วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สินค้าราคาแพง แค่ความรู้สึก นายกฯลั่นเอาอยู่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ชี้ภัยธรรมชาติ-ช่วงเปิดเทอม ทำประชาชนรู้สึกไปว่าสินค้าราคาแพงกว่าปกติ ลั่นเอาอยู่ สั่งกระทรวงพาณิชย์กวดขันพ่อค้าหน้าเลือดไม่ให้เอาเปรียบประชาชน พร้อมช่วยเหลือเอสเอ็มอีและประชาชนผู้มีรายได้น้อย...

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม วาระ 2 ในมาตรา 291 ถึงภาวะสินค้าราคาแพงว่า เป็นความรู้สึกของประชาชนที่เห็นว่าสินค้ามีราคาแพง แต่ข้อเท็จจริงเริ่มที่จะมีการปรับตัวลดลง ซึ่งอาจเป็นเพราะความรู้สึกของประชาชนเกิดความไม่พอใจ กับช่วงเดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่ประชาชนมีการจับจ่ายสูง รวมถึงมีการเปิดภาคเรียน

อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลจะเดินหน้าหามาตรการช่วยเหลือประชาชน แต่อาจจะเป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม โดยเน้นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้การดูแลครอบคลุมและทั่วถึง

ทั้งนี้ ทางรัฐบาลก็ได้มีนโยบายปรับขึ้นเงินเดือน 15,000 บาท รวมถึงค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ซึ่งเป็นมาตรการช่วยเหลือเบื้องต้น ส่วนในระยะยาวก็จะเป็นการปรับตัวของสินค้าต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้คงจะยังไม่มี แต่คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง สินค้าต่างๆ จะเข้าสู่ตลาดได้เต็มที่และราคาอาจจะค่อยลดลง

อย่างไรก็ดี ตนได้สั่งการให้ทางกระทรวงพาณิชย์ เคร่งครัดในการตรวจสอบราคาสินค้า ไม่ให้ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภคมากเกินความจำเป็น รวมทั้งการให้มีการจัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน นอกจากนี้ ยังจะขอความร่วมมือผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าในราคาที่เป็นธรรมด้วย.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ชี้ภัยธรรมชาติ-ช่วงเปิดเทอม ทำประชาชนรู้สึกไปว่าสินค้าราคาแพงกว่าปกติ ลั่นเอาอยู่ สั่งกระทรวงพาณิชย์กวดขันพ่อค้าหน้าเลือดไม่ให้เอาเปรียบประชาชน พร้อมช่วยเหลือเอสเอ็มอีและประชาชนผู้มีรายได้น้อย... 3 พ.ค. 2555 10:34 ไทยรัฐ