชื้อชาติไหน ศาสนาไหน ทุกคนเป็นพลเมืองไทย ในช่วงเหตุการณ์วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เปิดชัดว่า กลุ่มก่อเหตุรุนแรงเป็นผู้ละเมิดสิทธิ์มนุษยชนในบ้านเมืองเรา เขาทำร้ายผู้บริสุทธิ์ไม่ว่า เชื้อชาติ และศาสนาไหน แต่ในความเป็นพลเมืองไทย เขาโดนกระทำโดยใช้ความปรานี แม้แต่เลขาฯองค์การสหประชาชาติยังออกมาประณาม โอไอซีก็ยังประณาม องค์กรอื่นๆ ยังประณามว่า วิธีการของเขาเป็นวิธีการของผู้ก่อการร้าย เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายสากล เขาเป็นผู้ที่มีความสุดโต่งทางความคิด และความเชื่อ ผมคิดว่า ประเทศมุสลิมทั่วโลกไม่เห็นด้วย หรือต่อต้านสิ่งที่พวกนี้กระทำอยู่ จึงไม่น่าเป็นห่วงต่อการเดินทางลงเข้ามาในพื้นที่ของโอไอซี เพราะคนกลุ่มพวกนี้คงไม่ใช่กลุ่มที่โอไอซีหนุนอยู่ การลงพื้นที่ของโอไอซีจะไม่ทำให้ประเทศที่สามเข้ามาแทรกแซง เพราะโอไอซีทราบดีว่า เรื่องนี้เป็นอะไร อย่างไร” แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

พล.ท.อุดมชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาพิสูจน์ชัดเจน ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็แล้วแต่ เราเคารพในหลักสิทธิมนุษยชนเสมอมา ตนไม่ห่วงทางยุทธศาสตร์ แต่อาจห่วงยุทธวิธีผู้ก่อการร้ายที่ไม่คำนึงถึงผู้บริสุทธิ์ ทั้งนี้คิดว่า ถ้าระหว่างที่โอไอซีลงพื้นที่ แล้วพวกนี้ทำอะไรโอไอซี ตนคิดว่า มันก็คงต้องจบไป โดยในที่ประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก (นขต.ทบ.) ผบ.ทบ.ได้กำชับการดำรงความมุ่งหมายยุทธศาสตร์ที่วางไว้ คือ ปฏิบัติอยู่ในกรอบ เจ้าหน้าที่ต้องเข้าใจปัญหา ตัวงาน และประชาชน ถ้าเราไม่เข้าใจเรื่องพวกนี้ เราไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งเราปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ของ กอ.รมน. ที่มีกรอบชัดเจน คงไม่ต้องปรับเปลี่ยน แต่ต้องดูยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน ประชาชน ซึ่งขณะนี้การปฏิบัติงานช่วงหลัง เราได้รับทราบข่าวสารจากประชาชนมาก เพราะประชาชนเบื่อหน่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบไร้มนุษยธรรม

“บางส่วนคนของขบวนการมีการเข้านำกลุ่มเยาวชนเข้ามาต่อสู้จากแหล่งบ่มเพาะ ซึ่งไม่อยากเอ่ยว่า เป็นโรงเรียนเอกชน หรือศาสนา แต่มีบางที่เข้าไปนำมา โดยเราต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกันว่า เป็นวัฒนธรรมหรือเป็นสิ่งที่เป็นอัตลักษณ์ประจำพื้นที่ ซึ่งเราต้องเคารพ โดยเราต้องพิจารณาว่า พัฒนาพื้นที่ไหนให้เหมาะสมกับอัตลักษณ์เฉพาะ และการช่วยเหลือสมดุลหรือไม่ อย่างไร คิดว่า เป็นขั้นการปรับให้เกิดความเป็นธรรมให้กับทุกพื้นที่มากกว่า ส่วนความสัมพันธ์กับ พล.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาฯศอ.บต.ก็รู้จักกันดี และเราโทรคุย ประชุมร่วมกันอยู่เสมอ เพราะเรามีผู้บังคับบัญชาคนเดียวกัน คือ นายกรัฐมนตรี ส่วนกรณีที่มีการมองว่า กอ.รมน. ศอ.บต. และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำงานไม่สอดประสานกันนั้น เราต้องยกเป็นเรื่องๆ อย่าง ศอ.บต.จะทำยุทธศาสตร์พัฒนาเป็นหลักใหญ่ ส่วนผมจะทำยุทธศาสตร์ความมั่นคง ซึ่งเป็นคนละด้าน จึงดูไม่ประสาน แต่เกิดจากยุทธศาสตร์การเมืองนำการทหาร โดยผมเน้นป้องปราม ไม่ใช่ทำลาย ผมไม่ถือว่า ผู้ต่อสู้กับรัฐในปัจจุบันเป็นอาชญากรโดยสันดาน เพราะเป็นความคิดทางการเมืองที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำงานของรัฐในอดีต และก่อตัวขึ้นมาใช้หลักความเชื่อ และเชื้อชาติที่ถูกบิดเงื่อนไขในหลักศาสนา ทำให้เขาจำเป็นต้องต่อสู้” แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า องค์การประชุมมุสลิมโลก (โอไอซี) จะลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันที่ 7-13 พ.ค.นี้ นำโดยเอกอัครราชทูตซาเยด คาสเซม ที่ปรึกษาและผู้แทนพิเศษของเลขาธิการโอไอซี เพื่อมารับทราบข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุด และความพยายามของรัฐบาลในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะเข้าพบหารือกับ รมว.ต่างประเทศ เลขาธิการสมช. เลขาธิการ ศอ.บต. แม่ทัพภาคที่ 4 ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และจะมีการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย เพื่อพบหารือความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมหารือกับชุมชนไทยมุสลิม และนักวิชาการซึ่งชาวมุสลิมในประเทศไทยมีกว่า 8 ล้านคน โดยประเด็นที่โอไอซี ให้ความสนใจ คือ การเคารพในอัตลักษณ์ของชาวไทยมุสลิม การให้ชาวมุสลิมในพื้นที่มีการมีส่วนร่วม การเจรจากับตัวแทน ชุมชนไทยมุสลิม และการเรียกร้องไม่ให้มีการยกเว้นจากการถูกลงโทษ

มทภ.4 ไม่ห่วง "โอไอซี" ลงใต้ เชื่อเข้าใจไทยไม่แทรกแซง ชี้ทุกองค์กรประณาม "โจรใต้" เป็นผู้ก่อการร้าย "โอไอซี-มุสลิม" ก็ต่อต้าน พร้อมสนใจการมีส่วนร่วมมุสลิมดับไฟใต้ ยันยุทธศาสตร์ดับไฟใต้เน้นป้องปราม ไม่ทำลาย เชื่อโจรใต้ไม่ใช่อาชญากรโดยสันดาน ... 4 พ.ค. 2555 19:02 ไทยรัฐ